Vikan


Vikan - 08.10.1959, Side 16

Vikan - 08.10.1959, Side 16
Þegar haustrigningarnar eru í algleymingi og nóttin orðin dimm, er kominn tími til aö sjá vini sína heima hjá sér og gera sér dagamun á heimil- inu, því að ekkert styttir eins stundirnar og að vera i góðum félagsskap, en nútimakonur mega helzt ekki eyða allt of miklum tíma í undirbúning undir móttöku gesta. Til þess er hvorki tími né ástæður fyrir ungar konur, sem verða að byggja allt á eigin vinnu, því að hjálp og aðstoð á heimil- unum er ekki að fá, eins og var í hina góðu, gömlu daga. Saumaklúbbar og spilaklúbbar eru að taka til starfa með haustinu. Hér koma tillögur um, hvernig megi snúa sér, þegar gera skal dagamun hjá slíkum, — er leyfilegt að segja — fyrirtækjum. Kvöidstund, sem mig langar til að minnast á, var, þegar við fjórar vinkonur fórum í bíó og ein þeirra bauð okkur heim á eftir í „snarl". Þegar heim kom, lagði á móti okkur indælis- ilm frá eldhúsinu. Ég skauzt fram til að kíkja. 1 fallegu, bláu„ eldtraustu formi kraumaði lostætur réttur á eldavélinni: fiskbollur, spergill (aspargus) og krabbi (rækjur, ef vill) í osta-bechamelle-sósu, kryddaðri með hvítvíni. Nú var mjólkurostssneið- um raðað ofan á og forminu stungið inn í heitan ofninn, þar til brún skorpa hafði myndazt. Þá var formið borið inn, og fór það mætavel við ryð- rauðan dúkinn. Á eftir fengum við hnetur og ávexti. Með matnum drukkum við kælt hvítvín, ágæta tegund, en þó ekki dýra, sem heitir Cachet d’Or. Þessi réttur var útbúinn fyrir hádegi, teknar upp nokkrar dósir, sósan löguð úr soðinu úr dósunum ásamt svolitlu af víni. Meðan við vorum í bió, var forminu haldið heitu á ofnplötu. Asbesthringur var hafður undir. Ofninn var heitur og fullgerði réttinn á stuttum tíma. Á teborði stóðu hnetur og ávextir, einnig þeir diskar, sem með þurfti, svo að ekki var þörf á að hlaupa fram op aftur af þeirri ástæðu. Síðan fengum við ilmandi kaffi. Bechamelle-sósa er venjuleg góð, hvít sósa. Gott er að nota kraftinn af spergli, rækjum og fiskboll- um ásamt mjólk og krydda með þurru hvítvíni. Nú var röðin komin að mér. Mitt matarborð er með viðarlitnum, og notaði ég bláa smádúka og tin- borðbúnað. Við vorum átta. Á hvern tindisk lét ég hálft greipaldin. Brúnirnar hafði ég klippt í takka, fyllt af rækjum, seljurót (selleri) og greipaldininu, skornu í smábita, öllu blandað í mayonnaise, sem ég kryddaði með sherrý og sítrónu Úr Hamborgarhrygg skar ég átta fallegar kóte- lettur, sem ég gufusauð í 2 dl af rauðvíni, 50 g smjöri, svolítið af sykri og 1 dl vatni. Ég notaði djúpa pönnu með loki. Það tók 20 mín. Spergill með. Ábætirinn var niðursoðin ber, ögn aí sherrý yfir, — smákökur. S. Hvernig er borðskreytingin ? Er borðskreytingin til ánægjuauka fyrir gest- ina, sem sitja við borðið, eða er hún til óþæg- inda? Ef t, d. blómin eru höfð í svo háum vösum, að þau skyggi á þá, sem sitja hinum megin við borðið, er hún ekki vel til þess fallin að sameina gestina, sem við borðið sitja. Blómaskreytingin á helzt að vera á litl- um, lágum skálum og ljós ekki í þeirri hæð, að þau skeri