Fréttablaðið - 14.11.2009, Blaðsíða 32

Fréttablaðið - 14.11.2009, Blaðsíða 32
32 14. nóvember 2009 LAUGARDAGUR Ofurfæðutegundir innihalda meiri næringu en aðrar fæðutegundir. Margar þeirra er hægt að nálgast í heilsubúðum hér á landi en þó ekki allar. Virkni sumra þeirra er svo mikil að þær hafa verið flokkaðar með náttúrulyfjum í innflutningi til landsins. Úlfaber Fáar berjategundir innihalda eins mikið magn næringarefna og úlfaber, eða goji-ber. Berin hafa verið ræktuð í Asíu í fimm þúsund ár, enda innihalda þau flest nauðsynleg næringar- efni; mikið magn andoxunarefna, C-vítamína, karótíns, B- og E-vítamína. Berin gefa mikla orku og draga úr þreytueinkennum. Fleiri góða eiginleika hafa berin; þau auka meðal annars kyngetuna, bæta sjónina og styrkja ónæmis- kerfið. Kakóbaunin Margar konur og sumir karlar hafa fyrir löngu komist að þeirri niðurstöðu að eitthvað í súkkulaði geri manni gott. Þetta „eitthvað“ mun vera kakóbaunin, sem sögð er best geymda leyndarmál matarsögunnar, hvorki meira né minna. Hún styrkir kransæðakerfið og þar með hjartað. Hún er sögð vera besta leið náttúrunnar til þyngdar- taps og aukinnar orku. Kakóbaunin er full af andoxunarefnum, magnesíum, járni, krómi, sinki, C-vítamínum og Omega 6-fitusýrum. Maca-rótin Maca-rótin hefur verið ræktuð í hæstu hæðum Andesfjalla í meira en 2.000 ár. Þar hefur hún verið notuð sem náttúrulegt lyf gegn ófrjósemi. Duft úr maca-rótinni er fullt af vítamínum, stein- og snefilefnum, ensímum og amínósýr- um. Til viðbótar við ófrjósemi hefur það meðal annars verið notað við minnisleysi, krónískri þreytu, þunglyndi, vannæringu, tíðaverkjum og fleiri algengum kvillum. Það er mjög orkugefandi og eykur einbeitingu og úthald. Býflugnaafurðir Býflugnaafurðir eru með næringarríkari fæðuteg- undum. Hreint hunang er fullt af steinefnum, and- oxunarefnum og ensím- um. Rannsóknir á blóma- frjókornum (bee pollen) sýna að þau innihalda svo hátt magn andoxunarefna að þau eru sögð stuðla að langlífi. Þá muni hunangið einnig búa yfir eiginleikum sem auka frjósemi. Það auki jafnframt kraft, úthald og orku. Spírúlína Spírúlína er ákveðin tegund af blágrænum ferskvatnsþörungum sem innihalda fjöldann allan af næringarefnum og steinefnum, meira en nokkur önnur þekkt planta, korn eða jurt. Hún er rík af blaðgrænu, sem eykur hæfni blóðrauðans til að flytja meira súrefni. Hún hjálpar til við að efla ónæmiskerfið, lækka kólesteról og taka upp steinefni. Blágrænir þörungar Blágrænir þörungar sem safnað er í ferskvatni eru með samþjappaðri næringarefnum en völ er á og þeir eru að auki mjög auðmeltir. Í þeim eru mikilvægar amínósýrur, blaðgræna, beta karotín og B-12 vítamín. Þeir eru sagðir virka vel á fjölda kvilla, þar á meðal húðvandamál, offitu, þunglyndi og hæga meltingu. Plöntusvif Plöntusvif eru smásæjar plöntur, eða lífverur sem líkjast plöntum, og fljóta í sjónum. Þær mynda undirstöðu fæðukeðjunnar. Rannsóknir benda til þess að plöntu- svif innihalda einmitt þau næringarefni sem nauðsynleg eru til að nýskapa og viðhalda frumum. Þau nýtast mannslík- amanum 100 prósent. Það er ótrúlegt í ljósi þess að í holl- ustu fæðutegundum er jafnan um helmingur ómeltanlegur eða nýtileg næring. Aloe Vera Aloe Vera-plantan hefur verið þekkt fyrir lækningamátt sinn frá örófi alda. Safinn í plönt- unni