Ægir - 15.01.1965, Page 23
ÆGIR
17
Reglugerð um ferskfiskeftirlit
Framh. af bls. 13.
III. KAFLI
Fiskmóttökuhús og aögerðarhús.
13. gr.
í fiskmóttökuhúsum og aðgerðarhúsum skulu
gólf vera steinsteypt eða gerð úr öðru efni, sem
Ferskfiskeftirlitið viðurkennir.
Ekki má geyma ferskan fisk í fiskgeymslu,
nema vatn geti óhindrað runnið undan honum.
Gólf skulu vera slétt og þeim halla að niðurfalli.
Engar sprungur eða holur mega vera í gólfinu,
en ef þær myndast má ekki geyma fisk á þeim
stað, þar til viðgerð hefur farið fram.
14. gr.
Veggir í fiskmóttökuhúsum og aðgerðarhús-
um skulu vera sléttir, vatnsþéttir og með ljósum
lit upp í tveggja metra hæð.
Fyrir framan akdyr á fiskmóttökuhúsi skal
vera steypt stétt, að minnsta kosti 4 m breið,
með niðurfalli.
15. gr.
Góð loftræsting skal vera í fiskmóttökuhúsum,
og má ekki geyma þar neitt, sem valdið getur
skemmdum á fiski.
Fiskmóttökuhús skulu þannig gerð, að sól geti
ekki skinið á fiskinn.
16. gr.
Nægilegt hreint rennandi vatn eða sjór skal
vera í hverju fiskmóttökuhúsi til hreinsunar á
fiski, húsum og áhöldum.
17. gr.
í fiskmóttökuhúsum má hámarkshæð á fiskbing
ekki vera meira en 65 cm. Skylt er að hafa tvo
ganga af skilrúmsborðum í fiskmóttökuhúsum,
ef borðin eru úr tré, og ber að skipta um eftir
þörfum.
18. gr.
Aðgerðarborð skulu vera gerð úr vel samsett-
um, plægðum viði eða öðru efni, sem Ferskfisk-
eftirlitið viðurkennir og laus við slagvatns-
skemmdir, súr og ýldu.
19. gr.
Sé öllum skilyrðum 2. og 3. kafla fullnægt,
lætur Ferkfiskeftirlitið í té hæfnisvottorð og af-
hendir það eiganda hlutaðeigandi vinnslustöðvar.
Hæfnisvottorð skal afturkalla, ef búnaður fer úr
lagi.
IV. KAFLI
Meðferð afla í fiskiskipi.
20. gr.
Fisk má ekki stinga annars staðar en í haus-
inn. Varast skal hverja þá meðferð á fiski, sem
getur marið hann eða skemmt á annan hátt.
21. gr.
Allan fisk skal blóðga þannig, að skorið sé á
hálsæðar báðum megin, um leið og hann er inn-
byrtur. Gildir þetta einnig um dauðan fisk. Verði
því við komið, skal láta fiskinum blæða út, áður
en hann er settur í lest.
Karfi er undanþeginn ákvæðum þessum.
22. gr.
Fiski, sem er dauður við blóðgun, skal haldið
algerlega aðgreindum frá öðrum fiski. Einnig
skal halda þeim fiski aðgreindum, sem ekki er
hæfur til manneldis.
23. gr.
Sé veiðiskip lengur í veiðiför en 24 klst., skal
slægja allan fisk og þvo strax og honum hefur
blætt út.
Taki veiðiför skemmri tírr.a, skal slægja allan
fisk, sem veiddur er á tímabilinu 20. maí til 15.
september, svo og allan fisk, sem veiddur er í
nót eða vörpu á hvaða árstíma sem er. Á tíma-
bilinu 15. september til 20. maí er heimilt að
koma með óslægðan fisk að landi sé hann veidd-
ur í önnur veiðarfæri en nót eða vörpu og aflan-
um landað daglega.
Þess skal vel gætt við þvott, að ekki sé skilið
eftir í kviðarholi leifar af lifur, innyflum, æti
eða blóði. Fisk skal slægja þannig, að ekki sé
skorið fram úr lífodda.
24. gi’.
Strax eftir slægingu og þvott skal allur fiskur
ísaður rægilega með hreinum ís og lagður þannig
að kviðarhol snúi niður.
Sé um lengri veiðiför að ræða, skal skráð á
eyðublað, hvar og hvenær fiskurinn er látinn í
stíu, og skal afhenda eyðublaðið eftirlitsmanni
við löndun.
V. KAFLI
4
Meðferð afla við löndun og í fiskmóttökuhúsi.
25. gr.
Fisk má ekki stinga nema í hausinn. Varast
skal hverja þá meðferð, sem getur marið fiskinn
eða skemmt hann á annan hátt.