í augu, ef maður þarf að líta yfir borðið. Þá er um að velja annaðhvort mjög lága kertastjaka með litlum kertum f eða háa stjaka með löngum kertum, sem get- ur verið mjög skemmtilegt. — En umfram allt ekki of mikið af neinu, sem heitir borðskraut. Til athugunar fyrir smávaxnar konur Eruð þér mjög smávaxin ? Ef svo er, skuluð þér hugga yður við það, að fyrir yður eru ýmis snið •— og það meira að segja Þau, sem mest eru í tízku, — sem bæta mörgum sentímetrum við hæð yðar. Takið eftir konunum, sem þér sjáið á götunni og eru svipaðrar stærðar og þér. Eru þær rétt klædd- ar, og ef svo er ekki, hvað virtist yður, að ætti að lagfæra? Slík gagnrýni er mjög gagnleg, ef þér eruð ekki alveg viss um, hverju þér eigið að klæð- ast, þar eð maður sér auðveldlegar galla í klæða- buröi annarra. Þér ættuð að velja yður kjóla, sem ná hátt upp í hálsinn, enda þótt þér viljið heldur vera í flegnum kjólum. Bóleró-jakki er ágætur fyrir yður, og ef þér fáið hann saumaðan þannig, að framstykkin vísi upp á við, mun það bæta töluvert við hæðina. Margrét prinsessa í Englandi, sem er mjög smá- vaxin, sést oft með þetta snið. Einnig er ágætt að nota það í sumarkápur. Empír-línan er eins og sköpuð fyrir smávaxnar konur. Pilsið má vera í óbrotnum breiddum allt upp að empír-mittinu, en auðvitað getið þér haft mittið á sínum eðlilega stað. Beltið verður þá að vera mjótt og úr sama efni og kjóllinn eða sama lit. Munið eftir því, að allar línur í klæðnaði yðar eiga að vísa upp á við. Fellt (plíserað) pils mun láta líta svo út, að þér hafið langa fætur. Ef fæt- urnir eru fallegir, er leitt að fela of mikið af þeim. Hælarnir eiga auðvitað að vera háir, en alls ekki of háir, þá verður ekki fallegt jafnvægi yfir hinni smávöxnu konu, og það leiðir of vel í ljós tilgang- inn. Hatturinn á að hafa llnur, sem vísa upp á við, auðvitað með tilliti til þess, sem fer vel við andlitið. Skartgripirnir verða að hæfa smávaxinni konu og mega ekki yfirbuga. Sama er að segja um töskur. Hárgreiðslan verður að vera sem mest uppi á höfðinu. Hin dulda hárgreiðsla (með hátt sitjandi kamb eða skartgrip til kvöldnota) er bezt til fallin. Smávaxin kona verður að forðast allt, sem getur gert hana barnalega, svo sem blúndur, slaufur og barnalitina ljósrautt og ljósblátt, enn fremur mjóa skó, stórar töskur („taskan með konuna"), stór- köflótt efni og hálfsíða greiðslu. Ef þér eruð lítil og grönn, en ung, getið þér lagt á- herzlu á æskuna án þess að verða lítil telpa. Tökum t. d. empírkjólinn á teikningunni. Ó- brotnu línurnar, sem halda áfram yfir brjóstið, bæta mörgum sentí- metrum við hæð- ina, — slaufunni má sleppa, ef þér viljið. Fallega klædd er einnig stúlkan, sem hefur látið bóleró-jakk- ann sinn ná upp ( háls, — en það gerir .einnig .að verkum, að hún virðist hávaxnari Frakkinn neðst er alveg eftir nýjustu tfzku og er einmitt fyrir meðalhæð konunnar. Neðri myndin: Þessi klæðnaður er greinilega rang- ur. Hálsmálið er of langt, hárið of sítt, og það er eins og stúlkan dragi töskuna eft- ir götuuni.

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.