Iðnneminn - 01.05.1998, Side 16
Samtök íslenskra vínþjóna
öllum samningsbundnum nemum boðin þátt-
taka. A því námskeiði var farið yfir alla þætti
vínframleiðslu í Alsace, farið yfir vinnutækni og
smakkað á tugum vína. I framhaldi af nám-
skeiðinu var haldin Alsace keppni þar sern
keppt var í tveimur flokkum þ.e.a.s. lærðir
framreiðslumenn og nernar. Tveir efstu úr
hvorum flokki fóru síðan til Finnlands í Norð-
urlandakeppni dagana 24. og 25. Apríl 1998.
Þann 19.03. 1998 fengu samtökin í samvinnu
við K. K. Karlsson, Phillipe Frick, sem er virtur
franskur vínþjónn, til að halda fyrirlestur um
starf vínþjónsins. Smakkað var á nokkrum vín-
um á fyrirlestrinum og lýsti Phillipe Frick gæð-
uni og eiginleikum hvers víns fyrir sig. Philippe
Frick hefiir mikla starfs-
reynslu og hefur nieðal
annars starfað sem
sommilier á L'Espér-
ance sem er þriggja
stjörnu Michelin staður
í Bourgogne. Það var
rnjög fræðandi og gam-
an að sækja þennan fyr-
irlestur og er ædunin
að bjóða uppá nokkra
fyrirlestra á hverju ári í
framtíðinni.
Þetta sem ég hef talið
hér upp að framan er
bara byrjunin á ungri
starfsemi sem á eftir að
þroskast og fullmótast.
Eg vil hvetja alla
framreiðslunema tíl að ganga í Sarntök íslenskra
vínþjóna og taka þátt í þeirri þróun sern á sér
stað með okkur í komandi framtíð. Eg er sann-
færður um að með þessum samtökum eflist og
styrkist iðn okkar í heild sinni. Þið eruð fram-
tíðin og með ykkar hjálp og ykkar hugmyndum
getum við gert góð samtök cnn betri.
Fh. Samtaka íslenskra vínþjóna
Sigmar Örn Ingólfsson
Gjaldkeri
Allar nánari upplýsingar um samtökin eru
veittar í símum 552-5700 og 899-2271.
nemafélag Norðurlands
Eins og allir fram-
reiðslumenn vita er vín-
framreiðsla bæði á létt-
vínum og sterkum
drykkjum stór þáttur í
starfi okkar og á undan-
förnum árurn hefur
þekking og vínmenning
verið að þróast mjög
hratt og viðskiptavinir
gera sífellt mciri kröfur
til kunnáttu okkar.
Það hefur verið
draumur margra fram-
rciðslumanna í gegnum
árin aö sjá starfandi vín-
þjóna á Islandi og er nú
svo kornið að stofnuð
voru Samtök íslenskra
vinþjóna þann 30.11.
1997.
Markmið samtakanna cr að stuðla að því, að í
framtíðinni verði starfandi vínþjónar á vcitinga-
stöðurn á íslandi og að auka þckkingu fram-
reiðslumanna á léttvínum og sterkum drykkj-
um. Einnig rnunu samtökin taka virkan þátt í
keppnum erlendis.
Nú þegar hafa samtökin staðið fyrir einni
keppni hér heirna sem veitir sigurvegaranum
þáttökurétt á heimsmeistaramótinu í Vínarborg
þann 06.06. 1998 og er þetta í fyrsta sinn sem
Island á fulltrúa á heimsmeistaramóti.
I byrjun mars stóðu samtökin fyrir Alsace
námskeiði í samvinnu við Flótcl- og matvæla-
skólann í MK og Franska sendiráðið. Var einnig
Nýstofnað
AAkureyri þann 10. október var haldin i
fyrsta skipti, norðan heiða, keppni í
matreiðslu og tóku þátt í henni mat-
reiðslunemar á veitingastöðum bæjarins. Þar
sem keppnin gekk svo vel, var ákvcðið í fram-
haldi af henni að stofna nemafélag framreiðslu-
og matreiðslunema á Akureyri. Alls eru félags-
menn 20 talsins og skiptast þeir niður á fjóra
veitingastaði, Fosshótel KEA, Fiðlarann, Baut-
ann og Greifann. Frumkvöðull að stofnun
þessa félags var Agúst Már Garðarsson, mat-
reiðslunemi á Fosshótel KEA, en hann cr
einnig fulltrúi í trúnaðarmannaráði F.N.M.V.
Flafa nú myndast góð tengsl á rnilli Norður-
lands og Suðurlands í félagsmálum iðnnema í
matvælagreinum og binda félagsmenn vonir
sínar við að þessi tengsl á milli félaganna tryggi
þeim betri stöðu gagnvart vinnuveitendum sín-
um því sambandið á milli iðnnema á Akureyri
og iðnnemasambands Islands hefur ekki verið
nógu náið í gegnurn tíðina.
En snúum okkur aftur að nemafélagi Norður-
lands. Fyrsti formlegi fundurinn var haldinn á
Fosshótel KEA þann 15.október og var þá kos-
ið í nefndarstörf, svo sem formann, varafor-
mann, gjaldkera og ritara. A þessum fúndi var
einnig rætt um hvernig félagið ætti að starfa, tíl
dæmis var talað um að leyfa faglærðu fólki að
ganga í félagið til að efla það enn meira. Sú til-
laga felld en í staðinn var ákveðið að þeir sent
voru í félaginu þegar það var stofnað rnyndu
ekki falla út úr því eftir útskrift.
Einnig var ákveðið að halda íundi á tveggja
vikna frestí, þar sem rætt yrði um starfsemi fé-
lagsins svo og önnur mál.
Starfsemi félagsins byggist ekki einungis upp
á fundarstörfum, heldur er einnig haldinn
„Galadinner” (hátíðarkvöldverður) á sex vikna
frestí sem nemar á hverjum stað fyrir sig skipt-
ast á að standa fyrir.
I „Galadinner” þarf alltaf mikið af hráefni og
sjá hin ýrnsu fyrirtæki urn að aðstoða eða styrkja
félagsmenn á einn eða annan hátt, og viljurn
við þakka kærlega fyrir stuðninginn hingað til
og vonandi á þetta samstarf eftir að halda áfrarn
um ókomna tíð. Fyrir hvern hátíðarkt'öldverð
er eldaður mjög fjölbreyttur matur og er veitt
með honum vín sem eiga við með hverjum rétti
og að loknum hverjum hátíðarkvöldverð er
rætt um hvernig hann fór fram og maturinn og
þjónustan gagnfynd.
Vonandi eflir þetta metnað okkar nemanna og
við reynum að gera hlutina enn betur og von-
andi eflir þetta sömuleiðis metnað vinnuveit-
enda okkar við kennsluna á stöðunum þannig
að í framtíðinni korni fleiri nemar og fagmenn
frá Norðurlandi sem munu veita nemurn og
fagmönnum á Suðurlandi og landinu öllu harð-
ari samkeppni í matreiðlu- og framreiðslu-
keppnum á Islandi.
Fyrir hönd Nemafélags Norðurlands.
Þorjjcir Pálsson.
16 Iðnneminn
\m ÍSBERG