Vikan - 07.10.1965, Qupperneq 22
VIKAN OG HEIMILIÐ
ritstjóri:
Guctridur Gisladóttir.
Peysa
STÆRÐ 42 - 44 - 46
Efni: Um 850—900—950 gr. af fremur grófu
ullargarni (TRIPLEX).
Prjónar nr. 3% og 4%.
Prjónið það þétt, að 11 1. prj. með munstri
á prj. nr. 4%, mæli um 7 sm. Standist þessi
hlutföll, má prjóna eftir uppskriftinni óbreyttri,
annars verður að breyta prjóna- eða garn-
grófleika, þar til rétt hlutföll nást.
Munstur. 1. umf.: 2 1. sl., 2 1. br. umferðina
á enda. 2 umf.: Sléttar 1. prj. sl. og br. 1. br.
umf. á enda. 3. umf.: Eins og 1. umf. 4. umf.:
Eins og 2. prj. 5. umf.: * látið þráðinn liggja
á réttu og takið næstu 6 1. óprj., látið þráðinn
þar á milli lykkna, og látið óprjónuðu lykkjurn-
ar 6 aftur á vinstri prjón, og prjónið síðan
þessar lykkjur á venjulegan hátt og herpir
þá þandið þær saman, prj. 2 1. br. * endurtakið
frá * til * umf. á enda og endið með 2 1. br.
6 umf.: Eins og 2 umf. 7. umf.: og 9. umf.:
eins og 1. umf. 8. umf.: eins og 2. umf. 10. umf.:
2 1. sl., herpið þá saman næsta munstur á sama
hátt og áður, en látið það koma á vixl. Sjá
mynd. Endurt. síðan þessar umferðir og mynd-
in með þeim heildarmunstrið.
Framhald á bls. 46.
Kisa úr
frottéefni
Kisan er gerð úr hvítu og bleiku frotté-
efni. Það má fylla hana með bómull eða
skúmplasti.
Kroppurinn og thöfuðið er bleikt, nema
hvað andlitið er hvítt, framlappirnar
bleikar, skottið hvítt, klærnar hvítar
báðum megin og eyrun hvít að aftan,
en bleik að framan. Reiknið með % cm.
saumfari.
Saumið fyrst andlit og framkropp sam-
an og síðan báða hluta kroppsins saman.
Látið stylckið milli örvanna vera opið.
Snúið á réttu og fyllið jafnt og slétt.
Saumið opið saman í höndunum. Saumið
svo hitt saman á röngunni og munið
eftir að hafa eyrun tvílit. öllu snúið
við og fyllt og síðan fest við kroppinn.
Augnhárin og tungan er úr filti, plasti
eða öðru heppilegu. Notið svart í augn-
hárin og rautt fyrir tunguna. Klippið
augnhárin upp, þannig að myndist eins
og kögur, og limið hvorttveggja á, en
þetta getur maður einnig gert með garni
og saumað það \hvort tveggja. Veiði-
hárin eru saumuð á með svörtu garni.
HVER FERHYRNINGUR 1 cm
Það gæti
Rasp er notað ó margvíslegan hótt við matargerð, og það væri sannarlega betra, ef
framleiðendur og innflytjendur gerðu sér það Ijóst. Það var fyrir nokkrum árum, að i
hingað fluttist brauðrasp f pökkum, litað og harðkornótt, ætlað til að spara kostnað og
fyrirhöfn við steikingu fisks — á kostnað gæðanna, auðvitað. en svo vill oft verða. Látum
það þó vera, þótt fólk hafi gripið þetta glóðvolgt og losnað þannig við að nota egg og
mjúkt rasp til að velta fiskinum upp úr og grætt þannig eggjaverðið og tvær mínútur,
en tíminn er dýrmætur eins og allir vita! En nú bregður svo við, að ekki er orðið hægt að
fá annað rasp en þetta litaða í búðunum — lengi vel héldu brauðbúðirnar velli og seldu
ólitað rasp, en nú hafa þær fengið sér nýjar umbúðir og litað raspið. Það mætti ætla að
þetta væri vegna þess, að eftirspurnin væri eingöngu eftir þessu raspi, en ég trúi ekki
slíkri fáfræði í matreiðslu á íslenzkar húsmæður. Það má vera að fjöldinn hafi spurt
eftir þessu litaða raspi, og hver apar eftir öðrum í verzlunarháttum, án þess að hafa
nokkra vöruþekkingu — ekki aðeins á þessu sviði, heldur á fjölmörgum fleiri. Góðar
vörur hverfa úr búðunum, vegna þess, að eitthvað ómerkilegt þykir ennþá ffnna og
„allir vilja það". Hvaða húsmæður eru það, sem mundu nota þetta rasp í eplaköku, fyll-
Jngu í fisk og fugla, f kjötfars, innan í bökunarform, í kökur, ofan á gratin og ótal, ótal
margt fleira — engar, svara ég, nema þær, sem ekki hafa snefil af þekkingu í matar-
gerð, og það ættu verzlunarmenn að vita.