Heimilisblaðið


Heimilisblaðið - 01.08.1939, Side 32

Heimilisblaðið - 01.08.1939, Side 32
164 HEIMILISBLAÐIÐ Fyrir húsmædui* Rabarbar. Nú, þegai' sveskjur, rúslnur og aðrir þurrkaðir ávextir eru ófáanlegir er rabarbarLnn mjög nauð- synlegur. P>að má geyma . aba.rbara á margan hátt, t. d. búa til úr honum sultutau eða saft, ei.ns má geyma hann i vatni og búa svo til úr h,onun' smám saman yfir veturinn grauta o. fl. Hér fylgja á eftir nokkrar uppskriftir: Rabarbar í vatni. Babarbar, soðið i.alt vatn. Rabarbarstilkarnir eru þvegnir og skornir í smá bita og þeir látnir í hálsyíðar flöskur, köldu soðnu vatni helt yfir svo íljóti yfir bitana, síöan er tappi látinn í og lakkað yfir stútinn. í stað tappa má nota sellofanpappír, hann er þá fyrst vætt ■ ur og látinn yfir stútinn og bundið yfir. Flöskurnar, sem notaðar eru, verða að vera vel þveg'nar, fyrst úr súdavatni, s.íðan úr hreinu, þeitu vatni og hvolfa. þeim í eitthvert ilát svo það geti runnið úr þeim. Rað getur einnig verio gött að skola flöskurnar úr atamon eða einhverj- um vínanda áður en látið er í þær. Galopkaka með rabarbar. ií kg'. hveiti, 125 g. sinjiirl., 125 g. sykiir, 2 tesk. lyftidul't, lí 1. mjólk, 2 tsk. egg, rabarbni', sykur. Lyftiduftinu er blandað saman við hveitið, amjörlíkið mulið saman við, síðan eru eggin, syk- urinn og' mjólkin hrærð saman við og hrært vel saman. Deigið er breitt út á vel smurða skúffu eða plötu. Nýr rabarbari eða rabarbari, sem geymdur hefir verið í vatni er raðað ofan á deig- ið og sykri stráð yfir, bakað við góðan hita þar ti,l kakan er ljósbrún. Kakan er skorin heit i smá tigla. Sé notaður rabarbari s.em geymdur hefir verið i vatni, þá verður að láta vatnið renua vel af bitunum áður en hann er notaður. Rabarbarkaka. 750 g. rabai'barl, 250 g. tviböku- mjlsna, 100 g'. snijöilíki, 225 g. syk- urv 3 dl. þeytlijóihl. í þessa köku má nota rabarbara sem geymd- ur hefir verið í vatni, hann er þá soðinn i mauk I svolitlu vatni og nokkuð af sykrinum látið i það. Smjörið er brætt á pcnnu og það sem eítir Var af sykrinum er blandað við tvíbökumylsnuna og þetta bakað á pönnunni þar til komið er af því bökunarlykt, hrært stöðugt i, látið kólna. Þetta er síðan látið í glerskál, eitt lag af rabar- barmauki látio neðst í skálina, svo. eitt lag af tvíbökumylsnu, síðan rabarbarmauk og tvíböku- mylsna, þessu þrýst vel saman í skálina. Pegar þetta er orðið vel kalt, er þeyttur rjómi látinn ofan á. Rabarbarköku má nota sem desert eoa með ksffi. Hrísgrjónagrautur með rabarbara, 13 I. ratn, 275 g. Iirísgrjón, I tesk. salt, 1 inatsk. sykiir, iiibarbar, sjkur. Hrísgrjónin eru þvegfn vel og soðin með vatn- inu í 3 ^ klst., þá er saltið og sykurinn látið í. Rabarbarinn er skorinn í bita, eða bitar bem leg- ið hafa i vatni má einnig nota, þeir eru. soðnir í dálitlu vatni, en ekki svo mikið, að þeir fari í mauk. Sykur látinn I eftir smekk. Rabarbarinn er borinn með grautnum og þá er fallegast að bera hann fram í glerskál, sykur og mjólk borin með. Rabarbarmauk með engifer. 2 kg. rabarbar, 2 kg. s.vkur, 1 bolii vatu, 2 tesk. englfer. Rabarbarslilkarnir eru skornir í smá bita, ei,us má nota rabarbara, sem geymdur hefir verið í vatni. Bitarnir eru soðnir i vatninu þar til þeir eru meirir, þá er saft siuð frá og hún soði,n meo sykrinum og engifernum þar til liún er orðin nokkuð þykk þá er henni helt yfir rabarmarbit- ana. Petta er geymt á smá krukkum og er gott með smurðu biauði. Orðsendingar. I vor ser.di ég út tilkynningu til allra þeirra kaupenda Heimilisblaðsins, sem ég taldi að skuld- uðu fyrfr liðin ár, eitt eða fleiri. — Margir hafa svarað, en þeir eru líka margir, sem ekki hafa svarað. Nú er ekki lengur hægt að senda blaðíð þannig i óvissu, og verður þetta því siðasta blað- ið, sem sent verður til þeirra, sem skulda tvö eða fleiri ár En strax, er gi-eiðsla kemur, verður þeim sent blaðið aftur. Ef langvarandi atvinnuleysi eða veikindi orsaka að þér ekki getið borgað, þá skrifið til útgef. um það. Styrklð Helínllisblaðlð með því, að standa í skiliiin með andvirðið! ítvegið Heiiiiilisblaðinu nýja kauxiendur! Tilkynnið bústaðaskifti í síma 4200 PRENTSMIBJA JóNS HELGASONAR

x

Heimilisblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimilisblaðið
https://timarit.is/publication/431

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.