Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.01.1986, Qupperneq 27

Ægir - 01.01.1986, Qupperneq 27
blanda af fínmöluðum kolum og vatni, auk þess sem bætt er í efna- samböndum sem koma í veg fyrir að koladuftið setjist til. Ástæðan fyrir því að þessi til- raun ergerð, ersú, að vonastertil að með því að brenna kolahræru í stað olíu megi spara verulega eldsneytiskostnað. Ef tilraunin gefur góða raun er líklegt að þessi háttur verði tekinn upp við ein- hverjar af hinum fimm verk- smiðjum S.R. Verksmiðjurnar brenna allar svartolíu, sem hækkað hefur mjög í verði undanfarin ár, hvað sem verður. Kol eru mun ódýrari en olía, en til þess að skipta yfir í þau, þyrfti að gera umfangsmiklar breytingar á verksmiðjunum sem kosta munu stórar upphæðir. Kolahræran er hins vegar á fljótandi formi, og því má nota geyma og leiðslur sem fyrireru. Kolahræran er mun ódýrari en svartolía miðað við orkueiningu. Hins vegar er hún þyngri og rúmfrekari en olían. Við tilraunina er settur upp nýr brennari, og ýmis tæki í kring- um vinnslurásina til að fylgj- ast með og mæla orkueyðslu, nýtingu hitans og gæði fram- leiðslunnar eftir bræðslu og þurrkun. Rannsóknarstofnun fiskiðnaðarins mun starfa að mælingum ásamt starfsmönnum síldarverksmiðjanna. Niðurstaðan úr þessari tilraun getur verið mjög mikils virði, því orkunotkun S.R. eru um 25 þús. tonn af svartolíu á ári, en í öllum bræðslum landsins um 60 þús. tonn, svo sparnaður upp á 10% þýðir tugi milljóna á hverju ári. Hins vegar þarf að athuga alla þætti málsins, svo sem innkaup og flutninga á olíuhrærunni. En það má ætla að hagkvæmt yrði að framleiða kolahræruna hér á landi, ef hún yrði almennt notuð við bræðslu á loðnu og fiskúr- gangi. Þetta mun aðeins fram- tíðin geta sagt til um. Meltuvinnsla Það er fleira í undirbúningi í verksmiðjunni á Skagaströnd. Á annarri hæð verksmiðjunnar er unnið að því að setja upp búnað til meltuvinnslu. Standa vonir til að hún verði komin í gagnið á þessu ári. Meltuvinnslan verður þannig, að feitfiskur eða úrgangur hans er tekinn og látinn meltast í sýrulegi í tönkum í 2-3 daga. Meltunni er velt milli tankanna þennan tíma, en síðan er hún tilbúin til pökkunar beint, eða frekari vinnslu. Þá er hún þurrkuð í ofni verksmiðjunnar og seld þannig, allt eftir því sem kaupandinn óskar. Áætlað er að selja meltuna til skepnufóðurs fyrir loðdýr, eldis- fisk eða hefðbundin húsdýr. Það er því margt starfað í Síld- arverksmiðjunni á Skagaströnd þessa mánuðina, þó svo að reyk- urinn standi ekki út um reisu- legan strompinn á hverjum degi. Heimildarmenn: Jón Ingi Ingvarsson, verksmiðjustj., Geir Zoéga, yfirverkfræðingur og NT 26. nóv. 1985. Síldarverksmiðjan var reist á nýsköpunarárunum 1945—46. Nú fara þar fram til- raunir með brennslu á kolahræru og vinnstu á meltu úr fiskslógi. lón Ingi Ingvarsson verksmiðjustjóri með mjöl úr ofni verk- smiðjunnar. Mjölið smakkast vel. ÆGIR-19
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.