Vikan - 21.09.1999, Page 51
Umsjón: Hrund Hauksdóttir
■n
1 ■ Hreyfðu þig rösklega og
stöðugt í minnst 60 mín-
útur á dag
2. Notaðu minni diska
undir matinn. Þá virkar
magn matarins meira á
diskinum.
3. Hafðu alltaf innan seil-
ingar huggulega útbúinn
hitaeiningasnauðan mat.
Það mætti vera ískaldur
grænmetissafi, ferskir
ávextir, léttjógúrt, nið-
urskornar gulrætur eða
poppkorn.
4. Skipuleggðu vel inn-
kaupalistann og versl-
aðu alltaf þegar þú ert
södd og óþreytt, til þess
að koma í veg fyrir
óæskilegar skyndiá-
kvarðanir fyrir framan
köku- og sælgætishill-
urnar.
5. Borðaðu rólega og
njóttu hvers bita. Borð-
aðu um leið og þú skerð
matinn í stað þess að
borða allt í einu. Tyggðu
vel og leggðu hnífapörin
frá þér annað slagið.
6. Farðu aldrei mjög svöng
á veitingastað eða í
veislur. Fáðu þér ávöxt
eða glas af undanrennu
áður en þú ferð að
heiman.
7. Gleymdu því ekki að
áfengir drykkir eru hita-
einingaríkir.
til að losna við óvelkomna fitu!
Agústa Johnson hefur um alllangt skeið verið einn
vinsælasti líkamsræktarþjálfari landsins og hér fáum við nokk-
ur mjög góð ráð frá henni varðandi heilsusamlegra líferni og
hvernig best sé að halda aukakílóum í skefjum.
8. Tyggðu tyggigúmmí á
meðan þú eldar mat eða
tekur af borðinu eftir
matinn. Þá er minni
hætta á narti.
9. Ef börnin eða makinn
hafa slæm áhrif á matar-
innkaupin hjá þér skaltu
ekki hafa þau með þeg-
ar þú verslar.
10. Takmarkaðu koffín-
neyslu. Koffín getur
örvað matarlystina.
H.Neyttu meirihluta hita-
eininganna fyrri hluta
dags. Borðaðu eins og
kóngur á morgnanna,
prins í hádeginu og betl-
ari á kvöldin.
12. Hafðu eitthvað ákveðið
að gera þegar þú kemur
heim úr vinnu eins og
að fara út með hundinn,
í gönguferð eða í sturtu.
Bolli af kjötseyði eða
einn ávöxtur hjálpar þér
svo að lifa af fram að
kvöldmat.
13 . Lærðu að borða eins og
þeir grönnu; borðaðu
þegar þú finnur til
svengdar og hættu þegar
svengdartilfinningin er
horfin.
14.Hafðu alltaf nóg fyrir
stafni því þá hefur þú
ekki tírna til að hugsa
um mat.
15.Skiptu megrunarmark-
miðum þínum í viðráð-
anleg markmið, t.d. 3
kíló í einu. Verðlaunaðu
sjálfa þig með nýrri bók,
snyrtingu eða einhverju
sem ekki er matarkyns
eftir hver 3 kíló sem þú
missir.
16 .Taktu ákvörðun um að
grenna þig af því að þú
ert frábær persóna en
ekki af því að þú ætlar
að verða frábær.
17. Í stað þess að setja mat-
inn í skálar og á pönnur
á matarborðið getur
verið góð hugmynd að
skammta á diskana og
pakka afgöngunum og
setja þá í ísskáp áður en
sest er að borðum.
18. Ef þú verður að kaupa
snakk (kartöfluflögur
eða sælgæti) kauptu þá
minnstu pakkningarnar.
Það er kannski hlutfalls-
lega dýrara en það er
líka allt í lagi því þú ætl-
ar hvort sem er að
borða svo lítið af því.
19. Slepptu ekki úr máltíð-
um. Það getur orðið til
þess að þér finnist þú
eiga skilið að borða
meira. Borðaðu reglu-
lega.
20 • Ekki nota vigtina til að
mæla fitutap. Notaðu
fitumælingu, málband
eða bara spegilinn.
21 ■ Hættu að hugsa sí og æ
um mat. Hugsaðu urn
eina máltíð í einu. Ekki
skipuleggja í huganum
máltíðir fram í tímann.
22.Breyttu uppskriftunum
þínum til að minnka fit-
una. Notaðu fitusnautt
kjöt, majónes eða sinn-
ep í stað smjörs á sam-
lokuna og drekktu und-
anrennu í stað nýmjólk-
ur.
23 . Það þýðir ekki að gera
margar magaæfingar á
dag til að fitan af mag-
anum hverfi. Æfingarn-
ar styrkja vöðvana undir
fitunni en þolþjálfun
eða eróbikkþjálfun
brennir fitunni úr líkam-
anum hvar sem hún er;
mjöðmum, rassi eða
undir hökunni.
24 . Það er hæfilegt að
grennast um 1/2-1 kíló á
viku. Ef þú grennist
mikið hraðar hægirðu á
brennslunni og rýrir
vöðvana.
25. Þegar þú hefur náð
þinni kjörþyngd, leyfðu
þér þá aldrei að þyngj-
ast aftur um meira en
1-2 kíló. Minnkaðu fitu-
og sykurneyslu og auktu
hreyfinguna ef þér
finnst þú vera að þyngj-
ast aftur.