Alþýðublaðið - 19.02.1923, Page 2
s
AL&YfiUBLA ÐIÐ
Bendingar
til togaraútgerðarmanna.
Út af hiim sífelda kauplækk-
unarþrefi útgerðarmanna hér
langar mig til að láta þá út-
gerðarmenn vita um merkilegt
fiskverkunartilboð, sem ekki hafa
slík föst tilboð um verkun á fiski
sínum, sem eitt útgerðarmanna-
félag hér í bænum hefir, því að
ekki hefir heyrst hvað minst
um það talað, hváð kaup þess
fólks væri hátt, sem við fisk-
verkun vinnur. Þess er að gæta,
að í þessu tilboði felst öll vinna
og yfirleitt allur tilkostnáður við
fiskinn frá því, er hann kemur
að Iandi, og þar til, er hann er
kominn út í skip til útflutnings;
með öðrum orðum: Sá, sem gerir
þetta tilboð, byrjar á því að
skipa fiskinum. upp úr togaran-
um og flytja hann hvort hann
heldur vill til þess staðar, sem
hann verður vazkáður á, eða
hanu fær leigt pláss hér við
höfnina og flytur fiskinn síðan í
vor til þess staðar, sem hann
verður vazkaður á. Svo verður
hánn að umsalta fiskinn, þar til
hann verður vazkaður, og siðan
verður hann að leggja t'l þurk-
pláss, vazka og þúrka fiskiun
og Ieggja fram salt í hann upp
úr vazkinu, láta í té hús fyrir
hann, eftir að hann er orðinn
þurr, og þar til hann er fluttur
út og seldur Hann verður að
pakka því at fiskinum/ sem p ikka
þarf. Hann verður að skipa fisk-
inum útþurrum, en ekki þárí hann
að leggja til pakkstriga utan um
fiskinn. Það er líka alt og sumt,
sem hann þarf ekki að kosta til
fisksins frá því, er hann kemur
að Iandi, og þar til, er hann er ♦
kominn út í skip til útflutnings.
Pessa vinnu alla og öll áhöld,
hús og yfirbreiðslur yfir fislcinn
eða sein sagt allan tilkostnað við .
fiskinn nemá að veiða hann upp
f skipið býðst áðurnefndu út-
gerðarfélagi að fá látið í té fyrir
25 krónur á hvert skippund.
Ég hefi heyrt útgerðarmenn
segja, að þeir hefðu þurft að
borga útgerðarmönnum, sem
hefðu fiskverkunarpláss og taka
fisk til verkunar af öðrum, sem
ekki hefðu þurkpláss, 30 og 40
krónur fyrir að vazka og þurka
skippundið. Þetta sagði ég við
framkvæmdastjóra félagsins, sem
hefir þetta góða tilboð, og sagði
hann þá, að þeir, sem hefðu
fiskverkunarpláss og gætu tekið
mikinn fisk til verkunar, yrðu
líka stórríkir. En mig minnir nú
að þessir útgerðarmenn, sern
hafa þurkpiáss og þar af leiðandi
geta sjálfir þurkað fisk sinn og
tekið af öðrum fisk til verkunar,
hafi ekki -þózt ríkari en hinir.
TU þess að sýna fram á, að
ég fer hér ekki með neina stað-
leysu, skal ég skýra hér frá til-
drögunum til þess, að ég veit
um þetta áðurneínda tilboð.
Fyrir jól kom til mín maður,
sem ekki á heima hér í bænum,
en hefir töluvert fengist við fiik-
verkun. Spurði hann mig, hvort
ekki niyndi vera hægt að fá hér
fisk til áð verka, og ságði ég
honum þá, að nýlega hefði ég
séð auglýst í blöðunum eftir til-
boðum um að taka að sér að
verka fisk af tveimur togurum.
Varð máðurinn þá óðfús að fá
áð sjá blaðið, sem þetta væri
auglýst í. Leitaði ég þá að því
og fann það brátt. Kom þá í
Ijós, að tíminn var útrunninn,
sem tilboðin áttu að vera komin
fyrir, Biður þessi maður mig þá
að reyna að útvega sér 4 — 6
hundruð skippund af fiski til að
verka. Leið svo fram yfir nýár,
að ég gleymdi að reyna þetta,
þar til atvik eitt minti mig á
það. — Vildi þá togarafélagið
3>Sleipnir« láta fisk til verkunar,
en ekki skýra frá, hvað það vildi
borga fyrir hann. Framkvæmdar-
stjórinn sagði þó, áð maðurirn
gæti gert tilboð, ef hann vildi.
Sendi ég honum símskeyti um ,
að gera tilboð, ©g sendi hann
mér það þegar simleiðis. Fram-
vísaði ég því síðan á skrifslofu
>Sleipnirs«. Sagði framkvæmda-
spórinn, að þetta tilboð væri 10
krónum of hátt. Maðurinn vildi
sem sé verka fiskinn með því
móti, að hann væri fluttur að
honum og frá, lagðar til yfir-
breiðslur og salt í fiskinn upp
úr vazki. Þetta bauðst hann til
að gera fyrir 22 krónur á skip-
puud, og sjálfur ætlaði hann að
leggja til þurkpláss. Sendi ég
honum þá aftur skeyti og feagði
honum af 25 króna tilboðinu,
Húsmæður!
Reynslan mun sanna, u5
„Smái’asmjörlíkið'4 er bragð-
hezt og notadrýgst til viðblts
og bökunar. — Ræmið sjálfar
um gæðin.
Skakan lítur þannig út:
[S
/
Hjálparstbð Hjúkrunarfélags-
ins >Líknar< er opin:
Mánudaga . . . kl. ix—12 f. h.
Þriðjudaga ... — 5 — 6 e. -
Miðvikudaga . . — 3 — 4 e. --
Föstudaga ... — 5—6 e- --
Laugardaga . . — 3—4 e. --
sem félagið segðist hafa. í skeyti,
er hann sendi mér aftur, bað
hann mig að segja sér, hvaða
togarafélag hefði slíkt tilboð, og
gerði ég það. Skrifaði hann mér
þá og sagði, að það, sem fælist
í 25 króna tilboðinu, væri ekki
gerandi fyrir minna en 35 — 40
krónur, eios og að sögn er tekið
hér á fiskverkunarstöðum fyrir
það að eins að verka og þurka
fiskinn.
Það verður líka það eina sem
ég get verið samdóma Sigfúsi
Blöndal um, að þeir verði stór-
ifkir, sem stór verkunarpláss
hafa, því að minst af þessu eru
verkaiaun. Úr því að einhver
býðst til að taka að sér að gera
alt, sem að framan greinir, fyrir
25 kónur, sannar það bezt, að
það eru ekki alt verkalaun hjá
þeim, sem taka 35 — 40 krónur
fyiir að vazka og þurka fisk, et
sá hinn sami ætlar sér að sléppa
skaðlaus með 25 krónur fyrir alt
þetta, nema hann sé svo góð-
samur, að hann ætli að verka
fiskinn fyrir þetta togarafélag
fyrir sem ekki neitt, og virðast
þá útgerðarmenn vera búnir að
ná settu marki að fá alla vinnu
í landi við útgerðina fyrir sem
ekki neitt. Ættu þeir þá að geta
látið sér vel líka.
Úr því að ég minnist á útgerð
á annað borð, þá ætla ég að
endingu að nefna eitt, sem mér
f H7f Smjörlikisger&in iBeijkjaviÍf