Heimilisblaðið - 01.07.1965, Side 38
Við. sem vinnum
eldhússtörfin
Á sumrin tæmast stóru bæirnir, allir
sem vettlingi geta valdið fara í sumar-
leyfi. Margir bregða sér út fyrir land-
steinana, en ekki eru það færri, sem nota
sumarleyfið sitt til þess að skoða landið
og hitta ættingja og vini úti í sveitum og
kauptúnum. Það er því oft mikill gesta-
gangur hjá húsmæðrunum úti á landi á
sumrin. Þær vilja gjarnan gera vel við
gesti sína í mat sem öðru.
Hér eru nokkrar uppskriftir af góðum
og tiltölulega fljótlegum ábætum:
Rauður ljónsungi.
3 blöð matarlím,
2 dl kirsuberjasaft,
ea. 4 msk. sykur,
1 msk. vanillusykur,
%. 1 súrmjólk,
7 biöð matarlím,
% 1 rjómi.
Bleytið matarlímið og bræðið það í ofur-
litlu af kirsuberjasaftinni og blandið í af-
ganginn af saftinni og hellið þessu hlaupi
í 4 lítil form eða tebolla, sem búið er að
skola í köldu vatni. — Látið hlaupið verða
stift. Blandið á meðan sykri og vanillu-
sykri í súrmjólkina, bleytið matarlímið og
bræðið í 2—3 msk. af vatni og hellið því
síðan ylvolgu í súrmjólkina og þeytið á
meðan. Þegar súrmjólkin fer að þykkna,
blandið þá þeytta rjómanum út í (bragðið
á, hvort þurfi að bæta sykri út í). Hellið
strax súrmjólkurábætinum yfir hitt hlaup-
ið og látið á kaldan stað. Má skreyta með
niðursoðnum kirsuberjum og þeyttum
rjóma.
Súkkulaðiábætir.
100 gr. dökkt súkkulaði,
3 blöð matarlim,
1 dl. rjómi,
2 eggjarauður
1 tsk. kaffiduft (ekki nauðsynlegt)
% 1. rjómi,
möndlur.
Brjótið súkkulaðið í tvennt og látið út í
bráðið matarlímið, takið af hitann og
þeytið rjómann og síðan eggjarauðurnar
og látið þær út í ásamt kaffiduftinu. Hellið
síðan þeytta rjómanum út og látið ábæt-
inn í skálar. Látið á kaldan stað í 1 klst.
Skreytt með þeyttum rjóma og söxuðum
möndlum.
Ambrosíusarkökur með ananas.
150 gr. smjör,
2 dl. sykur,
2 egg,
2 dl. hveiti,
% tsk. lyftiduft,
4 msk. sjóðandi ananassafi og ef til vill
smábitar af 2 ananassneiðum.
SKRAUT:
Ananassneiðar, þeyttur rjómi, vínber.
Hálfbræðið smjörið, þeytið það í þétta
froðu, ásamt sykrinum, og þeytið síðan
eggin út í. Blandið saman hveiti og lyfti-
dufti í síu og síið yfir. Hrærið þetta létti-
lega saman og bætið síðan heitum ananas-
safanum og bitunum út í. Látið deigið i
4—6 litla forma og bakið kökurnar við
hægan hita (150°—160°), ca. 45 mín. Þeg-
ar kökurnar eru bakaðar, er þeim hvolft
úr formunum og framreiddar með ananas-
bitum, þeyttum rjóma og vínberjum.
Súkkulaðigleði.
75—100 gr. dökkt súkkulaði,
1 dl. vatn,
ca. 3 dl. þeyttur rjómi,
2—3 sneiðar af ananas eða 3—4 ferskjur.
Bræðið súkkulaðið, þeytið vatnið út 1
og kælið þessa súkkulaðisósu. Blandið síð-
an saman helmingnum af köldu súkkulaði-
sósunni og helmingnum af rjómanurn og
skiptið því í 5—6 mjó ábætisglös. Látið
helminginn af rjómanum ofan á og stingið
hálfri ananassneiðinni eða hálfri ferskju
ofan í. Hellið afganginum af sósunni yf11
rétt áður en ábætirinn er framreiddur iS'
kaldur.
170
H E I M I LI S B L A p 1 Ð