Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.01.1986, Qupperneq 38

Ægir - 01.01.1986, Qupperneq 38
Vinnslan Vinnslan um borð er í aðalat- riðum sú, að þorskfiskur er haus- aður, flakaður og roðflettur í vélum, síðan hreinsaður þannig að sjáanlegir ormar eru hreins- aðir burt og flökin snyrt. Síðan eru flökin heilfryst. Flökin eru seld á Bretland, þar sem ekki eru gerðar eins miklar kröfur um slíka hluti, eins og á Bandaríkjamark- aði en mest áhersla lögð á gæðin, ferskleikann. Feitfiskurinn, karfi og grálúða, er hausskorinn og heilfrystur, kolinn er sömuleiðis heilfrystur. Grálúða og karfi eru seld til japans. Markaður fyrir fisk úr frystitog- urunum, í Bretlandi og Japan, er beinlínis tilkominn vegna þeirra. Ef ekki væru frystitogarar, þá væru þessir markaðir að mestu ónýttir af íslendingum. Verðið sem frystitogararnir fá fyrir fram- leiðslu sína er að minnsta kosti 10-15% hærra, en frystihúsin fá á sínum mörkuðum. Þá sér hver maður hagkvæmni þessarar útgerðar: „Aflaverðmæti Örvars er ekki mirma er útflutningsverðmæti frystihússins á staðnum af bol- fiski. Við bætum við átta mönnum, miðað við venjulegan togara, en í frystihúsinu vinna 50-60 manns við vinnslu aflans." Henda ekki fiski Margir hafa orðið til þess að gagnrýna frystitogarana. Sagt er að þeir vinni fiskinn ekki nema til hálfs, og ræni fólk vinnunni í landi. Hins vegar er bent á hve hagkvæmni frystitogaranna er mikil fyrir útgerðina, og einnig fyrir þjóðarbúið, ef menn skoða verðmætið sem þeir skila. Þró- unin verður því ekki stöðvuð. Alvarlegri er þó sú ásökun sem heyrst hefur, að þeir hendi hluta aflans fyrir borð, vegna þess hve vinnslugetan er takmörkuð, og hirði ekki nema ákveðna stærð af fiski. Síðastl iðið sumar voru háværar raddir um þetta í dag- blöðunum, um þetta segir skip- stjórinn: „Það þyrfti að fara fram opin- ber rannsókn á þessu máli, eins alvarlegar ásakanir og hér eru hafðar í frammi. Þá væri kannski hægt að draga fram í dagsljósið þessa huldumenn sem hafðir eru fyrirþessum orðrómi, ogsjá hvort þeir geti staðið við hann. Annars er sannleikurinn sá að það er ekkert einfalt mál að henda fiski eftir að búið er að taka hann inn og blóðga um borð. Að velja þá úr fiskinum er ekkert vit. Og ef fiski væri kastað í þessum mæli sem sagt er þá yrðum við að fiska miklu meira en allir aðrir togarar í flotanum, það sýna afla- tölurnar. Við yrðum að vera ómennskir. Ég get fullyrt það, að nýtingin á fiskinum er ekki verri, ef ekki betri en í flestum frystihúsum, vegna þess hve hann er nýr. Við erum með samskonar vélar og þau, og við flökum alstærsta fisk- inn í höndum, eins og þau gera líka. Við fleygjum engum fiski, nema því sem rifnar og skemmist í höndunum á okkur." Guðjón segir hins vegar rétt, að þeir verði að henda ölluni úr- ganginum, sem er um helmingur af þyngd þess fisk sem er flakað- ur. Það hefur verið athugað með nýtingu á úrgangi, bæði í meltu- vinnslu og fleira, en engin þeirra leiða svarar kostnaði. Og þó svo væri, þá er skipið varla nógu stórt til að bera slíka vinnslu. Besti fiskurinn „Sjófrystur fiskur er besti fiskur sem völ er á, enda er greitt hærra verð fyrir hann en annan frystan fisk. Allur fiskur sem um borð kemur er unninn innan tólftíma, eftir að hann er veiddur. í mestu aflahrotum getur það farið upp í tuttugu tíma. En efstór höl koma verður hreinlega að hætta og draga upp, því það verður að miða veiðarnar við vinnsluget- una um borð." Annað sem taka verður tillit til við veiðarnar er hringormurinn. „Frystihúsið" á millidekkinu. Öllu er haganlega fyrirkomið og hver þumlungur plássins nýttur. Hérsést inn íhausarann. 30-ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.