Vikan - 06.09.1979, Qupperneq 10
kælinum. Eigi að gera kássu úr ávöxtun-
um til að nota í ís eða kökur, verða þeir
að vera nær alveg þíddir, áður en þeir
eru settir í hræri- eða hakkavél.
Fiskur er látinn frosinn í kalt suðu-
vatnið eða á steikarpönnuna. Skelfiskur er
látinn þiðna hægt í kæliskápnum.
Kjöt verður einnig best ef það er látið
þiðna hægt í kæliskápnum. Ef um stóra
kjötbita er að ræða, verður að ætla þeim
um 10 tíma til að þiðna hvert kíló. Ef allt
í einu gerist þörf á að grípa til kjötbita
sem ekki er þiðnaður, verður að reikna
með tvöföldum steikingartíma fyrir litla
bita, en hálfu lengri en vanalegan tíma
fyrir stóra bita. Sé ætlunina að sjóða
kjötið, verður að reikna suðutímann
þriðjungi lengri en vanalega. Ef vitað er
fyrirfram að nota þurfi kjötið beint úr
frysti, á það að geymast í steikingar-
pokum eða himnu og í plastpoka utan
yfir. Þegar komið er að steikingu, þarf
aðeins að taka kjötið úr plastpokanum og
stinga tvö til þrjú göt á steikingarhimn-
una. Síðan er kjötið steikt í henni eða
steikingarpokanum.
ÁBENDING: _____________________________
Það var almennt álit, að gæði kjötsins
rýrnuðu við endurfrystingu. Margar
tilraunir sanna á hinn bóginn, að þetta er
gömul hjátrú.
Kjötið verður einmitt betra við endur-
frystingu, því að slík meðhöndlun hefur
góð áhrif á ákveðna efnakljúfa. Þetta er
þó bundið því skilyrði, að kjötið sé látið
þiðna og meðhöndlað við fullnægjandi
hreinlætisaðstæður, svo að sýklar komist
ekki að, til að eyðileggja það.
Alifuglakjöt er meðhöndlað eins og
annað kjöt.
Öunnið kjöt, öætlaður vetrarforði handa meðat-
fjölskyldu. Kjötíðnaðarmennirnir skera það
niður og ganga frá því tílbúnu í frystínn. T.v.
Sigurður Ólafsson, Birgir Marel Jóhannsson,
Jón Sigurðsson, Guðgeir Einarsson og Hrafn
Bachmann.
TILBUNIR, FRYSTIR RETTIR_________
eru látnir beint í ofninn úr frystinum
vafðir inn í álpappír, svo þeir þorni ekki,
því þeir eiga að sjóða í gegn.
ÁBENDING:________________________
Lifrarkæfa er best, ef hún er fryst
óbökuð. Hún er látin í ofninn beint úr
frystinum í skál með vatni og himnu yfir.
ABÆTISRETTIR
sem ekki á að láta í ofn eru þíddir við
eldhúshita í 3-4 tíma.
KOKUR
eru þíddar innpakkaðar við eldhúshita.
Ef liggur á að þíða þær, má gera það í
ofni, en þá er líka heppilegast að eiga ekki
afgang, því hann þornar mjög fljótt.
Hvað er til ráða ef frystirinn
stansar?_____________________________
Þá á ekki að byrja á því að athuga
hvernig innihaldi frystisins líði. Fyrst á að
athuga hvort ástæðan fyrir biluninni geti
verið ónýt öryggi, hvort klóin hafi dottið
úr tenglinum, hvort hitastillirinn sé rétt
stilltur eða hvort einhver hafi óvart rekið
sig í rofann og slökkt! Þegar gengið hefur
verið úr skugga um þessi atriði og allt
virðist vera í lagi verður viðkomandi að
snúa sér til þjónustuaðilans.
Hvað geymast matvœli lengi
ef frystirinn stansar?
Það veltur einkum á tvennu — stærð
frystisins og hversu mikið er i honum. Ef
frystirinn er með góðri einangrun, má
reikna með að eftirfarandi tölur gildi í
aðalatriðum:
Stærð frystis Hálffullur
110-200 lítrar 10-12 tím.
200-300 lítrar 15-18 tím.
300-500 litrar 20-24 tím.
Fullur
20-24 tím.
30-36 tím.
40-48 tím.
Þess ber að geta, að hér er átt við
frystikistur, frostið er heldur fljótara að
fara úr frystiskáp.
Sé hitastigið í frystinum við núllgráðu
þegar hann fer af stað aftur, á að vera
óhætt að nota matvælin í honum. Fari
hitinn hins vegar í 10 gráður eða meira
verður að fleygja innihaldinu, tæma
frystinn vandlega og þrífa, þ.e. það verður
að þvo hann með öruggum sótthreins-
unarlegi. Að því búnu er hann settur í
gang á ný og látinn ganga í viku, en þá er
hreingerningin endurtekin. Einnig er
nauðsynlegt að endurnýja. loftið í fryst
inum við og við með því að opna hann.
Finnist eftir sem áður óþægileg lykt úr
honum, verður að endurtaka hrein-
gerninguna.
Hve oft á að tœma frysti og
hreinsa?
Frystikistur þarf að tæma, affrysta og
hreinsa með sótthreinsunarlegi einu sinni á
ári, en frystiskáp 2-3 á ári. Setjist hrím
innan á frystinn, og verði það meira en 2
mm á þykkt, verður að losa um það með
plastsköfu eða hálfstífum bursta. Málm-
sköfur má aldrei nota við svona tæki. Það
getur valdið óbætanlegu tjóni.
lO Vikan 36. tbl.