inniheldur A-, C- og E-vítamín, fjölda steinefna og andoxunarefna. Þá hefur hún hefur meðal annars reynst góð við maga- sári, harðlífi, gyllinæð, kláða í endaþarmi og ristilbólgum. Hún stuðlar að bættum efnaskiptum, eykur orkuframleiðslu líkamans og bætir meltinguna. Hampfræ Hampur er talinn með ríkustu næringarupp- sprettum jarðarinnar. Hampfræin innihalda allar nauðsynlegar amínósýrur og fitusýrur sem líkaminn þarf á að halda. Engin náttúruleg fæða er próteinríkari en hampur nema þör- ungar og plöntusvif. Þá inniheldur hampfræið mikið magn lesitíns, sem meðal annars byggir upp heilafrumur og styrkir lifrina. Kókoshnetur Kókosvatn er fitulaust og hitaeiningasnautt en inniheldur fjölda efna sem eru góð fyrir bein og taugar, til dæmis bæði kalk og magnesíum. Samsetning kókosvatnsins er svo lík samsetn- ingu blóðs að um aldir hefur það beinlínis verið notað við blóðgjafir á ýmsum menning- arsvæðum. Meðal góðra eiginleika kókoshnet- unnar eru að hún bætir meltinguna og byggir upp ónæmiskerfið. Þá inniheldur hún kraftmikil andoxunarefni. M á ekki bjóða þér að smakka þetta súkku- laði, þú átt eftir að verða svo hamingju- söm!“ segir David Wolfe og brýtur vænan bita af súkkulaði. Hann er einn eftirsóttasti fyrirlesari heims og var staddur hér á landi í síðustu viku, ein- mitt í þeim erindagjörðum að kenna Íslendingum að borða ofurfæði. Það eru fæðutegundir sem innihalda mun meiri næringu en sú fæða sem flestir innbyrða frá degi til dags. David segir satt, súkkulaðið er flauelsmjúkt og minnir frekar á sviss- neskt gæðasúkkulaði en heilsufæði. Ekki er laust við að birti yfir dimm- um nóvembermorgninum. Súkkulaðið er hans eigin afurð og inniheldur kaldpressaða kókosolíu og kakób- aunina óunna, með aðferð sem hann segir að hafi áður verið notuð í súkk- ulaðigerð. „Allt súkkulaði er gert úr kjarna kakóbaunarinnar. En þegar þú eldar hana eða ristar eyðileggur þú omega 6 fitusýrurnar í henni. Við komumst að þessu fyrir tilviljun því við komum að iðnaðinum út frá sjónarmiði hráfæðisins.“ Hráfæði matgæðingsins David segir þetta einmitt framtíðina í matvælaiðnaðinum – að nálgast hann út frá heimi hráfæðisins annars vegar og matgæðingsins hins vegar. Hann trúir því að með því að bæta ofurfæði inn í mataræði sitt geti fólk viðhaldið heilsunni, hamingjunni og fullkominni þyngd fyrir lífstíð. Hann trúir því að fólk eigi að inn- byrða ofurfæðið, sem eru í reynd læknandi fæðutegundir, dagsdaglega. Þó eigi ekki bara að skella þeim í sig, heldur njóta þeirra líka. „Heilsufæði er eitt en heilsufæði matgæðingsins er eitthvað allt annað. Það er lykillinn að þessu. Megrunarbækur segja okkur að við eigum að búa yfir viljastyrkn- um til að borða eitthvað sem er vont á bragðið. En ef maturinn er ekki góður þá heldur þú átakið ekki út. Um leið og þér er farið að finnast maturinn betri á bragðið en það sem þú varst að borða áður og finnur hvað það gerir þér gott þá verður ekki aftur snúið.