SunnudagsMogginn - 11.04.2010, Side 4

SunnudagsMogginn - 11.04.2010, Side 4
4 11. apríl 2010 Á ég að borða súkkulaði fyrir hjartað? Hefur mjólkurneysla slæm áhrif á líkam- ann? Er hollt að borða kartöflur eða ekki? Þetta er meðal þess sem fólk spyr reglulega í ljósi þeirra frétta sem berast. Upplýsingarnar um hvað eigi að borða og hvað eigi að forðast í fæðunni virðast stöðugt vera að breytast og því getur verið erfitt fyrir fólk að reyna að fylgjast með og fara eftir öllum þeim ráðlegg- ingum sem heyrast. „Það er mjög skiljanlegt að fólk geti orðið ruglað í ríminu, því það er erfitt að átta sig á öllu upplýs- ingaflóðinu,“ segir Laufey Stein- grímsdóttir og tekur fram að ekki síst geti verið erfitt að átta sig á því hvað séu vandaðar rannsóknir og hvað aðeins dægurflugur sem ekki hafa verið kannaðar til hlítar. Bendir hún á að hlutverk opinberra stofnana á borð við Lýðheilsustöð og Manneld- isráð sé einmitt að taka saman rann- sóknir um matvæli og næringu til lengri tíma, meta gildi þeirra og gefa síðan út op- inberar næringarráðleggingar. „Íslenskar ráðleggingar um mataræði byggjast á norrænum ráðleggingum sem unnar eru af hópi sérfræðinga frá öllum Norðurlandaþjóðunum og eru gefnar út á átta ára fresti. Ráðleggingar um mataræði byggjast þannig á ítarlegri skoð- un á rannsóknum sem hafa birst á viðkomandi sviði, ekki bara á einni rannsókn,“ segir Laufey. Tek- ur hún fram að sú rannsókn sem hér er fjallað um sé bæði umfangs- mikil og vönduð og því full ástæða til að taka hana alvarlega. Spurð hver sé lykillinn að hollu og góðu mataræði segir Laufey fjölbreytt mataræði vera það sem málið snúist um. „Hollustan er ekki síst fólgin í því að stilla salti, sykri og harðri fitu í hóf. Auk þess er mikilvægt að ávextir, grænmeti og gróft brauð eins og rúgbrauð eða annað gróft korn sé hluti af daglegri fæðu.“ Á ég að drekka mjólk? Má ég borða súkkulaði? Þ að kom mörgum vísindamönnum í opna skjöldu fyrr í vikunni þegar nið- urstöður bárust úr nýrri, stórri og vandaðri rannsókn sem sýndi að neysla um 200 g af ávöxtum og græn- meti á dag lækkaði heildarnýgengi krabbameina aðeins um tæplega 4%. Um var að ræða svokallaða EPIC-rannsókn sem náði til tæplega hálfrar milljónar manna í tíu Evrópulöndum yfir rúmlega níu ára tímabil. Fjallað er um rannsókn- ina, sem var unnin undir forystu sérfræð- inga við Mount Sinai-læknaskólann í New York, í tímaritinu Journal of the National Cancer Institute. „Þetta er minna en bjartsýnustu menn höfðu haldið, en þetta er hins vegar marktæk lækkun,“ segir Laufey Tryggva- dóttir, klínískur prófessor við læknadeild HÍ og framkvæmdastjóri Krabbameins- skrár Íslands. Bendir hún á að 4% lækkun á krabbameinsnýgengi á Íslandi þýði í reynd fækkun um 53 einstaklinga árlega. Athygli hefur vakið að niðurstöðurnar eru langt frá þeim væntingum sem Al- þjóðaheilbrigðisstofnunin (WHO) gerði sér, en fyrir 20 árum hvatti stofnunin fólk til þess að borða a.m.k. fimm skammta af ávöxtum og grænmeti (eða um 400-500 g) daglega þar sem talið var að slík neysla myndi geta komið í veg fyrir allt að 50% krabbameinstilvika. Telur verndandi áhrifin vanmetin „Það eru ekki til neinar töfralausnir við krabbameini þegar kemur að fæðunni. Krabbamein myndast fyrir flókið samspil erfðaefnis og umhverfis, en