Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.03.1998, Qupperneq 36

Ægir - 01.03.1998, Qupperneq 36
Tækni og fiskvinnsla Tölvuvœtt skynmat í fiskvinnslu - nýtt Evrópuverkefni: Samræmt gæðamat á öllum stigum Tpyrii nokkrum árum tók Emilía Jö Martinsdóttir, verkfrœðingur hjá Rannsóknarstofhun fiskiðnaðarins, sig til og bjó til skynmatshandbók þar sem sýndar eru myndir affiski á mismunandi skemmdarstigi. Með skynmati er vísað til þess að skynfœr- in, lykt, bragð og útlit, eru notuð til þess að ákvarða ástand fisksins. Menn sem selt hafa og keypt fisk eru sammála uiti að opinberar matsregl- ur séu ófullnœgjandi til að kveða upp hlutlcegt mat og því er það svo að oft rísa upp deilur milli kaupenda og seljenda þar sem gœði fisksins hafa ekki uppfyllt vcentingar. Þegar vara er seld óséð verður katipandi að treysta upplýsitigum frá seljanda. { handbókinni er lýst skynmatsað- ferð sem byggir á ástralskri fyrirmynd og nefnist QIM (Quality Index Met- hod) og metur hún fisk á eins hlutlæg- an hátt og kostur er með skynmati. Aðferðin byggir á þrepa- og stigskiptu mati þar sem matsmaðurinn þarf að meta marga gæðaþætti og bera þá saman við staðalþætti sem hann hefur fyrir framan sig á mynd. Villa í einum gæðaþætti hefur ekki afgerandi áhrif á lokaniðurstöðu mats- ins. Að lokum reiknar matsmaðurinn út matseinkunn eða gæðastuðul (Qu- ality Index). Þrátt fyrir ótvíræða kosti þessarar aðferðar hefur hún þótt seinleg og óþægileg fyrir matsmenn. Þeir þurfa enda að bera saman fjölda mynda við þann fisk sem verið er að meta, að því viðbættu að leggja saman gæðaþætt- ina og reikna gæðastuðul. Þrátt fyrir ótví- ræða yfirburði þessarar aðferðar hefur hún ekki náð almennri út- breiðslu. Til þess að ráða bót á þessu vandamáli hefur Tæknival verið fengið til þess að hanna hugbún- að (QimlT) sem auðveldar matið, auk þess sem það verður einfaldara og áhrifaríkara en áður. Binda menn miklar vonir við þenn- an hugbúnað og segja hann bjóða upp á áður óþekkta mögu- leika: Hægt verður að flokka fisk og fiskafurðir miklu nákvæmar en Emilía Martinsdóttir, verkfrœðingur hjá Rannsóknarstofnun fisk- iðnaðarins, telur að vinna sem nú stendur í þá veru að taka tölvutœknina í notkun við skynmat á fiski geti leitt af sér samevrópskt gœðaeftirlit. áður, t.d. fyrir þá kaupendur sem gera mestar kröf- ur og greiða hæsta verð. Hægt verður að miðla upplýsingum rafrænt yfir net og gefa þannig hugs- anlegum kaupendum betri upplýsing- ar um gæði fisksins. Ein helsta for- senda netverslunar er gagnkvæmt traust milli kaupenda og seljenda. Rekjanleiki veður betri enda verða til staðar nákvæmari upplýsingar um gæði fisksins. Hægt verður að lesa upplýsingar um gæði fisksins inn í vinnslueftirlit 36 MCm

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.