Vikan - 06.09.1979, Síða 43
VON
VIKAN OG
NEYTENDA-
SAMTÖKIN
18. Áklæðið er síðan strekkt varlega yfir fyllingarefnið.
19. Brettið síðan áklæðið yfir pappastrimilinn og saumið fast með
blindsaumi.
ELDFASTAR
SKÁLAR
Ofnfast eða eldfast? Þessi
hugtök eru oft notuð um sama
hlutinn, en nokkur munur er á
því, hvað ofnfast og eldfast fat
þolir.
Báðar gerðir eru það sem
kallað hefur verið ofnfast, þ.e.
þola að hitað sé í þeim i ofni
og kólna hægt.
Eldföst föt þola hins vegar
einnig að vera sett beint á
rafmagnshellu eða yfir gasloga.
Fatið eða skálin eiga þó að
vera hringlaga, því að í
ferköntuðum eða ílöngum
fötum getur myndast hita-
spenna og þau sprungið.
Á massífar plötur á að setja
föt eða skálar með sléttum
botni og þýðingarmikið er, að
þau séu jafnstór og hellurnar,
annars er hætta á, að hellan
skemmist og að skálin springi.
Góðir notkunareiginleikar
Auðvelt er að steikja í ofni
með eldföstu fati. Smyrjið fatið
með feiti áður en kjötið er sett
í það. Magurt kjöt er gott að
pensla með smjörlíki til að fá
góða skorpu.
Steikið við 250° C hita.
Steikingartíminn verður aðeins
minni en venjulega, en á móti
kemur að orkunotkunin verður
aðeins meiri vegna hitastigsins.
Góður árangur næst við svona
steikingu og kjötið verður ekki
eins þurrt. Soðið verður að vísu
minna, þar er vökvinn helst
inni í kjötinu, en gott ráð er að
setja svolítið vatn í fatið áður en
það er sett í ofninn.
Eins er þess að gæta, að
ofninn óhreinkast mun minna
þegar steikt er í fati, uppvaskið
verður einnig minna, þar eð
hægt er að bera kjötið fram í
fatinu.
Flestar gerðir eldfastra fata
er hægt að þvo í venjulegri
uppþvottavél. Þó má ekki þvo
leirföt í þeim, heldur á að gera
það með heitu vatni og stífum
bursta. Notið ekki
uppþvottaefni við það, því
matur, sem steiktur er í leir-
fötum getur tekið til sín hvers
konar bragð er síast hefur inn í
leirinn.
. . . en lítil hitaieiðni
Leir, postulín og gler hafa
litla hitaleiðni og matur sem
eldaður er i þeim krefst meira
eftirlits. Þessi efni eru óhentug
fyrir mjólkurrétti og aðra rétti,
sem auðveldlega brenna við.
Steikið í steikingarpokum
Ef stór kjötstykki, t.d. læri,i
eru steikt í eldföstu fati, er gott
að nota steikingarpoka. Best er
að kaupa þá þoka, sem þola
hæsta hitastigið. Polyethylen
þolir allt að 250° C en pokar
úr nælonefni um 200° C.
Notkunarreglur:
Stálföt og sérstök föt úr
hertu gleri þola miklar hita-
breytingar, en gott er að hafa
eftirfarandi atriði í huga þegar
notuð eru eldföst föt:
Setjið ekki tómt fat á hellu
— smyrjið það fyrst með feiti
eða setjið í það svolítið vatn.
Gætið þess, að fatið sé þurrt
að utan.
Setjið ekki fat úr ísskáp eða
frysti beint á helluna.
Setjið ekki mjög heitt fat á
kalt eða rakt borð og hellið
ekki köldum vökva beint í heitt
fatið.
Þegar steikt er má ekki hella
heitum vökva beint á botn
fatsins eða skálarinnar.
Birt i samráði við
Neytendasamtökin úr Rád og
Resultater
Þýð.: hp.
36. tbl.Vikan 43