Búfræðingurinn - 01.01.1951, Blaðsíða 153
BÚFRÆÐINGURINN
151
Pað’ er notað'. b) Nefnið tvö brezk fjallafjárkyn, lýsið kostum og göllum annars kyns-
ins og hvernig Jiað er notað. c) Hvernig er heppilegast að baga fóðurgjöf handa
lambfullum ám, sem vega að baustinu 60 kg að meðaltali, við innistöðu hálfum mán-
uði fyrir burð. Eitt pund af útheyi ])arf að gefa á dag, en nóg er til af þurrheys-
töðu meðalgóðri, síldarmjöli og maís.
B. AnnaS búfé: Lýsið helztu hófsjúkdómum, orsökum þeirra, afleiðingum og
ráðum til að hindra þá og lækna. 2. Lýsið uppruna, ræktun, úthreiðslu og þýð-
rngu Vestlandshestsins. 3. Lýsið uppruna, úthreiðslu og eiginleikum Skarðs-Nasa-
6tofnsins. 4. Lýsið fóðrun og hirðingu grísanna á vaxtartímanum. Ilvenær hefst
úann og endar, og livaða fóðrunartímabil tekur þá við? 5. a) Hver er þýðingar-
mesti erfðaeiginleiki hænsnanna? h) Ilvernig er varp stöðvað, þegar menn vilja
fita hænur? c) Hve lengi á að nota varphænur, og hvaða atriði skal taka til
greina við ákvörðun um það? d) Ilve mörgum cggjum þarf góð varphæna að
verpa livert ár? e) Hver eru helztu varpkynin, og hvaða hænsnakyn er algengast
hér á landi?
MjólkurfrœSi: 1. Hvernig eiga mjólkurframleiðendur að kæla mjólkina, og
hvaða gagn gerir kælingin? 2. Til livers er mjólkin gerilsneydd, og hvaða aðferðir
eru notaðar til þess? 3. Hver eru helztu eggjahvítuefni mjólkurinnar, livert þeirra
er þýðingarmest, hvernig er það fellt út? 4. Ilvaða hagnýta þýðingu hefur það
sð' mæla eðlisþyngd og frostmark mjólkurinnar? 5. Hvernig eru gerlar litaðir, og
til hvers er það gert?
VéljrœSi: 1. Stimpillinn. 2. Vico-magnetan. 3. Zenith-blöndungur. 4. Diesel-
mótor. 5. Gerðir áhurðardreifara tilbúins áburðar.
HyggingarfrœSi: 1. Steinsteypt loft. 2. Loftræsting.