Heimilisblaðið - 01.09.1977, Qupperneq 30
meðan bakað er með volgu vatni og smjöri.
Pakkið brauðunum inn í viskastykki á
meðan þau eru að kólna.
Ostabrauð frá Bern.
50 gr ger,
3 dl volgt vatn,
100 gr brætt, kælt smjör,
1 tsk salt,
1 tsk kúmen,
% tsk hvítlaukssalt,
100 gr rifinn ostur,
2 dl lieilhveitibrauð,
ca 8 dl hveiti.
Penslað með þeytttu eggi og sáldrið
með kúmeni og salti.
Hrærið gerið út í ofurlitlu af volgu mjólk-
inni, bætið afganginum af mjólkinni, kældu
smjörinu, salti, kúmeni, hvítlaukssalti,
rifnum ostti og heilhveiti, hveitið er sett
út í smátt og smátt. Hnoðið deigið vel og
skiptið því í 10 jafna hluta og búið til
kúlur. Látið kúlurnar meðfram brúninni
á hringformi og látið eina kúlu í miðjuna.
Látið deigið iyfta sér á hlýjum stað í ca
30 mín. Penslið með þeyttu eggi og sáldr-
ið með kúmeni og grófu salti áður en
brauðið bakast við 225° í 20—25 mín.
Safranbrau'ö.
1 gr steytt safran,
4 dl mjólk,
150 gr smjör,
50 gr ger,
2 dl sykur,
12—14 dl hveiti.
Þeytt tgg til að pensla og etv.
saxaöar möndlur.
Látið safranið í bleyti í tvær tsk af mjólk
í ca 5 mín. Bræðið smjörið, blandið því
með afganginum af mjólkinni og hitið
blönduna þangað til hún er 37° heit (eins
og fingurinn). Látið ger og safran í slcál
og blandið með smjöri, mjólk og sykri-
Látið hveitið smám saman út í og hnoðið
vel. Látið lyftta sér á hlýjum stað og látið
viskustykki yfir í 1 klst.
Skiptið deiginu í þrjá hluta. Einn
skammtur rúllist út í ferkantað stykki,
sem er smurt með 3 msk mjúku smjöri
blönduðu með 2—3 smk sykri og 3 msk
söxuðum möndlum. Rúllið deiginu fastt
saman og skerið svo í ca 2 sm þykkai'
sneiðar sem eru settar upp á rönd í smurðu
formi með svolitlu millibili. Látið lyftast
í V2 klst. Penslið með eggi og sáldrið með
möndlum. Bakið við 225° í 15—20 mín-
Hinn skammturinn af deiginu er hnoð-
aður og úr honum er búin til aflöng rúlla,
sem er lögð á smurða plötu. Klippið djúp-
ar skorur í rúlluna og beygið snifsin til
skiptis til hægri og v. Láttið brauðið lyfta
sér aftur í þó klst. Penslið það með egg1
og bakið við 225° hita í ca 20 mín. Borðist
með smjöri.
Þriðji skammturinn af deiginu er not-
aður í smábrauð eða bollur, sem etv. er
skreytt með rúsínum. Þau eru láttin lyfta
sér aftur í ca 20 mín, penslist með egg.i'
um og bakast við 200° hita í 10—12 mín-
Jfil
Hún: Á morgun eigum við 20 ára giftingarafmæli.
Hvernig finnst þér að við ættum að halda upp á dag-
inn?
Hann: Hvað segir þú um að við höfum tveggja
mlnútna þögn?
— Sjómenn eru ekkert nú á dögum samanborið vlð
það sem var og hét í gamla daga, sagði Hrólfur gamli.
í mínu ungdæml gat ekki hver asni sem var komlzt
i skipsrúm, — ég var sá einasti í mínu byggðarlagi!
Sýslumaðurinn, sem var að þinga í sveitinni, óK
bílnum sínum út í skurð.
Drengur, sem ók vörubíl og bar þar að, dró hatf1
upp á veginn. Sýslumaður þakkaði drengnum fyrir
hjálpina, en þar sem honum fannst drengurinn nokK'
uð ungur, spurði hann:
— Hefurðu ökuskírteini?
— Nei, svaraði stráksi, en ég held mig á veginun1’
174
HEIMILISBLAÐlP