Vikan - 21.01.1988, Side 13
íbúar norðursins eru
bestu og stöðugustu
kúnnar kaffiframleiðenda
heimsins. Þó við séum
ekki sérlega mörg, ef
miðað er við fólksfjölda í
öðrum heimshlutum, þá
drekkum við kaffi í tíma
og ótíma sem samanlagt
gerir að við drekkum
meira en 5% af heims-
framleiðslunni á ári.
Þó við drekkum þessi ósköp
af kaffi þá erum við ótrúlega
fastheldin á kaffilögunina og
virðumst vera lítið fyrir það gef-
in að prófa mismunandi kaffi-
drykki, helst viljum við „venju-
legt“ kaffi sem lagað er á þann
hátt að sjóðandi vátni er heilt
yfir malað kaffið og síðan er það
drukkið svart, með mjólk eða
molakaffi sem mörgum finnst
best. Margir segjast ekki kunna
að helia upp á kaffi enda leynir
það sér ekki þegar bragðað er á
kaffi sem einhver slíkur hefúr
hellt upp á. Ekkert er verra en
vont kaffi. Auðvitað er smekkur
manna misjafn og sumir viljja
sterkt kaffi, aðrir veikt og hinir
eitthvað þar á milli, en vont kaffi
vill enginn.
Gömlu taupokarnir
bestir
Ýmsar serimóníur eru í gangi
þegar hellt er upp á kaffi og hef-
ur hver sínar. Hver man ekki
eftir gömlu taukaffipokunum
sem saumaðir voru í höndum á
þar til gerðan hring og átti helst
að nota þar til komið var á þá
gat — og því eldri sem pokarnir
voru því betra varð kaffið. Enn
eru þó nokkrir sem hella upp á
TEXTI: BRYNDÍS KRISTJÁNSDÓTTIR
Kaffidrykkir í anda Jótanna
En fyrir þá sem alls ekki fást á
kaffihús eru hér nokkrar upp-
skriftir af góðum kaffidrykkjum
til að útbúa heima — kaffidrykkj-
um í anda Jótanna:
Kalypso kaffi
2,5 dl sterkt heitt kaffi,
2 cl dökkt romm
2 cl kaffilíkjör,
örlítili sykur.
öllu hrært vel saman og þeyttur
rjómi eða ís sett ofan á. Kakó-
dufti stráð yflr.
Skoskt kaffi
2 dl sterkt, heitt kaffi
2.5 cl skoskt viský
1.5 cl kaffilíkjör
2 tsk. sykur.
Öllu , blandað vel saman og
þeyttur rjómi settur ofan á.
Romm kaffi
2,5 dl sterkt, heitt kaffi
4 cl dökkt romm
1 tsk. kakó
2 msk. sykur.
Öllu blandað vel saman og
þeyttur rjómi eða ís sett ofan á.
Kaffigott
2 dl kaffi
4 cl kakólíkjör.
Hrært vel saman og 2 tsk. af ís
settar út í. Ofan á kemur þeyttur
rjómi og hökkuðum möndlum
stráð yfir. -B.K.
kaffið á þennan máta en festir
mega vera að svona dútli lengur
og hella uppá einnota pappírs-
poka og þeir allra tímalausustu
nota sjálfiippáhellandi kaffivélar
sem hvorki þarfhast pappírs- né
taupoka. Síðan eru til könnur
þar sem dembt er saman kaffinu
og sjóðandi vatni, síðan er kaff-
inu þrýst niður í botn á könn-
unni með þjöppu sem í henni er
og árangurinn verður alveg ein-
staklega gott kaffi. Síðast en ekki
síst ber að geta þess að hægt er
að fá alls konar kaffivélar sem
búa til mismunandi gerðir af
kaffidrykkjum.
Tíaurakaffi
Þó venjulegt kaffi sé enn vin-
sælast þá eru margir farnir að
hætta sér út í að biðja um
„útlcnt" kaffi á kaffihúsum -
kaffi eins og expresso og capp-
ucino. Það eru ekki mörg ár síð-
an Mokka café á Skólavörðu-
stígnum var sá staður sem fólk
fór á til að fá öðruvísi og reglu-
lega gott kaffi. Nú hefúr hann
fengið samkeppni því algengt er
orðið að hægt sé að velja um
kaffidrykki á hinum kaffihúsum
borgarinnar — og meira að segja
er kaffið orðið að eftirrétti eftir
góðan málsverð, þ.e.a.s. „írskt
kaffi“ og fleiri drykkir þar sem
áfengi og sykri er hrært út í kaff-
ið og þeyttur rjómi settur ofan
á. Reyndar er það gamall siður á
Vestur-Jótlandi í Danmörku að
drekka kaffi með rjóma ofan á,
en þar var rjóminn settur ofan á
til að presturinn fýndi ekki lykt-
ina af brennivíninu sem Jótarnir
höfðu laumað út í kaffið!
Kaffið varð ekki vinsælt á
Norðurlöndum fyrr en um 1800
og segja má að kirkjan hafi átt
nokkurn þátt í vinsældunum.
Kaffið hafði verið þekkt í Evr-
VIKAN 13