Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.02.1989, Qupperneq 60

Ægir - 01.02.1989, Qupperneq 60
112 ÆGIR 2/89 Hollenskur kræklingur vinsæll Hollendingar framleiða meira af kræklingi en aðrar þjóðir í Evrópu. Megnið af veiðunum og fram- leiðslunni fer fram við Zeeland (sjá kort). Á hverju ári í apríl og maí er veiddur smákræklingur á grunnsævi við Zeeland og er hann færður yfir á önnur mið í Oost- erschelde. Þar er kræklingurinn látinn vera í tvö til þrjú ár á meðan hann er að ná æskilegri stærð. Á þessum tíma er hann færður til nokkrum sinnum til að hann nái að aðlagast mismunandi sjó og fæðu. Þetta er talið tryggja sem mestan vöxt krækliganna. Þegar þeim áfanga er náð, er krækl- ingurinn veiddur og fluttur á markað í Yerseke, Zierikzee, Bergen og Zoom. Um 50 prósent af fullvinnslu hollensks kræklings fer fram í Yerseke, og þar er hann seldur ferskur, frosinn og niðursoðinn í mismunandi legi eða sósum. Strangt eftirlit er með kræklinga- veiðum og framleiðslu af hálfu Evrópubandalagsins og verða eftirt'arandi atriði að vera í lagi: „í hverjum 100 kg af kræklingi verða að vera að minnsta kosti 16 kg af kjöti. í hverri löndun verður 40 prósent aflans að vera að minnsta kosti 50 mm að lengd. I hverju kílói mega ekki vera fleiri en 200 kræklingar." Þessu er fylgst vel með og ef meirihluti aflans er undir leyfilegri stærð verða fiski- menn að flytja hann aftur út á miðin og koma honum þar fyrir til að geta veitt hann síðar, þegar hann hefur náð réttri stærð. Kræklingavertíðin hefst síðsum- ars eða á haustin og eru þá víða hátíðahöld að því tilefni. Þessar hátíðir eru fjölsóttar og í ágúst síð- astliðnum komum um 50 þús. manns til að taka þátt í hátíða- höldunum. Um það bil fjórðungur krækl- ingaframleiðslunnar í Evrópu fer fram í Hollandi og eru aðalmark- aðirnir fyrir krækling, í hvaða bún- ingi sem er, í Belgíu og Frakk- landi. Tekjur Hollendinga af kræklingaframleiðslu hefur aukist jafnt og þétt á undanförnum árum> samfara aukinni framleiðslu °f> meiri fjölbreytni í vinnslu. Þá hat'1 þeir að mestu sloppið við menS' unarslys, sem eins og mörgum eí kunnugt olli Dönum miklum erfið leikum á sínum tíma. Aflinn tekinn um borð. Fullunninn kræklingur í neytendaumbúðum. Á þessu svæði veiða Hollendingar krækling og á merktu svæðunum er lingurinn að mestu fullunninn. REYTINGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.