Fálkinn - 28.03.1962, Qupperneq 33
Þegar litið er til fjalla í sól
og snjó búast flestir við að
koma heim fallega brúnir.
Sumir eru svo lánsamir, ýmist
af því að þeir vita, hvernig
þeir geta verndað hörundið,
eða af því að þeir eru svo
heppnir, að hörund þeirra
myndar fljótt hið verndandi
litarefni, sem við köllum sól-
bruna. Dökkhært fólk hefur
venjulega meira af verndandi
litarefni en þeir sem eru ljós-
hærðir, sem oft hafa svo við-
kvæmt hörund, að það má
kallast fásinna að reyna að
verða sólbrenndur, jafnvel
þótt hin beztu sólkrem séu
notuð. Slíkt hörund þarf fyrst
og fremst krem, sem útilokar
alveg áhrif sólarinnar.
Beztu sólkremin (Tan- lotr-
in) eiga að innihalda það
mikinn raka, að hörundið of-
þorni ekki. Fituinnihaldið á
hins vegar að vera það lítið,
að hörundið sjóði ekki, þegar
sólin skín á það. Auk þess eiga
þau að innihalda einskonar
sólsíu — svo að geislar sólar-
innar aðgreinist og hitageisl-
arnir komist ekki í gegn. Slík
krem er ekki nóg að bera á
hörundið, áður en lagt er af
stað, það fer forgörðum, þeg-
ar svitnað er, einnig þvæst
það burtu með snjónum, sem
kann að slettast framan í
mann.
Þegar frost er, skuluð þið
varazt að þvo ykkur með
vatni og sápu, rétt áður en
farið er út. Eykur það hættu
á kali. Notið í þess stað
hreinsikrem og andlitsvatn
og svo að sjálfsögðu vernd-
andi sólkrem. Notið ekki
púður. Sólargeislarnir komast
ekki í gegnum það að neinu
gagni, en hlífir þó ekki hör-
undinu svo nokkru nemi.
Vatnslaus krem mynda loft-
rými milli hörundsins og
kremsins og þau bráðna því
ekki eins auðveldlega inn í
hörundið, sem önnur krem.
Sé frostið mikið eru þau þó
ákjósanlegri, í slíku veðri
frjósa vatnsinnihaldandi krem
áður en þau geta orðið hör-
undinu að gagni. Gleymið
ekki vörunum, sem hættir til
að springa í frosti og sterkri
háfjallasól.
Verndið þær með fitu eins
og t. d. feitum varalit og berið
undir hann varasmyrsl, sem
fást í lyfjaverzlunum og inni-
halda verndandi efni, sem
antimin nefnist.
AÐ
VETRARLAGI
Oátakchýekt
Ostakonfekt er skemmtilegt og skrautlegt. Berið það fram
í lok máltíðar í stað ábætis og bjóðið nýja ávexti með því.
Einnig er það gott með glasi af víni og á vel við í staðinn
fyrir ostafatið á köldu borði.
Undir ostinn er bezt að nota dökkt, næfurþunnt skorið rúg-
brauð, hveitibrauð og lítið kringlótt tekex.
Á myndinni sjáið þið t. d. ostakúlur, sem búnar eru til úr
gráðost, sem hrærður hefur verið með smjöri og dálitlu af
papriku, velt upp úr rifnu rúgbrauði, skreytt með vínberi.
Tekex með smurosti á milli, smurosti ofan á og hreðkur.
Ferkantaða rúgbrauðsbita með sterkum osti á milli, skreytt
með röndum af úthrærðum smurosti og alpaosti. Skreytt með
V2 olivu. Einnig með þykkri sneið af mildum, feitum osti.
Skreytt með tómatkrafti og smurosti.
Tekex lagt saman með alpaosti, einnig ofan á ásamt olivu.
FÁLKINN 33