“ Bættu því við Menntun Davids er vægast sagt skraut- leg. Hann er með gráður í stjórnmála- fræði, umhverfis- og vélaverkfræði, lögfræði og meistarapróf í næringar- fræði. Foreldrar hans eru báðir lækn- ar. Í æsku fór hann daglega í húsvitjan- ir með föður sínum og lærði sitt hvað um heim læknavísindanna. Það er því ekki auðvelt að rökræða við hann, og sérstaklega ekki um næringarþörf, en það má samt reyna. Hvað með okkur sem getum ekki lifað án blóðugs kjöts- ins, ostsins, smjörsins og allra hinna mjólkurvaranna. „Í fyrsta lagi verð ég að svara því þannig að auðvitað þarf enginn að borða kjöt. Heilu menning- arsamfélögin eru til í heiminum sem snerta ekki á því. Meðalkjötætan borð- ar um fimm sinnum meira kjöt en for- feður okkar gerðu fyrir 200 árum. Kjötneysla er helsta ástæða of fitu, nýrnasjúkdóma og hjartasjúkdóma í heiminum í dag. Ég segi fólki að borða það sem það vill, en reyna samt að koma mataræðinu í eðlilegra jafnvægi.“ Áhrif eftirspurnar Ekki þarf að skoða listann yfir ofur- fæðið lengi til að sjá að Íslendingum gæti reynst erfitt að borða það dags- daglega. Fæstar tegundirnar vaxa á Íslandi og það kostar sitt að færa sig Allir ættu að borða súkkulaði Bandaríkjamaðurinn David Wolfe er einn helsti sérfræðingur heims á sviði hráfæðis. Hann ferðast nú um heiminn og vekur at- hygli fólks á svokölluðu ofurfæði – fæðutegundum sem lækna samhliða því að seðja. Hólmfríður Helga Sigurðardóttir gæddi sér á meinhollu súkkulaði með Wolfe og samstarfskonu hans og óopinberum hráfæðissérfræðingi Íslands, Sólveigu Eiríksdóttur. SKÁL Í GRÆNU „Allir verða að innbyrða eitthvað grænt á hverjum einasta degi,“ segir hráfæðisgúrúinn David Wolfe og bætir við: „Og þá er ég ekki að tala um græna tilbúna orkudrykki.“ Hér er Wolfe með Sólveigu Eiríksdóttur, vinkonu sinni og samstarfskonu hér á landi. TÍU HELSTU OFURFÆÐUTEGUNDIRNAR alfarið yfir í heilsufæði. Hvað eigum við þá til bragðs að taka? „Í fyrsta lagi ættu allir að bæta því inn í mataræði sitt sem er hollt og styrkir sjálfbæran landbúnað. Ekkert hefur meiri áhrif á umhverfi okkar en landbúnaður. Með því að borða öðruvísi mat og skapa eftirspurn eftir öðruvísi mat breytum við landbúnaði. Í dag eru einfaldar upp- skerur eins og korn og hrísgrjón lang- stærstar. Uppskerurnar sem eru bestar fyrir okkur eru hvorki einfaldar og það er ekki auðvelt að rækta þær heldur. En með því að auka eftirspurnina gerum við þessar vörur almennari og á end- anum geta allir haft ráð á henni. Verðið á heilsuvörum hefur lækkað á undan- förnum árum. En við viljum fá verðið enn þá neðar og það er á réttri leið.“ Skýrari hugur Áður fyrr borðaði David allan mat eins og flestir í kringum hann. Átján ára hætti hann að borða mjólkurvörur og fáeinum árum síðar var hann kominn alveg út í hráfæðið. Hann segir margt hafa breyst til hins betra með því. Bæði sé hann í mun betra líkamlegu formi en áður. Þá sé hugur hans allt- af skýr og hann finni aldrei til þreytu eða doða. Skýringuna segir David felast í því að fæðið sé einfalt, náttúrulegt og ósnert og líklega það sem manneskj- um var upphaflega ætlað að borða. „Staðreyndin er sú að það er lífsnauð- synlegt að bæta hráfæði við mataræð- ið. Rannsóknir á dýrum hafa sýnt að þegar þau fá ekki hráfæði deyja þau út á innan við þremur kynslóðum. Við mannfólkið erum bara komin svo langt út af sporinu að maður eins og ég get haft lifibrauð af því að fara um heim- inn og segja fólki að það verði að borða hráfæði. Ég ætti ekki að þurfa að segja nokkrum manni það.“ Meðalkjöt- ætan borðar um fimm sinnum meira kjöt en forfeður okkar gerðu fyrir 200 árum. FR ÉTTA B LA Ð IÐ /A N TO N
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.