Vikan - 19.08.1943, Side 10
10
VIKAN, nr. 33, 1943
rimn m
n & IIII i l i u
Matseðillinn.
Smásteik (Gulach).
750 gr. nautakjöt, 2 gulrætur,
1 laukur, 1 teskeið salt, y2 te-
skeið pipar, 50 gr. jurtafeiti,
4 dl. jurtaseyði, % dl. tómat-
púrré.
grautur. Bræddu smjöri, sykri, kanel
og eggjahvítunum vel þeyttum er
blandað saman við. Soðið við gnfu í
iy2—2 kl.st. i vel smurðu búðings-
móti. — Framreiddur með kremi
(þeyttum rjóma).
Kjötið er þvegið og skorið í smáa,
ferhymda bita. Laukurinn og gulræt-
umar er hreinsað og skorið smátt.
Þykkur pottur er látinn yfir eld. Feit-
in er látin í pottinn og hituð vel.
Grænmetið er brúnað í feitinni, en
tekið upp úr meðan kjötið er brúnað.
Þegar kjötið er orðið brúnað, er
gTænmetið og jurtaseyðið látið í pott-
ixm ásamt einni matskeið af öli og
tómatpurré, og soðið við hægan eld
i 1% kl.st. Kartöflumauk er borið
með.
Rúgbrauðsbúðingur.
6 matskeiðar þurrt rifið rúg-
brauð, rjómi, 50 gr. smjör, 50
gr. sykur, % tesk. st. kanel,
4 eggjahvítur.
Rúgbrauðið er rifið mjög smátt og
sigtað, síðan hrært út í svo miklum
þeyttum rjóma, að það verði þykkur
llllllllllIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIk
Húsmæður!
Sultutíminn
er kominn!
Tryggið yður góðan árang-
ur af fyrirhöfn yðar. Varð-
veitið vetrarforðann fyrir
skemmdum. Það gerið þér
bezt með því að nota
BETAMON,
óbrigðult rotvarnarefni.
Sultugerð.
(Sjá almennar reglur í 30. tölu-
blaði Vikunnar).
Bláberjasulta.
Biáber ................ 1500 gr.
Sykur ................. 2000 gr.
Vatn .............,..... 100 gr.
PECTINAL .............. l pakki.
Bláberin eru ásamt vatninu sett
yfir eld í luktum potti í 5 mínútur.
Þá er pectinalinu bætt í og sultan
tilreidd samkvæmt almennum regl-
um.
Bláberjahlaup.
Bláber ................ 1700 gr.
Vatn ................... 500 gr.
Sykur.................. 1400 gr.
PECTINAJL ............. 1 pakki.
Berin eru marin vandlega og sett
í pott ásamt vatninu yfir eld í 20
minútur. Safinn er síaður og 1100 gr.
af honum blönduð með pectinalinu
og hlaupið búið til samkvæmt al-
mennum reglum.
Ribsberjahlaup.
Ribsber .............. 2000 gr.
Vatn .......'......... 300 gr.
Sykur ................ 1500 gr.
PECTINAL ............. 1 pakki.
Ribsberjahlaup er búið til á sama
hátt og bláberjahlaup, að öðru leyti
en því að hér skal taka 1500 gr. af
safanum (í stað 1100 gr. af bláberja-
safa).
BENSONAT,
bensoesúrt natrón.
PECTINAL, Sultuhleypir.
VÍNEDIK,
gerjað úr ávöxtum.
VANILLETÖFLUK.
VÍNSÝRU.
FLÖSKULAKK í plötum.
íiii ira rnEnmv
Fæst í öllum matvöru-
verzlunum.
lllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllliiii
.1
i
Notið einu sinni
Ozolo
furunálaolíu í
baðið — og þér
aukið líðan og
heilnæmi yðar
stórlega.
Ozolo
bregst engum.
%
ð
|
|
V
V
Heildsölubirgðir:
Agnar Norðf jörð & Co. h.f.
Sími 3183.
V
V
V
V
V
V
BOÐ OG SÓLBÖÐ
Heit og köld böð eru ágæt leikfimi
fyrir háræðarnar . . . Böð eru nauð-
synleg fyrir húðina í tvennum skiln-
ingi. 1 fyrsta lagi til þess að hreinsa
húðina og í öðru lagi til þess að herða
hana. Það verður að hreinsa húðina
vandlega við og við. Sviti þornar upp
í henni, en í honum eru ýms úrgangs-
efni og sölt, er sitja eftir er svitinn
gufar upp. Húðfitan getur klofnað í
daunill efnasambönd, hornfrumur
falla af líkt og hreistur við daglegt
Þetta er létt og þægileg vor- og
sumarkápa, úr þunnu ullarefni. Hún
er óbrotin en snyrtileg, skreytt með
bryddingum úr líku efni í hálsmál-
ið og að framan eins og sýnt er á
myndinni. Hnapparnir eru yfirdekkt-
ir með sama efni. Á sama hátt eru
lagðar fléttaðar bryddingar á erm-
amar upp að olnboga og dúskur sett-
ur á þær að framan.
strit, en ryk og önnur óhreinindi setj-
ast i húðfituna og svitann. Svitaholur
og op fitukirtlanna geta lokazt af
óhreinindum, og verður þá hið nauð-
synlega starf beggja að mun torveld-
ara. Nauðsyn þrifabaða er því aug-
ljós.
Til þess að hreinsa húðina vel er
nauðsynlegt að nota heitt vatn og
mikið af sápu. Fitan og öll óhrein-
indi, sem í henni loða, næst ekki
burtu nema með sápu. Köld böð án
sápu eru vitagagnslaus í þessu til-
liti. f
En köld böð hafa annað hlutverk,
sem sé að herða húðina, og enginn
ætti að telja baðinu lokið, fyrr en
hann hefir fengið sér kalt steypibað
eða kælt húðina á annan hátt. Köldu
böðin eru beinlínis leikfimi fyrir taug-
ar þær og slétta vöðva, er ráða víddi
húðæðanna og tempra hana í sam-
ræmi við hita og kulda umhverfisins.
Sé þessi leikfimi æðanna iðkuð að
staðaldri, verða þær brátt mjög við-
bragðsfljótar. Þær svara ytri áhrif-
um nálega samstundis, en herðing
húðarinnar er einmitt fólgin í þvi að
þroska hjá henni þann hæfileika að
svara ytri áhrifum fljótt og á viðeig-
andi hátt. En það er eins með böðin
og annað, að þau geta farið út í öfg-
ar. Of tíður og ástæðulaus sápuþvott-
ur getur með tímanum gert húðina
þurra. Fitukirtlarnir hafa þá naum-
Framh. á bls. 15.
Húsráð.
Þegar ofnsteik er orðin vel brúnuð,
er gott að leggja disk eða hlemm
yfir kjötið, til þess að síður komt
hörð skorpa á það.
NOTIÐ eingöngu
4
LINIT
PERFECT LAUNDRV STARCH
JUmMI JIW- iilflL ■ lllJilll ILJi
i COTTOM tOOK /:-!> Fttl UXI
... iM-ffJ-
STÍFELSI
Heildsölubirgðir:
GUÐMUNDUR ÓLAFSSONlCO.
Austurstræti 14.
Simi 5904.
llllllllllllllllMIIIIIIMlllliiiiiimniiiiniii.
STOPS
PERSPIRATION
ODORS
Amolin
deodorant
CAJieun
$
Heildsölubirgðir:
Agnar Norðf jörð & Co. h.f.
Sími 3183.
Ílllllltllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllli