Ægir - 01.06.1989, Blaðsíða 20
304
ÆGIR
6/89
sjávarútvegi í atvinnuskyni heimil,
en hinsvegar er það ekki endilega
bundið við að vera í sjávarútvegi
að því leyti að samtök sem sinna
fleiri málefnum geta gerst aðilar ef
fiskveiðar og fiskvinnsla er hluti af
starfsemi þeirra. Aðildin er ekki
bundin við ein samtök í hverju
landi heldur geta fleiri samtök
gerst aðilar ef þau fullnægja þeim
skilyrðum sem sett eru. Hinsvegar
er gert ráð fyrir því að einn fulltrúi
sé frá hverju landi með atkvæðis-
rétt, ef fleiri en ein samtök eru frá
viðkomandi landi eiga þau að
koma sér saman um sameigin-
legan fulltrúa sem fari með
atkvæðisrétt. Aðildargjaldið er
líka miðað við land, þannig að séu
fleiri en ein samtök eða aðilar frá
einhverju ríki, þá borga þau ein-
ungis eitt gjald. Fyrst um sinn er
gert ráð fyrir að árgjaldið sé um
2000 dollarar.
Aðrar greinar í lögunum fjalla
meira um formsatriði, s.s. fjármál
og vinnureglur, fundarsköp, stjórn
o.fl.
Fyrst um sinn er ekki gert ráð
fyrir því að það verði sett upp mið-
stöð til að sjá um rekstur samtak-
anna og tók bandaríski fulltrúinn
að sér til bráðabirgða að sjá um
reksturinn. Einnig er gert ráð fyrir
að aðalfulltrúi hvers lands komi
fram fyrir hönd samtakanna ef þörf
er á í hverju aðildarlandanna.
Á fundinum komu fram
áhyggjur sem menn höfðu af
þróun mála í sjávarútvegi og voru
menn fremur svartsýnir. í gangi er
ýmis þróun á alþjóðavettvangi og í
einstökum ríkjum, sem þegar er
farin að valda sjávarútvegi vand-
kvæðum. Önnur framvinda sem
farið er að brydda á er í farvatninu
og kemur til með að valda vand-
kvæðum þegar fram í sækir. Hins-
vegar eru nokkrar vísbendingar
um að hægt sé að snúa málum
sjávarútvegi í vil.
Það má greina það sem olli
mönnum áhyggjum á þessum
fundi í fjóra meginþætti. I fyrsta
lagi er mengun og óhagstæð fjöl-
miðlun sem henni er tengd. I öðru
lagi eru þrengri rekstrarskilyrði
sem menn þykjast sjá fyrir og
aukin samkeppni við aðra mat-
vælaframleiðendur. í þriðja lagi er
það sem kalla má réttarstaða sjávar-
útvegsins og í fjórða lagi hafa
menn áhyggjur af þróun í alþjóða-
viðskiptum, einkum á sviði versl-
unar og viðskipta.
Mengun
Ef við lítum fyrst á mengunina
og fjölmiðlunina sem henni er
tengd, þá hafa fjölmiðlar verið
okkur afskaplega hagstæðir undan-
farin ár. Þeir hafa haldið sjávaraf-
urðum fram sem hollri og bragð-
góðri fæðu sem hefur til að bera
marga kosti umfram bragðlausa
verksmiðjuframleiðslu landbún-
aðarins. Neysluvenjur breytast að
jafnaði hægt en þessi jákvæða
umfjöllun varð þess valdandi að
fólk var tilbúið til þess að reyna og
árangurinn var sá að margir sem
ekki höfðu áður neytt fiskmetis
settu það á matseðil sinn.
Afleiðingin var mjög skyndiieg og
mikil aukning fiskneyslu, í Banda-
ríkjunum jókst þannig neyslan ur
12-13 pundum á mann á ári í tæp
18 pund, á nokkrum árum, sem er
milli 40 og 50% aukning.
Nú hefur fjölmiðlaumræðan
snúist á verri veg. Þess var vart að
vænta að fjölmiðlar héldu áfram á
svipaðri braut, þar sem ekki er
endalaust hægt að fjalla um sömu
hlutina. Fjölmiðlar eins og aðrir
verða að leggja stund á vöruþr°'
un, í heimi vaxandi samkeppm-
Annað sem er hættulegra sjávar-
útveginum til lengri tíma er
umfjöllun um mengun, sem er
nýjasta afurð fjölmiðla og virðis*
vinsæl söluvara. Að nokkru ley11
er það miður fyrir sjávarútvegin11
að þessi umfjöllun hefur mjöS
beinst að mengun sjávar. Meng
unarslys í hafinu hafa verið stærrl
og dramatískari en gerist á lan ''
Það er myndrænna að sjá Þu5
undir dauðra sela á sjávarströn
og dauðan fisk fljótandi um al aU
sjó, en hægfara eitrun lífvera ‘
landi. Það versta við þetta er þó 3
illa upplýstur almenningur, eink
Það er sitthvað höfnin í Boston...