Heimilisblaðið - 01.01.1939, Side 20
18
HEIMILISBLAÐIÐ
HÚSMÆÐUR.
Undir þeasari fyrirsögn hefir frú Guðbjörg
Birkis lofað að skrifa 1 Heimilisblaðið viö og_ við.
Frú Guðbjörg er húsmæðrum kunn fyrir úl-
varpserindi þau, sem hún hefir flutt.
Notkun heilhveitis fer mjög i vöxt og er það
mjög eðliiegt vegna þeirra kosta sem það heíir
umfram hvilt hveiti. Heilhveiti inniheldur bæði
fjörefni og sölt sem hvíta. hveitið er nær því
alveg svifl, sömuleiðis inniheldur heilhveitií)
trefjuefni, sem er nauðsynlegt eðlilegum þarn;-
h,reyfingum.
Heilhveiti má fá malað og einoig sem heilt
korn, en þá þarf að mala það heima. Þai til
gerðar kvarnir hafa fengist I verzlunum og kosta
milli 14 og 20 kr.
Hér eru i.nkkrar uppskriftir:
Fransbrauð.
Saltið er blandað hveitinu.
Gerið er hrært með sykr-
inum. Mjólkin er velgd og
smjörl. látið renna í henni.
Síðan er öllu blandað saman
og deigið hnoðað mjög vel
og búið til úr því aflangt
brauð, það látið á plötu eða
látið standa á völgum stað,
þar til brauðið hefir hefast ailt að helming, þá
er það smurt að ofan með mjólk, rjóma eöa feili
og bakað viö góðan h,ita í 3/4 klst. Pegar brauðið
er bakað er betra að vefja utan um það votu
stykki, því þá kemur síður hörð s.korpa á það.
Hafi maðui ekki pressuger má nota lyftiduft og
þá þarf ekki að hita mjólkina, brauðið er þá
hnoðað og bakað strax.
500 gr. h.eilhveiti
% salt
25 gr. pressuger eða,
4 tesk. lyftiduft
1 tesk. sykur
3 dl. mjólk
25 gr. smjörlíki
i aflangt kökumót og
ig ósmurðar, en þá er betra. að hafa dálítið meiri
sykur í þeirn.
Grahms-kex.
500 gr. heilhveiti
200 gr. smörliki
1 tesk. hjartasalt
1 tesk. lyftiduft
2 tesk. sykur
2% dl. mjólk
Hjartasaltinu og lyftiduft-
inu er blandað saman við
hveitið og smjörlíkið síðan
mulið sama,n við, sykrinum
er blandað saman við cg síð-
ast mjólkinni. Petta deig er
h.noðað vel saman og síðari
flatt út o<r búnar til úr þvi kringlóttar kökur
sem eru pikkaðar með prjón eða gafli og bak-
aðar ljósbrúnar við góðan hita.
Þessar kexkökur eru ágætar smurðar og einn-
Smáar sandkökur.
150 gr. smjörlíki
150 gr. sykur
150 gr. heilhveiti
2 egg
75 gr. kartöflumjöl
teskeið á ve.lsmurða
ur góðan hita.
Smjörlíkið og sykurinn er
hrært þangað til það er
hvítt og létt, þá er hveit-
inu og kartöflumjölinu
hrært smátt og smátt í á-
sanrt eggjunum. Látið með
plötu og baknð við frem-
Rúlluterta.
100 gr. smjörlíki
100 gr. sykur
100 gr. heilh,veiti
Vo tesk. lyftiduft
2 egg
2 matsk. mjólk
kakó eftir smekk
eggjakrem
þeyttur rjömi
Smjörlíkið er hrært hvítt
og létt srðan er . hveitinu
(lyftiduftinu er blarrdaö
saman við) og eggjununr
hrært saman við. snrátt og
smátt, srðast nrjólkinni og
kakó er sett í eftir smekk.
Deigið er bakað i vel
smurðu pappírsnróti ca
30X40 sm. stóru. E>að er
bakað við góðan h,ita og síðan hvoift á pappír,
sem sykri hefir verið stráð á, og eggjakrenrinu
smurt yfir. svo er kalcan vafin sanran eins og
venjuleg rúlluterta.
Þegar kakan er köld nrá þekja hana rrreð þeytt-
um rjónra og strá rifnu súkkulaði yfir.