Fréttablaðið - 10.06.2010, Qupperneq 38
10. JÚNÍ 2010 FIMMTUDAGUR6 ● fréttablaðið ● lífrænn lífstíll
Auglýsingasími
Allt sem þú þarft…
Háskólafélag Suðurlands er í
eigu sunnlenskra sveitarfélaga
og stýrir klasa um lífræna
ræktun í Laugarási. Sigurður
Sigursveinsson, framkvæmda-
stjóri félagsins, útskýrir hvað
félagið stendur fyrir.
„Félagið var stofnað árið 2007 til
að auka framboð á háskólamennt-
un fyrir Sunnlendinga, til dæmis
með því að bjóða upp á fjarnám í
samstarfi við háskóla landsins.
Jafnframt er tilgangur félagsins að
auka búsetugæði á Suðurlandi með
því að bjóða upp á háskólatengda
starfsemi í samvinnu við vísinda-
stofnanir og fyrirtæki í héraði. Við
höfum beitt okkur fyrir átaksverk-
efnum á Suðurlandi þar sem mark-
miðið er að auka til dæmis sam-
starf fyrirtækja, sveitarfélaga
og menntastofnana. Við beittum
okkur fyrir átaki á svæðinu aust-
an Markarfljóts og nú er unnið þar
að stofnun svokallaðs Geopark eða
Jarðvangs þar sem koma á sérstæð-
um jarðminjum á framfæri, vernda
þær og stuðla að sjálfbærri efna-
hagslegri þróun innan garðanna
með því meðal annars að þróa
jarðfræðitengda ferðamennsku
eða geotourism eins og það heitir á
enskunni,“ segir Sigurður.
„Við erum núna að einbeita okkur
að garðyrkjuafurðum á Suðurlandi
með ýmsu móti meðal annars með
stofnun svokallaðar grænmetis-
smiðju og þar koma lífrænar
garðyrkjuafurðir sterkar inn.“
Er Háskólafélagið háskóli? „Nei,
félagið er ekki formlegur háskóli en
við viljum fyrst og fremst stuðla að
ígildi háskólastarfs, búa til háskóla-
starf án þess að stofna háskóla og
nýta jákvæð áhrif háskólastarfs.
Það gerum við með ýmsu móti,
stuðlum að nýsköpun með því að
koma á klasasamstarfi og reynum
að tengja þannig starf við það góða
akademíska starf sem fer fram víða
á Suðurlandi, hjá Háskóla Íslands
á Laugarvatni, Landgræðslunni í
Gunnarsholti , Rannsóknamiðstöð
HÍ í jarðskjálftaverkfræði á Sel-
fossi og fræðasetur HÍ á svæðinu.
Þá eigum við mjög gott samstarf
við Fræðslunet Suðurlands og At-
vinnuþróunarfélag Suðurlands og
stefnum að því að efla það enn frek-
ar,“ segir Sigurður. Nánari upplýs-
ingar er að finna á vef félagsins,
www.hfsu.is.
Háskólafélag Suðurlands
„Við erum núna að einbeita okkur að garðyrkjuafurðum á Suðurlandi með ýmsu móti,
meðal annars með stofnun svokallaðar grænmetissmiðju,“ segir Sigurður. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA
Í kjölfar hraðrar útbreiðslu „Fast
Food“ byltingarinnar spratt upp
félagsskapur í Evrópu sem nefn-
ist „Slow Food“.
Í stuttu máli hratt stöðlun í
matvælaframleiðslu og aukin út-
breiðsla næringarsnauðs og eins-
leits skyndibitafæðis þessari þróun
af stað. Hópur fólks, með Ítalann
Carlo Petrini í broddi fylkingar,
kom af stað grasrótarhreyfingu
sem í dag á meðlimi í rúmlega 100
löndum.
Meginmarkmið Slow Food er að
auka meðvitund fólks um mikil-
vægi matarmenningar, þekkingar,
hefðar og landfræðilegs uppruna
matvæla. Einkunnarorð samtak-
anna eru: Góður, hreinn og sann-
gjarn, og er þar átt við að matur-
inn eigi að bragðast vel, hann eigi
að vera laus við aukaefni og sem
náttúrulegastur, og sanngjarn á
þann hátt að sá sem framleiðir
matinn fái sanngjarnt verð fyrir
vinnu sína og afurðir.
Í höfuðstöðvum Slow Food á
Norður Ítalíu starfa um 100 manns
að ýmsum stórverkefnum og út-
gáfustarfsemi, auk þess sem al-
þjóðlegt net áhugafólks efnir til
viðburða í sínum heimalöndum í
gegnum deildir eða svokölluð „con-
vivium“.
Á námskeiðs- og samveruhelg-
inni á Hótel Geysi 19. júní næst-
komandi mun Dominique Pledél
Jónsson, formaður íslensku Slow
Food-samtakanna, halda erindi um
Slow Food-hugmyndafræðina.
Slow Food-hugmyndafræðin
Sólveig Eiríksdóttir, Solla í Gló
(áður Grænum kosti), heldur er-
indi um hráfæði á námskeiðshelg-
inni 19. júní á Hótel Geysi. Hvað
er hráfæði? „Hráfæði er aðferð til
að matreiða grænmeti og ávexti,
hnetur og fræ, þara og spírur á
fjölbreyttan hátt. Hráefnið er
ekki hitað upp fyrir 47°C svo að
ensím í matvælunum skemmist
sem minnst. Hráfæði inniheldur
engan mjólkurmat, unninn mat
eða sælgæti,“ segir Solla. „Fyrst
og fremst er hugað að fjölbreytni í
samsetningu og þar er ímyndunar-
aflinu gefinn laus taumur,“
heldur hún áfram.
„Hundruð þúsunda
manna eru lifandi sönn-
un þess að umskipti yfir
í hráfæði er það besta
sem hefur hent það í
lífinu. Vitnisburð-
ir sýna aftur og
aftur að það að
borða hráfæði
vinnur bug á
alls kyns
heilsu-
vanda-
málum og eykur ork-
una, eða eins og kona á
fimmtugsaldri orðaði
það: „Það væri ekki
satt að segja að mér
liði eins vel og tví-
tugri, mér leið
aldrei svona vel
þegar ég var
tvítug.“
Vinnur bug á vandamálum
Sólveig
Eiríksdóttir
flytur erindi um
hráfæði á Hótel
Geysi 19. júní
næstkomandi.
Markmið Slow Food er að auka meðvitund fólks um mikilvægi matarmenningar.
Lífræn íslensk
framleiðsla
Lífrænar
mjólkurvörur
jógúrtGrísk