Fréttablaðið


Fréttablaðið - 10.06.2010, Qupperneq 38

Fréttablaðið - 10.06.2010, Qupperneq 38
 10. JÚNÍ 2010 FIMMTUDAGUR6 ● fréttablaðið ● lífrænn lífstíll Auglýsingasími Allt sem þú þarft… Háskólafélag Suðurlands er í eigu sunnlenskra sveitarfélaga og stýrir klasa um lífræna ræktun í Laugarási. Sigurður Sigursveinsson, framkvæmda- stjóri félagsins, útskýrir hvað félagið stendur fyrir. „Félagið var stofnað árið 2007 til að auka framboð á háskólamennt- un fyrir Sunnlendinga, til dæmis með því að bjóða upp á fjarnám í samstarfi við háskóla landsins. Jafnframt er tilgangur félagsins að auka búsetugæði á Suðurlandi með því að bjóða upp á háskólatengda starfsemi í samvinnu við vísinda- stofnanir og fyrirtæki í héraði. Við höfum beitt okkur fyrir átaksverk- efnum á Suðurlandi þar sem mark- miðið er að auka til dæmis sam- starf fyrirtækja, sveitarfélaga og menntastofnana. Við beittum okkur fyrir átaki á svæðinu aust- an Markarfljóts og nú er unnið þar að stofnun svokallaðs Geopark eða Jarðvangs þar sem koma á sérstæð- um jarðminjum á framfæri, vernda þær og stuðla að sjálfbærri efna- hagslegri þróun innan garðanna með því meðal annars að þróa jarðfræðitengda ferðamennsku eða geotourism eins og það heitir á enskunni,“ segir Sigurður. „Við erum núna að einbeita okkur að garðyrkjuafurðum á Suðurlandi með ýmsu móti meðal annars með stofnun svokallaðar grænmetis- smiðju og þar koma lífrænar garðyrkjuafurðir sterkar inn.“ Er Háskólafélagið háskóli? „Nei, félagið er ekki formlegur háskóli en við viljum fyrst og fremst stuðla að ígildi háskólastarfs, búa til háskóla- starf án þess að stofna háskóla og nýta jákvæð áhrif háskólastarfs. Það gerum við með ýmsu móti, stuðlum að nýsköpun með því að koma á klasasamstarfi og reynum að tengja þannig starf við það góða akademíska starf sem fer fram víða á Suðurlandi, hjá Háskóla Íslands á Laugarvatni, Landgræðslunni í Gunnarsholti , Rannsóknamiðstöð HÍ í jarðskjálftaverkfræði á Sel- fossi og fræðasetur HÍ á svæðinu. Þá eigum við mjög gott samstarf við Fræðslunet Suðurlands og At- vinnuþróunarfélag Suðurlands og stefnum að því að efla það enn frek- ar,“ segir Sigurður. Nánari upplýs- ingar er að finna á vef félagsins, www.hfsu.is. Háskólafélag Suðurlands „Við erum núna að einbeita okkur að garðyrkjuafurðum á Suðurlandi með ýmsu móti, meðal annars með stofnun svokallaðar grænmetissmiðju,“ segir Sigurður. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Í kjölfar hraðrar útbreiðslu „Fast Food“ byltingarinnar spratt upp félagsskapur í Evrópu sem nefn- ist „Slow Food“. Í stuttu máli hratt stöðlun í matvælaframleiðslu og aukin út- breiðsla næringarsnauðs og eins- leits skyndibitafæðis þessari þróun af stað. Hópur fólks, með Ítalann Carlo Petrini í broddi fylkingar, kom af stað grasrótarhreyfingu sem í dag á meðlimi í rúmlega 100 löndum. Meginmarkmið Slow Food er að auka meðvitund fólks um mikil- vægi matarmenningar, þekkingar, hefðar og landfræðilegs uppruna matvæla. Einkunnarorð samtak- anna eru: Góður, hreinn og sann- gjarn, og er þar átt við að matur- inn eigi að bragðast vel, hann eigi að vera laus við aukaefni og sem náttúrulegastur, og sanngjarn á þann hátt að sá sem framleiðir matinn fái sanngjarnt verð fyrir vinnu sína og afurðir. Í höfuðstöðvum Slow Food á Norður Ítalíu starfa um 100 manns að ýmsum stórverkefnum og út- gáfustarfsemi, auk þess sem al- þjóðlegt net áhugafólks efnir til viðburða í sínum heimalöndum í gegnum deildir eða svokölluð „con- vivium“. Á námskeiðs- og samveruhelg- inni á Hótel Geysi 19. júní næst- komandi mun Dominique Pledél Jónsson, formaður íslensku Slow Food-samtakanna, halda erindi um Slow Food-hugmyndafræðina. Slow Food-hugmyndafræðin Sólveig Eiríksdóttir, Solla í Gló (áður Grænum kosti), heldur er- indi um hráfæði á námskeiðshelg- inni 19. júní á Hótel Geysi. Hvað er hráfæði? „Hráfæði er aðferð til að matreiða grænmeti og ávexti, hnetur og fræ, þara og spírur á fjölbreyttan hátt. Hráefnið er ekki hitað upp fyrir 47°C svo að ensím í matvælunum skemmist sem minnst. Hráfæði inniheldur engan mjólkurmat, unninn mat eða sælgæti,“ segir Solla. „Fyrst og fremst er hugað að fjölbreytni í samsetningu og þar er ímyndunar- aflinu gefinn laus taumur,“ heldur hún áfram. „Hundruð þúsunda manna eru lifandi sönn- un þess að umskipti yfir í hráfæði er það besta sem hefur hent það í lífinu. Vitnisburð- ir sýna aftur og aftur að það að borða hráfæði vinnur bug á alls kyns heilsu- vanda- málum og eykur ork- una, eða eins og kona á fimmtugsaldri orðaði það: „Það væri ekki satt að segja að mér liði eins vel og tví- tugri, mér leið aldrei svona vel þegar ég var tvítug.“ Vinnur bug á vandamálum Sólveig Eiríksdóttir flytur erindi um hráfæði á Hótel Geysi 19. júní næstkomandi. Markmið Slow Food er að auka meðvitund fólks um mikilvægi matarmenningar. Lífræn íslensk framleiðsla Lífrænar mjólkurvörur jógúrtGrísk
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.