Vikan


Vikan - 06.09.1979, Blaðsíða 43

Vikan - 06.09.1979, Blaðsíða 43
VON VIKAN OG NEYTENDA- SAMTÖKIN 18. Áklæðið er síðan strekkt varlega yfir fyllingarefnið. 19. Brettið síðan áklæðið yfir pappastrimilinn og saumið fast með blindsaumi. ELDFASTAR SKÁLAR Ofnfast eða eldfast? Þessi hugtök eru oft notuð um sama hlutinn, en nokkur munur er á því, hvað ofnfast og eldfast fat þolir. Báðar gerðir eru það sem kallað hefur verið ofnfast, þ.e. þola að hitað sé í þeim i ofni og kólna hægt. Eldföst föt þola hins vegar einnig að vera sett beint á rafmagnshellu eða yfir gasloga. Fatið eða skálin eiga þó að vera hringlaga, því að í ferköntuðum eða ílöngum fötum getur myndast hita- spenna og þau sprungið. Á massífar plötur á að setja föt eða skálar með sléttum botni og þýðingarmikið er, að þau séu jafnstór og hellurnar, annars er hætta á, að hellan skemmist og að skálin springi. Góðir notkunareiginleikar Auðvelt er að steikja í ofni með eldföstu fati. Smyrjið fatið með feiti áður en kjötið er sett í það. Magurt kjöt er gott að pensla með smjörlíki til að fá góða skorpu. Steikið við 250° C hita. Steikingartíminn verður aðeins minni en venjulega, en á móti kemur að orkunotkunin verður aðeins meiri vegna hitastigsins. Góður árangur næst við svona steikingu og kjötið verður ekki eins þurrt. Soðið verður að vísu minna, þar er vökvinn helst inni í kjötinu, en gott ráð er að setja svolítið vatn í fatið áður en það er sett í ofninn. Eins er þess að gæta, að ofninn óhreinkast mun minna þegar steikt er í fati, uppvaskið verður einnig minna, þar eð hægt er að bera kjötið fram í fatinu. Flestar gerðir eldfastra fata er hægt að þvo í venjulegri uppþvottavél. Þó má ekki þvo leirföt í þeim, heldur á að gera það með heitu vatni og stífum bursta. Notið ekki uppþvottaefni við það, því matur, sem steiktur er í leir- fötum getur tekið til sín hvers konar bragð er síast hefur inn í leirinn. . . . en lítil hitaieiðni Leir, postulín og gler hafa litla hitaleiðni og matur sem eldaður er i þeim krefst meira eftirlits. Þessi efni eru óhentug fyrir mjólkurrétti og aðra rétti, sem auðveldlega brenna við. Steikið í steikingarpokum Ef stór kjötstykki, t.d. læri,i eru steikt í eldföstu fati, er gott að nota steikingarpoka. Best er að kaupa þá þoka, sem þola hæsta hitastigið. Polyethylen þolir allt að 250° C en pokar úr nælonefni um 200° C. Notkunarreglur: Stálföt og sérstök föt úr hertu gleri þola miklar hita- breytingar, en gott er að hafa eftirfarandi atriði í huga þegar notuð eru eldföst föt: Setjið ekki tómt fat á hellu — smyrjið það fyrst með feiti eða setjið í það svolítið vatn. Gætið þess, að fatið sé þurrt að utan. Setjið ekki fat úr ísskáp eða frysti beint á helluna. Setjið ekki mjög heitt fat á kalt eða rakt borð og hellið ekki köldum vökva beint í heitt fatið. Þegar steikt er má ekki hella heitum vökva beint á botn fatsins eða skálarinnar. Birt i samráði við Neytendasamtökin úr Rád og Resultater Þýð.: hp. 36. tbl.Vikan 43
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.