Ægir - 01.06.1979, Qupperneq 34
hagkvæmt sé að samræma gagnasöfnunina og úr-
vinnsluna sem mest og skipuleggja einnig notkun
upplýsinganna til samræmis við það stjórnunar-
kerfi sem fyrir hendi er eða æskilegt verður að þróa.
Það er augljóst mál að flest frystihús í dag eru
ekki reiðubúin að hagnýta sér flókið upplýsinga-
kerfi nema það sé vel aðlagað að stjórnunarkerf-
inu. Slíka samræmingu mætti fá fram með eftir-
farandi sundurliðun kerfisins í þætti:
1. Skráningarþáttur:
Hér þarf að skilgreina hvaða upplýsingum beri
að safna. Þarf þá að liggja fyrir vitneskja um hvaða
þættir vinnslunnar eru mikilvægastir fyrir afkomu
rekstrarins, og hvaða upplýsingar lýsa best ástandi
þess þáttar.
leiðir af sér aukna nákvæmni og rekstrarörygg1
miðað við þær mekanisku vogir sem nú eru 1
notkun. Örtölvan gerir alla uppbyggingu voganna
og möguleika á úrvinnslu gagna frá þeim mun
þróaðri án þess að rafkerfið verði of flókið eða
dýrt í framleiðslu.
Hönnunarforsendur kerfisins hafa að mestu veri
unnar í samráði við Framleiðni sf. sem er rekstrar
ráðgjafarfyrirtæki Sambandsfrystihúsa, auk starfs
manna Sjávarafurðadeildar Sambandsins og einj
stakra frystihúsa sem kaupa og prófa frumeinto
þeirra tækja sem nú eru í smíðum. Við upp'
byggingu heildarkerfisins hefur að verulegu leV11
verið stuðst við þær forsendur sem lýst er í liðum
I-IV hér að framan. Gert er ráð fyrir að eftirtalm
tæki verði hönnuð:
2. Söfnunar- og geymsluþáttur.
Þegar ákvarðað hefur verið hvaða upplýsingar
eru mikilvægastar er næsta þrep að ákvarða hvernig
þeim verði best safnað og þær geymdar. Er þróun
tækjabúnaðar mikilvæg á þessu stigi. Hér þarf
einnig að skilgreina hver er ábyrgur fyrir söfnun
gagnanna og hvernig þær skuli meðhöndlaðar, t.d.
á eyðublöðum.
1. Innvigtunarvogir fyrir hráefni við verðlagningu-
Hér yrði um nokkrar mismunandi útfærslur a
ræða þar sem geymslutækni og aðstæðum V1
móttöku hráefnis er mismunandi varið í frystl
húsum eins og áður er getið. Áætlað er að þessar
vogir geti annað gagnasöfnun fyrir verðlagning11
hráefnis með notkun þar til gerðs skráningar
borðs sem tengt yrði voginni.
3. Úrvinnslu- eða skýrsluþáttur.
Þegar uppsöfnun gagna hefur átt sér stað þarf
að vinna upplýsingarnar fyrir hin ýmsu skráningar-
kerfi og skýrslur. Áætlun þarf að liggja fyrir
hvernig það skuli gert, hver og hvenær beri að
gera það.
4. Notkunarþáttur.
Að endingu ber að gera áætlun um hver eigi að
fá skýrslur, hvenær þær skuli liggja fyrir og hvernig
beri að nota þær. T.d. ákveða viss mörk sem gefa
ástæðu til ráðstafana og hver sé ábyrgur fyrir
þeim ráðstöfunum sem gera þarf. Þessi þáttur
fléttast eðilega inn í starfslýsingu yfirmanns.
V. Uppbygging vigtunar- og skráninga-
kerfís
Raunvísindastofnun háskólans (RH) hefur und-
anfarna mánuði unnið að hönnun voga og skrá-
ningarkerfis til notkunar við eftirlit með vinnslu-
rásum í frystihúsum. Hönnun vélræns hluta bún-
aðarins er í höndum Verkfræðistofnunar Há-
skólans. Kerfið byggir á rafeindatækni, allar vogir
kerfisins eru búnar kraftnemum og örtölvum sem
2. Innvigtunarvogir fyrir flökunar- og flatnings
kerfi.
í þessu tilviki koma einnig nokkrar útfærsl11
til greina:
a) 1000 kg pallvog fyrir lyftarakassa.
b) 200 kg pallvog fyrir staðsetningu framan V1
hausunarvél.
c) Innbyggð vog fyrir lyftur.
Gert er ráð fyrir möguleika á flokkun upP
lýsinga eftir fisktegundum, stærðarflokkum
vinnsluleiðum.
3. Vogir fyrir frávigtun frá flökunar- og flalíl
ingskerfum.
Gert er ráð fyrir 20 kg vog sem hefði skráningar
borð fyrir flokkun eftir tegund og flökunarlei •
tengda prentara sem skrifaði þyngd og flokkun
málmhúðaða pappírsmiða sem síðan fylgdu bök
um til snyrtiborða. Þessa skráningu á bökkm11
má einnig gera sjálfvirka með notkun segulspjalda7'
ráka- eða gatakortalesara en ekki er gert ráð fyr,r
því í frumgerðum tækjanna.
4. Safnstöð fyrir flökun.
Stefnt er að því að hanna söfnunar- og l,r
350 — ÆGIR