Búnaðarrit - 01.01.1971, Page 66
60
BUNAÐARRIT
Við höfum þegar notið góðs af þessu samstarfi með
sölu dilkakjöts til Svíþjóðar, Danmerkur og Noregs.
Miklar umræður voru um viðræður fulltrúa Norður-
landa við forráðamenn Efnahagsbandalagsins. Eins og
fram hefur komið í fréttum, eru Danir ákveðnir að sækja
um aðild að bandalaginu, og bændur og þeirra fulltrúar
eru sannfærðir um, að danskur landbúnaður liagnist
verulega á aðild að því. Fulltrúar norskra bænda á NBC-
fundinum voru yfirleitt andvígir aðild Noregs að ltanda-
laginu.
’í mis önnur mál voru mikið rædd á fundinum. Þótt
okkar framleiðsla vegi lítið, þá er gagnlegt fyrir bænda-
samtökin að geta fylgzt með framvindu markaðsmála og
því samstarfi, sem er á vegum NBC.
Frá Svíþjóð fór ég ásamt þeim Áma Jónassyni, Inga
Tryggvasmi og Jóhannesi Davíðssyni til Danmerkur.
Þar skoðuðum við grasmjölsverksmiðju og heimsóttum
bændaskólann í Tune, sem nú er starfræktur á vegum
dönsku bændasamtakanna, sem námskeiðsskóli allt árið.
Við vorum fræddir um starfsemina þar og sýnd húsa-
kynni. Þann 29. septemljer fór ég frá Kaupmannaliöfn
ásamt Pétri Sigurðssyni, mjólkurtæknifræðingi hjá
Framleiðsluráði, til Svíþjóðar. Arið fengum styrk frá
NBC-frelsissjóði, til að sækja námskeið á skóla sænsku
bændasamtakanna í Sange Saby.
Efni námskeiðsins var, livemig bregðast skuli við
auknu framboði á ýmsum tegundum „gerfi“-landbún-
aðar vara. Á síðasliðnum árum hefur orðið mikil aukn-
ing í neyzlu ýmissrar fæðu úr Soya-proteini. Það eru ýms-
ar „gerfi“-mjólkurvörur, „gerfi“-kjöt, og unnar „kjöt-
vörur“ úr Soya-proteini. Ennþá er þetta ekki verulegt
vandamál hér á landi, þó hefur verið á markaðinum
gerfirjómi, jurta-ís og smjörlíki. I öðrum löndum óttast
framleiðendur landbúnaðarafurða aukið framboð á
,,gerfi“-matvælum og stöðugt harðnandi samkeppni.