Ægir - 01.01.1921, Blaðsíða 30
24
Æ6ÍR
scm verslunarspekúlant í veiðistöðvarn-
ar, því það er ekkert að spekúlera með,
Hann kæmi sem ráðunautur fiskimanna.
Flestir þeirra, sem stofnuðu félagið,
eru á lifi enn, þeir kannast við lilgang
þess, og lögin skýra hann. Alþingi heíir
veitt styrk félagi, sem landmenn stofnuðu
fyrir sjómenn; að lögum þess sé fylgt er
slcilyrði fyrir þeim styrk, og starf Fiski-
félagsins er all of víðtækt og það á of
mörg verkefni fyrir höndum á kom-
andi líð, lil þess að samvinna sljórnar
þess við deildir landsins rýrist vegna
misskilnings á ætlunarverkinu.
Nýjar reglur og lög um út-
flutning á saltfiski frá
Newfoundland.
Ekkert land framleiðir eins mikið af
saltfiski og Newfoundland og hvergi er út-
ílutningur á fiski jafnmikill og þar. Ný-
lega hafa þar verið selt lög um meðferð
á fiski, frá því hann er dreginn á skip,
þangað til lionum seni útflutningsvöru er
komið á skip.
Allar þær setlu reglur eiga að miða að
því, að fá fastan mælikvarða fyrir prima
vörn og þá bezlu verkun á fiski, sem frelc-
ast er unt.
Til þess að koma lögum þessum í fram-
kvæmd, skipar landssljórinn 5 manna
nefnd, sem auka má svo, að í henni
eigi sæli 11 menn. Atvinnumálaráðherr-
ann (siglinga og fiskiveiða) er formaður
nefndarinnar.
Starf nefndarinnar er að undirbúa og
gefa út reglur lil umbóta á meðferð og
verkun á sallfiski, er boðinn er til sölu
og flytja á til annara landa. Umbót á
flokknn (»vrögun«) bæði til útflutnings og
nolkunar í landinu sjálfu og öllum frá-
gangi á fiskinum í slcipi, bæði lausum og
í pökkum.
Fast mál fyrir hinar ýmsu tegundir og
stærðir verður ákveðið og mismunur á
verði hverrar fisktegundar ákveðinn.
Iiegningu fyrir brot gegn setturn reglurn
ákveður nefndin. Alt, sem hún ákvarð-
ar, er lagt fyrir landsstjórann; fallist hann
á og undirskrifi reglurnar, eru þær opin-
berlega birtar, og 15 dögum eflir birling-
una eru þær orðnar lög, sem allir eiga að
breyta eftir.
Aðalkröfur lil þess að bæta úr verkun
eru þessar:
1° Hreinir bátar, bryggjur eða fjörur og
flatningsborð.
2° Vel flattur fislcur.
3° Að fiskur sé vel þveginn eftir að liann
er flattur, og að hvorki loði við hann
blóð, Jifur eða önnur óhreinindi.
4° Hreinir fiskreitar.
5° Góð og nákvæm söltun.
6° Að fiskur sé vel þveginn, er hann er
lekinn úr stafla.
7° Að fisknrinn sé blóðgaður þegar hann
lcemur úr sjónum, sé þess nokkur
kostur.
Fiskurinn er manna fæða, og það verð-
ur hver og einn, sem með hann fer að
hafa hugfast, frá því hann er dreginn
þangað til hann er borinn á borð þess,
sem neytir hans.
Ný bók.
Hið mikla verk skólasljóra Páls Hall-
dórssonar, kenslubók í stýrimannafræði,
er nú fullprentuð og komin á markaðinn.
Ritstjóri Sveiultjörn Egilson.
Prentsmiðjan Gutenberg.