Ægir - 01.02.1965, Page 25
ÆGIR
51
Markaðsmdl
Ctflutningur á fiskolíum í heiminum 1963.
Htíildainitflutningur á fiskolíum (að meðtöldu
lýsi) í heiminum árið 1963 varð 480.500 lestir,
og er það nýtt met. Aukningin frá árinu áður
var 5% og meira en tvöföld, ef miðaö er við
tímabilið 1955—1959.
Perú, Bandaríkin, ísland og Suður-Afríka eru
helztu framleiðendur á fiskolíum og nam útflutn-
ingur þeirra rnn 75% af heildarútílutningi heims-
ins árið 1963. Þó að ýmis Evrópulönd flytji út
talsvert magn af fiskolíum, eru þau í heild sinni
nmflytjendur þessarar vöru annars staðar að úr
veröldinni. Mest af heimaframleiðslu Evrópulanda
á fiskolímn fer til innanlandsneyzlu, venjulega í
npprunalandinu, eða er flutt til annarra landa
innan Evrópu, eins og á sér stað um ísland,
Portúgal, Vestur-Þýzkaland og Damnörku. Auk
þess flytja Norðmenn, Vestur-Þjóðverjar og
Hollendingar inn mikið magn af fiskolíiun til
frekari vinnslu og selja síðan öðrum Evrópu-
löndum sem fullunna vöru.
Utflutningur Bandaríkjanna nam 131.200 lest-
nm árið 1963, og liafði aukizt lun rneira en helm-
ing frá því árið áður. Skutu þau Porú aftur
fyrir sig og urðu stærstu framleiðendur á fisk-
°líum s.l. ár. Útflutningur annarra helztu fram-
leiðendanna, nema Íslands, dróst allmikið saman.
(Commercial Fisheries Review).
Fiskveiðasýning í London 1965.
Eins og kunnugt er, var lialdin velheppnuð
fiskveiðasýning í Earls Court í London árið 1963.
Svipuð sýning verður næsta ár, dagana 27. maí
i'l 2. júní í National Hall Olympia í London. —
Heðal þeirra aðila, sem standa að sýningunni eru
brezka togarasambandið, síldariðnaðurinn, sam-
band skipa- og bátasmiða og tímaritið World
Pishing.
A sýningunni 1963 voru fulltrúar fiskiðnaðar-
ms í 17 löndum og lielztu framámenn um fisk-
veiðar í 92 löndum heimsóttu sýninguna.
Eins og á síðustu sýningu verður nú boðið
fiskimönnum, fiskifræðingum og framleiðendum í
fiskiðnaði um víða veröld. Einnig verður haldin
3ja daga ráðstefna á vegum World Fishing og
White Fish-nefndarinnar.
Nú þegar hefur verið ráðstafað 1900 fermetra
sýningarfleti til framleiðenda frá fimm löndum,
þar á meðal Suður-Ameríku og Japan, og pant-
anir á aðgöngumiðum liafa borizt víðs vegar að
úr heiminum.
Fyrirspurnir um sýningarrými og beiðni um
þátttöku sendist til: The Exhibition Manager,
World Fishing Exhibition & Conference, The
Tower, 229-243 Shepherds Bush Road, Hammer-
smith, London, W. 6, England.
(Fiskets Gang).
Bretar fá fisksöluboð frá Austur-Þýzkalandi.
Heildsölufyrirtæki eitt í Hull hefur fengið til-
boð frá Austur-Þýzkalandi um sölu á frystum
fiski. Fyrirtækið hefur látið í ljós áhuga á mál-
inu, ef gæði fisksins eru samkeppnisfær.
Fyrirtæki þetta flytur inn frystan fisk frá
Vestur-Þýzkalandi, sem veiddur er við Nýfundna-
land og Grænland. Fiskurinn er fluttur með vögn-
um og ferju frá Bremen eða Cuxhaven til Hull,
og verðið er um 20 pundum lægra á hvert tonn
en á frystum, íslenzkum flökum.
Talið er, að nýja tilboðið geti haft í för með
sér tvöfalt meiri viðskipti en nú eru gerð við
Vestur-Þýzkaland. (Fiskets Gang).
Aukin neyzla á hraðfrystum matvælum
í Vestur-Þýzkalandi.
Á seinustu árum hefur neyzla á hraðfrystum
matvælum aukizt mjög í Vestur-Þýzkalandi. Árið
1956 var heildarneyzlan 8000 lestir (0,15 kg á
íbúa), 1959 varð hún 28000 lestir (0,4 kg á íbúa)
og árið 1963 komst hún upp í 16500 lestir (2,7
kg á íbúa).
Neyzlan skiptist þannig eftir tegundum árið
1963: 85000 lestir alifuglar, 45000 lestir græn-
meti og ávextir, 15000 lestir fiskur og 5000 lestir
kjöt og villibráð. Á síðustu árum hefur einkum
aukizt salan á steiktum eplum, kartöflubollum,
smjördeigi, súpugrænmeti, ostaréttum og þeyttum
rjóma. Af þess konar hraðfrystum matvælum
seldust 10000 lestir árið 1963.
Mikil aukning hefur einnig orðið í sölu á
hraðfrystum, tilbúnum fisk- og kjötréttum, sem
einkum fara í mötuneyti stórfyrirtækja og veit-
ingahús. Neyzla þessara vörutegunda hefur
7-faldast á s.l. 5 árum og varð 2500 lestir árið
1963. Nú er hægt að fá yfir 300 hraðfrysta til-
búna rétti á vestur-þýzkum markaði.
Þó að sala hafi aukizt mjög á hraðfrystum
matvælum beint til sjúkrahúsa, mötuneyta og
veitingahúsa, selja þó smásöluverzlanirnar mest,
eða yfir 80%. í 100000 af 170000 matvöruverzl-