Vikan


Vikan - 06.09.1979, Qupperneq 10

Vikan - 06.09.1979, Qupperneq 10
kælinum. Eigi að gera kássu úr ávöxtun- um til að nota í ís eða kökur, verða þeir að vera nær alveg þíddir, áður en þeir eru settir í hræri- eða hakkavél. Fiskur er látinn frosinn í kalt suðu- vatnið eða á steikarpönnuna. Skelfiskur er látinn þiðna hægt í kæliskápnum. Kjöt verður einnig best ef það er látið þiðna hægt í kæliskápnum. Ef um stóra kjötbita er að ræða, verður að ætla þeim um 10 tíma til að þiðna hvert kíló. Ef allt í einu gerist þörf á að grípa til kjötbita sem ekki er þiðnaður, verður að reikna með tvöföldum steikingartíma fyrir litla bita, en hálfu lengri en vanalegan tíma fyrir stóra bita. Sé ætlunina að sjóða kjötið, verður að reikna suðutímann þriðjungi lengri en vanalega. Ef vitað er fyrirfram að nota þurfi kjötið beint úr frysti, á það að geymast í steikingar- pokum eða himnu og í plastpoka utan yfir. Þegar komið er að steikingu, þarf aðeins að taka kjötið úr plastpokanum og stinga tvö til þrjú göt á steikingarhimn- una. Síðan er kjötið steikt í henni eða steikingarpokanum. ÁBENDING: _____________________________ Það var almennt álit, að gæði kjötsins rýrnuðu við endurfrystingu. Margar tilraunir sanna á hinn bóginn, að þetta er gömul hjátrú. Kjötið verður einmitt betra við endur- frystingu, því að slík meðhöndlun hefur góð áhrif á ákveðna efnakljúfa. Þetta er þó bundið því skilyrði, að kjötið sé látið þiðna og meðhöndlað við fullnægjandi hreinlætisaðstæður, svo að sýklar komist ekki að, til að eyðileggja það. Alifuglakjöt er meðhöndlað eins og annað kjöt. Öunnið kjöt, öætlaður vetrarforði handa meðat- fjölskyldu. Kjötíðnaðarmennirnir skera það niður og ganga frá því tílbúnu í frystínn. T.v. Sigurður Ólafsson, Birgir Marel Jóhannsson, Jón Sigurðsson, Guðgeir Einarsson og Hrafn Bachmann. TILBUNIR, FRYSTIR RETTIR_________ eru látnir beint í ofninn úr frystinum vafðir inn í álpappír, svo þeir þorni ekki, því þeir eiga að sjóða í gegn. ÁBENDING:________________________ Lifrarkæfa er best, ef hún er fryst óbökuð. Hún er látin í ofninn beint úr frystinum í skál með vatni og himnu yfir. ABÆTISRETTIR sem ekki á að láta í ofn eru þíddir við eldhúshita í 3-4 tíma. KOKUR eru þíddar innpakkaðar við eldhúshita. Ef liggur á að þíða þær, má gera það í ofni, en þá er líka heppilegast að eiga ekki afgang, því hann þornar mjög fljótt. Hvað er til ráða ef frystirinn stansar?_____________________________ Þá á ekki að byrja á því að athuga hvernig innihaldi frystisins líði. Fyrst á að athuga hvort ástæðan fyrir biluninni geti verið ónýt öryggi, hvort klóin hafi dottið úr tenglinum, hvort hitastillirinn sé rétt stilltur eða hvort einhver hafi óvart rekið sig í rofann og slökkt! Þegar gengið hefur verið úr skugga um þessi atriði og allt virðist vera í lagi verður viðkomandi að snúa sér til þjónustuaðilans. Hvað geymast matvœli lengi ef frystirinn stansar? Það veltur einkum á tvennu — stærð frystisins og hversu mikið er i honum. Ef frystirinn er með góðri einangrun, má reikna með að eftirfarandi tölur gildi í aðalatriðum: Stærð frystis Hálffullur 110-200 lítrar 10-12 tím. 200-300 lítrar 15-18 tím. 300-500 litrar 20-24 tím. Fullur 20-24 tím. 30-36 tím. 40-48 tím. Þess ber að geta, að hér er átt við frystikistur, frostið er heldur fljótara að fara úr frystiskáp. Sé hitastigið í frystinum við núllgráðu þegar hann fer af stað aftur, á að vera óhætt að nota matvælin í honum. Fari hitinn hins vegar í 10 gráður eða meira verður að fleygja innihaldinu, tæma frystinn vandlega og þrífa, þ.e. það verður að þvo hann með öruggum sótthreins- unarlegi. Að því búnu er hann settur í gang á ný og látinn ganga í viku, en þá er hreingerningin endurtekin. Einnig er nauðsynlegt að endurnýja. loftið í fryst inum við og við með því að opna hann. Finnist eftir sem áður óþægileg lykt úr honum, verður að endurtaka hrein- gerninguna. Hve oft á að tœma frysti og hreinsa? Frystikistur þarf að tæma, affrysta og hreinsa með sótthreinsunarlegi einu sinni á ári, en frystiskáp 2-3 á ári. Setjist hrím innan á frystinn, og verði það meira en 2 mm á þykkt, verður að losa um það með plastsköfu eða hálfstífum bursta. Málm- sköfur má aldrei nota við svona tæki. Það getur valdið óbætanlegu tjóni. lO Vikan 36. tbl.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.