Sjómannablaðið Víkingur

Volume

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1999, Page 78

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1999, Page 78
Nýr búnaður frá Kælismiðjunni Frosti hf.: Vökvaís framleiddur úr muldum ís og saltblöndu Kæling hráefnis er einn af mikilsverðustu þáttunum í fram- leiðslu á sjávarafurðum. Kæli- smiðjan Frost hf. hefur nýlega hafið framleiðslu á búnaði sem framleiðir svokallaðan vökvaís, sem hefur þann kost að hægt er að kæla hráefni hraðar og betur heldur en með hefðbundnum ís. Annað mikílsvert atriði í þessu sambandi er einnig að til fram- leiðslunnar er notaður hefðbund- inn ís en margar vinnslur og skip eiga búnað til þeirrar framleiðslu. „ís og saltblöndu er blandað saman í vökvaísbúnaðinum og búinn til úr því dælanlegur vökva- ís. Með vökvaísbúnaðinum er hægt að nota hefðbundin ís, sem allir þekkja, og blanda honum saman við vökva með innstillan- legan saltstyrk. Búnaðurinn stýrir saltinnihaldi vökvans sem fer inn á hann. Búnaðurinn stýrir magni íss miðað við vökva og býr þannig til vökvaísþykkni sem hægt er að stilla ísinnihaldið frá 0% til 70. Frá búnaðinum er svo hægt að dæla vökvaís með þeim saltstyrk og af þeirri þykkt sem menn kjósa í kör eða á þá staði þar sem nota á ísinn,“ segir Jó- hannes Kristófersson hjá Kæl- ismíðjunni Frosti hf. í stað saltblöndunar er hægt að nota sjó, ef svo ber undir. Styrkleiki saltblöndunnar er einmitt sá þáttur sem stýrir hita- stiginu á vökvaísnum. Ef blandan hefur td. um 3% saltstyrk þá er hitsastig vökvaíssins um -1,9°C sem er lágt og hentar fyrir hraða kælingu. Saltstyrkurinn hefur einnig áhrif á vökva- og saltupp- töku fisksins og því þarf að gæta að saltstyrk vökvaíssins. „Við hugsum þetta kerfi fyrir alla meðhöndlun afla bæði í fisk- vinnslum í landi og um borð í venjulegum togurum og frysti- skipum. Tilhneigingin í landvinnslunni er greinilega sú að koma fiskin- um sem hraðast í gegnum vinnslu og ná sem bestum af- köstum og nýtingu. Áður en fisk- urinn fer inn á flökunarvélarnar og vinnslulínurnar er hann millila- geraður í körum og þar hentar vökvaísinn einmitt vel. Með hon- um er hægt að kæla fiskinn hratt niður og halda þar með hitastig- inu lágu meðan hráefnið fer eftir framhald á bls. 110 í FORYSTU á íslenskum markaði Kælismiðjan Frost sérhæfir sig i framleiðslu og hönnun á hvers kyns frysti- og kælibúnaði með sérstakri áherslu á lausnir fyrir fiskiðnaðinn. Margra ára reynsla og náin samvinna við fyrirtæki í fisk- og matvælaiðnaðinum hefur skipað Kælismiðjunni Frosti í forystu á sinu sviði á fslandi. Við bjóðum: • hönnun, tækniþjónustu • ísvélar, ísvökvakerfi og ísverksmiðjur • vottuð þrýstihylki • Sabroe og Stal kæliþjöppur • alhliða viðhalds- og varahlutaþjónustu á Sabroe, Stal, Howden og Grasso • uppsetningu og einangrun á frystikerfum • sjálfvirka plötufrysta og lausfrysta Garðabær Lyngási I 2I0 Garðabaer Sími 565 9400 Fax 565 9409 Akureyri Kælismiðjan Frost hf. frost@frost.is www.frost.is Fjölnisgötu 4b Pósthólf 70 602 Akureyri Sími 46 I I 700 Fax 46I 170 I FR&ST 78 Sjómannablaðið Víkingur (kUK I S\A>V3SV33
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.