Alþýðumaðurinn - 19.12.1995, Blaðsíða 8
8
AIÞÝBUMABURIHH
Hvað Gf á
Já, hvað ætlar þú að hafa í matinn
um jólin og áramótin?
A fyrstu búskaparárunum eru
gerðar margar mismunandi vel
heppnaðar tilraunir og leitað að
réttum sem báðum eða öllum í
fjölskyldunni finnst lostæti.
Þegar tilraunaárin eru liðin og
margvíslegar uppskriftir hafa ver-
ið reyndar þá eigum við okkur
nokkrar pottþéttar uppskriftir sem
aldrei bregðast eða valda von-
brigðum.
Ég ætla að gefa ykkur nokkrar
uppskriftir úr safninu mínu.
Þið sem reyndari eruð í elda-
mennskunni fyrirgefið mér þótt
leiðbeiningarnar séu óþarflega ná-
kvæmar, en ég er að hugsa um þá
sem eru að stíga fyrstu sporin á
þessari leið, þau spor voru mér
hreint ekki auðveld á sínum tíma
og ég er enn ekki búin að gleyma
þeim!
Vanilluís
einfaldur en alltaf bestur.
rjóini, !41ítri
sykur, 3 matsk.
vanillusykur 3 tesk.
sléttfullar (ekki vanillu-
dropar takk!)
egg, 4 stk.
Sykur, vanillusykur og eggja-
rauður sett í stóra skál og þeytt í
létta kvoðu. Rjóminn þeyttur sér
og eggjahvítumar einnig stífþeytt-
ar sér. Nú er öllu blandað saman í
eggjarauðukvoðuna, hrært saman
með sleif og síðan hellt í mót og
fryst.
Þaö tekur
aöeins einn
7)
virkan
aö koma
póstinum
þínum til skila
PÓSTUR OG SÍMI
Viö spörutn þér sporin
'SMi hUr,1 flétU bÖlaék
mertt
ís
töhQia
^riHhöýfnéttiKéiriföllDJ
!fjet**ýri«
íbitýrirtö.vföóm6;te*tövötp 00
IfCr. 104.900,-^tör.
ÞRR 5EM GFEÐI OG GOÐ ÞJÓNU5TR ERU í FYRIRRÚMI
+ + + + + + + + + + + + + * + + + + * + + + + + + + + + + +
l^Ö7^Ö--í2öbWötth
i1dáífiVél.fflÖtt''ýéPisém,HÍtör
vátniö' mtMria éhHmhjUléöSr
Ifír. S.49íí,-^t0r.
V*Hf fhftiHnfbb
‘625 - "12(k)W6tta!tufbo
örrnáöfímmföiaum
éstUréffltér
ICr. 13.S9ö,'átör.
Með ísnum ber ég niðursoðna þykkna hellið þá í skál/skálar og
ávexti, eða niðursneidda ferska bætið ananasbitunum út í.
ávexti eða rjómakaramellusósuna (Rjómakaramellusósan er líka
sem tengdó kenndi mér. góð með þessu).
Rjómakaramellu-
sósa:
Þeyttur rjómi sem heimatilbúnu
sýrópi (ísköldu) er bætt út í eftir
smekk.
Sýróp:
Bræðið sykur í pott, en látið
hann ekki verða mjög dökkan svo
að sósan verði ekki römm, þegar
sykurinn er bráðnaður þá hellið
heitu vatni yfir og látið sjóða góða
stund þar til þetta er orðið að frek-
ar þunnu sýrópi. Hellið sýrópinu í
stóra glerkrukku og látið kólna.
Þetta er eitt af því sem gott er að
gera nokkrum dögum fyrir jól og
eiga krukkuna tilbúna í ísskápnum
þegar á þarf að halda.
Brúnaðar
KARTÖFLUR
Hvemig hefur þér gengið að brúna
kartöflur? Hér kemur auðveldasta
leiðin. Þú tekur dálítið af heimatil-
búna sýrópinu sem þú varst búin
að búa til, hellir því í pott og bætir
soðnum, flysjuðum kartöflum út í
og veltir þeim upp úr sjóðandi
sýrópinu um stund, þegar þær eru
orðnar fallega brúnar hellir þú
smá rjóma út í og lætur þetta sjóða
smá stund og málið er leyst.
Ananasfrómas
stór uppskrift.
Ananashringir, heildós
egg, 5 stk.
sykur, 250-300 gr
safi úr 2 sítrónum
matarlím, 11 blöð
rjómi, Í4lítri
Matarlímið linað upp með
köldu vatni, sett í skál og brætt
með því að hella sjóðandi vatni
yfir.
Sykurinn og eggjarauðumar
þeytt saman í hrærivélinni, sí-
trónusafanum og ananassafanum
bætt út í.
Nú er þeyttum rjómanum og
stífþeyttum eggjahvítunum bland-
að saman við með sleif og matar-
líminu (sem vonandi er orðið
hæfilega kalt) er nú blandað út í.
Hrærið í skálinni af og til og
þegar frómasinn er farinn að
Kalkún
1 flaska hvítvín til
steikingarinnar
1 kalkún
smjör, ca. 100 gr
salt
innyflin soðin og soðið notað í
sósuna.
Fylling:
500 gr nautahakk (eða
nauta- og svínahakk
til helminga)
salt
svartur pipar úr kvöm
merian
200 gr ferskir sveppir brytjaðir
egg, 2 stk.
rjómi, / lítri
Smávegis af rauðri, grænni og
gulri papriku, saxað smátt saman
við, gerir bæði gott bragð og gleð-
ur augað.
Þessi fylling er í mjög stóran
kalkún þannig að fyrir meðalstór-
an fugl má minnka fyllinguna um
helming.
Það tekur töluverðan tíma að
undirbúa kalkúninn og því geri ég
það yfirleitt daginn áður en ég
ætla að elda hann. Þegar búið er
að troða fyllingunni í fuglinn er
saumað fyrir bæði hálsinn og
„botninn.“
Kalkúninn settur í smurða ofn-
skúffu, fuglinn penslaður með
smjöri og öllu hvítvíninu hellt yf-
ir. Ofnhiti 225 þar til sýður í vín-
inu, þá er hitinn lækkaður í 200 .
Ausið víninu yfir fuglinn af og til
og penslið með smjöri. Ef vökv-
inn er allur að gufa upp úr ofn-
skúffunni þá bætið sjóðandi vatni
saman við. Steikingartíminn er
2 'A til 3 tímar.
Sósan er bökuð upp af soðinu
úr ofnskúffunni, soðinu af innyfl-
unum og rjómablandi.
Gangi ykkur vel og verði ykkur
að góðu.
Gleðileg jól!
Aðalheiður Alfreðsdóttir.
STÍLL HF - ÓSEYRI 2 - 600 AKUREYRI
SÍMI 462 5757 ■ FAX 462 5112
Við erum ótrúlega merkilegir!