Ægir

Volume

Ægir - 01.06.1989, Page 21

Ægir - 01.06.1989, Page 21
6/89 ÆGIR 305 °8 sér í |agj vestan hafs, virðist .eirT|færa staðbundin mengunar- Vs og eitruð fljót iðnaðarland- fnna' á úthafið. Þegar fólk er ° rað með þessari nýjustu afurð 10 miðla á þennan hátt þarf myndunaraflið ekki að taka neitt afb'St°kk ^ ^ra8a Þa ályktun Pv' að í hafinu drepist dýr vegna engunar, þá geti ekki verið mjög ott fyrir mannfólkið að neyta e|rrar fæðu sem þaðan er upp- rtJnnin. l Th að auka á þennan vanda, sé a 0rnhverfisvemdarsamtök nýtt ath ^6SSa atburði til að vekja I 1 á sér á fremur ósmekk- v-fan ^átt. í Bandaríkjunum varð fi ,a sölutregða og verðfall á a Ur^um í fyrra, í kjölfar þess au nmhverfisvemdarsamtök birtu g ýsingar þar sem sýndur var Se n^.a^ur fiskur á diski, fiskur af . rePist hafði vegna mengunar jn nr^angi frá sjúkrahúsi. Auglýs- f - ,n Var birt eins og margir muná Au ?^S-ka sjónvarpinu nú í haust. fisk^ ^S'n®'n var^ Þess valdandi að fól^r^S^a a storu svæði hrundi og fékkst ekki til að trúa þvf að fiskur væri ætur, það þýddi ekkert að benda á að hann kæmi ekki af þessu svæði heldur norðan úr íshafi, þar sem hafið væri laust við mengun. I Evrópu virðist fólk almennt vera upplýstara og gera sér grein fyrir því að mengun er staðbund- in, en þegar er farið að gæta veru- legrar andstöðu við neyslu fiskafurða einkum og sér í lagi af Norður- sjávarsvæðinu. Þetta getur fært okkur viss tækifæri í framtíðinni. Skammvinn áhrif eru oft mjög mikil, við munum eftir ormafárinu í fyrra og fyrrnefnda uppákomu með sjúkrahúsúrganginn. Annað dæmi kom upp í Kanada þar sem um var að ræða heiftarlega matar- eitrun frá skelfiski, pressan vildi kenna mengun um, en reyndarvar þar um slæma meðferð á afurð- unum að ræða. Almenningur neit- aði að trúa því og hélt að þetta væri mengun og fiskneysla hrundi á all stórum svæðum sem þessi fjölmiðlun náði til. Áhrifin af þessu til lengri tíma eru frekar óviss, það er í fyrsta lagi háð því hversu mikið verður af svona stærri uppákomum sem munu vekja athygli fjölmiðla og það er einnig háð því hvernig greinarhöf- undar, einkum þeir sem um matargerðarlist og næringarefna- fræði fjalla, haga orðum sínum. Menn eru ráðalausir gagnvart þessum áróðri, umfjöllunin er afskaplega tilfinningabundin, enda eru tilfinningar miklu betri söluvara en köld skynsemi. Það virðist ekki þýða að koma á fram- færi upplýsingum sem byggja á staðreyndum, þær ná ekki augum og eyrum áhorfenda og hlustenda og er því beinlínis ýtt til hliðar. í fjölmiðlum er oftast lítill áhugi fyrir að halda fremur á lofti því er sannara reynist. Niðurstaðan af þessu er sú, að um tíma verður á brattann að sækja og það besta sem við getum vonað, er að umfjöllun fjölmiðla gangi ekki út í miklar öfgar. Hinsvegar virðist þróunin vera í þá átt, meðal ann- ars hefur einn helsti greinarhöf- undur á sviði matargerðar og næringarfræði í fjölmiðlum vestan hafs lýst því yfir að hann ætli ekki framar að neyta sjávarafurða, vegna þess að þær séu hættulegar. Ef meira kemur af slíku getum við verið í miklu andstreymi á næstu árum. Af þessari þróun höfðu fundarmenn miklar áhyggjur. Þrengri rekstrarskilyrði Þrengri rekstrarskilyrði var annað atriði sem menn höfðu verulegar áhyggjur af. Sú verð- hækkun sem varð á fiskafurðum fram til ársins 1987, leiddi til auk- ins framboðs, en þó varð jafnframt veruleg hækkun verðs á fiskafurð- um. Fólk í viðskiptalöndum okkar er viðkvæmara fyrir verðbreyt- ingum en íslendingar, t.d. sagði fulltrúi Long John Silver að þeir hefðu hækkað verð á meðalmáltíð úr 2 dollurum og 80 sentum í 3 dollara og 20 sent, sem er um 14% hækkun og íslendingum þykir væntanlega ekki mikið. í

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.