Andvari

Volume

Andvari - 01.01.1928, Page 88

Andvari - 01.01.1928, Page 88
86 Gerhey Andvari heyflyksur, sem eru orðnar að koli. Þar hefir eldurinn ekki náð að brjótast út vegna loptleysis og þrýstings. Ráð til að kæfa hita í heyjum er að fergja þau (sæt- hey). Annað ráð er að láta standa svo mikið vatn á heyinu, að það geti ekki hitnað nema að vissu marki (súrhey, vothey). Við þá aðferð, sem hér er um að ræða, gerheyið, er vatnið ekki látið standa á heyinu, heldur látið síga burt, en hæfilega miklu vatni allt af bætt í það, svo að hitinn fari aldrei yfir ákveðið mark. Reynslan bendir til, að heyið verði því betra, sem gerðin fer fram við lægra hitastig. Síðast liðið sumar er mér sagt, að á Loptsstöðum hafi verið reynt, vegna vatns- leysis, að láta ekkert vatn í heyið. Heyið reynist illa, en mér er ekki kunnugt, í hverju það liggur eða hvernig heyið er. Allir, sem með súrhey hafa farið, vita, hvað það er misjafnt, hvernig það verkast. Þessi galli við verkunina getur varla legið í öðru en mismunandi gerð, eftir því, hvort það eru góðir og heppilegir gersveppir, sem ráð- andi eru við gerðina, eða vondir. Að þessu geta verið áraskipti, eins og gefur að skilja, eftir ýmsum aðstæðum í náttúrunni, þar sem gerðin fer ekki fram með neinum ákveðnum gersveppum, heldur að eins þeim, sem í hey- inu sjálfu eru, þegar það er látið í tópt. En aðalgalli súrheys er sá, að skepnur verða ekki alnar á því ein- göngu. Gerhey þolist aftur á móti vel eingöngu. Nú er einn aðalmunur á gerheyi og súrheyi, súrinn. Það ligg- ur því hendi næst að leita þar að sökinni fyrir því, hvað súrheyið þolist illa. Það getur þá verið, að skepnan þoli illa súrinn. Eins er hugsanlegt, að önnur efni myndist við þessa súru gerð, sem skepnan þolir illa, eða þá, að það er gerla- og sveppgróðurinn sjálfur, sem þarmar skepnunnar eru viðkvæmir fyrir.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.