Ægir

Volume

Ægir - 01.01.1986, Page 27

Ægir - 01.01.1986, Page 27
blanda af fínmöluðum kolum og vatni, auk þess sem bætt er í efna- samböndum sem koma í veg fyrir að koladuftið setjist til. Ástæðan fyrir því að þessi til- raun ergerð, ersú, að vonastertil að með því að brenna kolahræru í stað olíu megi spara verulega eldsneytiskostnað. Ef tilraunin gefur góða raun er líklegt að þessi háttur verði tekinn upp við ein- hverjar af hinum fimm verk- smiðjum S.R. Verksmiðjurnar brenna allar svartolíu, sem hækkað hefur mjög í verði undanfarin ár, hvað sem verður. Kol eru mun ódýrari en olía, en til þess að skipta yfir í þau, þyrfti að gera umfangsmiklar breytingar á verksmiðjunum sem kosta munu stórar upphæðir. Kolahræran er hins vegar á fljótandi formi, og því má nota geyma og leiðslur sem fyrireru. Kolahræran er mun ódýrari en svartolía miðað við orkueiningu. Hins vegar er hún þyngri og rúmfrekari en olían. Við tilraunina er settur upp nýr brennari, og ýmis tæki í kring- um vinnslurásina til að fylgj- ast með og mæla orkueyðslu, nýtingu hitans og gæði fram- leiðslunnar eftir bræðslu og þurrkun. Rannsóknarstofnun fiskiðnaðarins mun starfa að mælingum ásamt starfsmönnum síldarverksmiðjanna. Niðurstaðan úr þessari tilraun getur verið mjög mikils virði, því orkunotkun S.R. eru um 25 þús. tonn af svartolíu á ári, en í öllum bræðslum landsins um 60 þús. tonn, svo sparnaður upp á 10% þýðir tugi milljóna á hverju ári. Hins vegar þarf að athuga alla þætti málsins, svo sem innkaup og flutninga á olíuhrærunni. En það má ætla að hagkvæmt yrði að framleiða kolahræruna hér á landi, ef hún yrði almennt notuð við bræðslu á loðnu og fiskúr- gangi. Þetta mun aðeins fram- tíðin geta sagt til um. Meltuvinnsla Það er fleira í undirbúningi í verksmiðjunni á Skagaströnd. Á annarri hæð verksmiðjunnar er unnið að því að setja upp búnað til meltuvinnslu. Standa vonir til að hún verði komin í gagnið á þessu ári. Meltuvinnslan verður þannig, að feitfiskur eða úrgangur hans er tekinn og látinn meltast í sýrulegi í tönkum í 2-3 daga. Meltunni er velt milli tankanna þennan tíma, en síðan er hún tilbúin til pökkunar beint, eða frekari vinnslu. Þá er hún þurrkuð í ofni verksmiðjunnar og seld þannig, allt eftir því sem kaupandinn óskar. Áætlað er að selja meltuna til skepnufóðurs fyrir loðdýr, eldis- fisk eða hefðbundin húsdýr. Það er því margt starfað í Síld- arverksmiðjunni á Skagaströnd þessa mánuðina, þó svo að reyk- urinn standi ekki út um reisu- legan strompinn á hverjum degi. Heimildarmenn: Jón Ingi Ingvarsson, verksmiðjustj., Geir Zoéga, yfirverkfræðingur og NT 26. nóv. 1985. Síldarverksmiðjan var reist á nýsköpunarárunum 1945—46. Nú fara þar fram til- raunir með brennslu á kolahræru og vinnstu á meltu úr fiskslógi. lón Ingi Ingvarsson verksmiðjustjóri með mjöl úr ofni verk- smiðjunnar. Mjölið smakkast vel. ÆGIR-19

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.