Búfræðingurinn - 01.01.1951, Qupperneq 50

Búfræðingurinn - 01.01.1951, Qupperneq 50
48 BÚFRÆÐINGURINN þellítil og oft blönduð illhærum. í eðlisfari lýsir það sér með því móti, að afurðamagn þess og kynfesta er of lítil.“ 4. Páll Zóphóníasson segir í grein um sauðfjárrækt í Búnaðarritinu, 50. árg. 1936, frá máli á 2000 ám, sem hann lét vega og mæla víðs vegar um landið. Hann kemst þannig að orði um þetta atriði: „Þyngst- ar ær vega um 80 kg, en léttastar um 32 kg. Spjaldhryggurinn er frá 15—21 cm á breidd o. s. frv. Mismunurinn er sem sagt óhemju mikill. Mikill meiri hluti af fénu er hyrndur, mest er kollótt á Vestfjörðum. All- ir litir, sem þekktir eru í öðrum fjárkynjum, eru til í okkar fé. A norð- urhorni Vestfjarða og í Skaftafellssýslum sjást enn gleggst merki gamla fjárins norska, sem landnámsmenn fluttu til landsins. Annars staðar er það meira og minna blandað vegna viðleitni manna til að bæta féð og breyta byggingarlagi þess. Áhrifa frá innfluttu fé og öðrum fjár- kynjum kann og að gæta hér, en þau eru orðin blönduð og sameinuð kostum og göllum okkar fjár, og hvergi sjást nú greinileg merki af neinu erlendu innfluttu kyni.“ í Tímanum, 4. ágúst 1937, ritar dr. Halldór Pálsson grein, sem hann nefnir: „íslenzkt dilkalcjöt og enski markaðurinn“. Hann ræðir þar nokkuð kosti og galla íslenzka sauðfjárins með tilliti til þess, hvernig dilkakj ötið fullnægi kröfum enska markaðsins. Dr. Halldór Pálsson segir orðrétt um þetta efni: „Það (íslenzka kjötið) þolir ekki samanburð við annað dilkakjöt, sem flutt er á enska markaðinn, hvorki að gæðum yfirleitt eða flokk fyrir flokk. Helztu kostir íslenzka kjötsins eru þessir: 1. Að allmikið af kropp- unum eru litlir, vega undir 15 kg. 2. Kjötið er talið sérlega bragðgott. Það hefur líka ýmsa galla. Sumpart eru þeir fjárkyninu og meðferð fjárins að kenna, en sumpart vegna miður góðrar meðferðar á kjötinu við slátrun, frystingu, geymslu og flutning. Gallarnir, sem eru fénu og meðferð þess að kenna, eru þessir: Kropparnir eru allt of beinaberir og útlimalangir, þeir eru allt of vöðvarýrir, einkum á lærum og baki. Síðast, en ekki sízt, er kjötið yfirleitt of magurt, einkum vantar, að verðmætustu hlutar kroppsins, spjaldhryggur og læri, séu vel þakin fitu. Bringa og síður eru oft feit- ari en þörf gerist og nýrmörinn of mikill. Þetta eru allt einkenni á „prímitivu“ fé, sem ekki hefur verið ræktað með tilliti til holdafars. En það er nokkur ástæða til þess, að svona sé ástatt, ef litið er til baka nokkra áratugi. íslenzka féð var öldum saman ræktað fyrst og fremst
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170

x

Búfræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.