í því sam- bandi má aldrei gleyma að einstakling- arnir eru mjög ólíkir. Fyrir suma er ef- laust mjög mikilvægt að borða ávexti og grænmeti, meðan fyrir aðra virðist það hafa minni áhrif. Eins er það með reyk- brjóstum eftir tíðarhvörf,“ segir Laufey. Jafnframt bendir hún á að allir þátttakendur rannsóknarinnar hafi verið fullorðnir einstaklingar og því vanti upplýsingar um áhrif ávaxta- og grænmetisneyslu á barnsaldri. „En vitað er að þá eru áhrif ýmissa krabbameins- valda sterkust, þannig að ekki er ólíklegt að verndandi áhrifin séu meiri þá.“ Hefur jákvæð áhrif á aðra sjúkdóma „Það er mikilvægt að hafa í huga að í rannsókninni er verið að skoða beinu áhrif samanlagðrar neyslu á öllum teg- undum af ávöxtum og grænmetis við tíðni alls krabbameins. Þannig að þessar niðurstöður segja ekkert um áhrif ein- stakra tegunda á tiltekið krabbamein, s.s. tómata, káls, berja og fleiri tegunda. Rannsóknir benda líka til þess að mis- munandi krabbamein eigi sér mismun- andi orsakir og þess vegna er ósennilegt að sömu forvarnir eigi við allar gerðir af krabbameini,“ segir Laufey Steingríms- dóttir, prófessor hjá Rannsóknastofu í næringarfræði við Landspítalann og HÍ. Bendir hún á að þó bein áhrif neyslu ávaxta og grænmetis á nýgengi krabba- meins hafi aðeins mælst 4% þá megi ekki gleyma því að neysla ávaxta og grænmetis geti haft töluverð óbein jákvæð heilsu- farsáhrif sem ekki var tekið tillit til í rannsókninni. „Mikil neysla ávaxta og grænmetis leiðir gjarnan til þess að minna er borðað af óhollri fæðu, s.s. sykri, fitu, salti og unnum kjötvörum,“ segir Laufey. Tekur hún fram að í rannsókninni hafi verið búið að leiðrétta fyrir öllum slíkum áhrifum svo og fyrir líkamsþyngd, en fólk sem borðar mikið af grænmeti og ávöxt- um er gjarnan léttara. „Svo má ekki gleyma því að grænmeti og ávextir hafa áhrif á fleiri heilsufarsþætti en krabba- mein, þá fyrst og fremst hjarta- og æða- sjúkdóma og sykursýki.“ segir Laufey. Bendir hún á að mögulega séu verndandi áhrif ávaxta- og grænmet- isneyslu vanmetin í rannsókninni vegna annmarka við að fá rétta mynd af lang- tímamataræði. „Í rannsókninni er heldur ekki tekið tillit til þess að með aukinni neyslu græn- metis léttist fólk sem aftur getur veitt vernd gegn offitutengdu krabbameini á borð við krabbamein í legbol, ristli og ingarnar. Fyrir langflesta hafa reykingar mjög slæm áhrif en svo eru til ein- staklingar sem geta reykt alla ævi og fram á elliár án þess að fá krabbamein. Þú getur hins vegar aldrei vitað fyrirfram hvorum hópnum þú tilheyrir. Þannig að til að minnka líkurnar á því að fá krabbamein er vissara að reykja ekki, drekka í hófi, borða sem hollast, hreyfa sig reglulega og gæta sín á of mikilli útfjólublárri geislun,“ Morgunblaðið/Arnaldur Vikuspegill Silja Björk Huldudóttir silja@mbl.is Rannsóknir sýna að efnið lycopene sem finna má í tómötum get- ur dregið úr líkum á krabbameini í blöðru- hálskirtli. Að sama skapi er talið að efni í spergilkáli geti dregið úr líkum á þarmakrabba- meini. Draga má úr lík- um á krabbameini með því að reykja ekki, borða hollan mat, passa þyngdina, neyta áfengis í hófi og gæta sín á sólinni. Tómatar hafa áhrif Ekki til nein töfralausn Neysla ávaxta og grænmetis lækkar krabbameinsný- gengi aðeins um 4% © IL V A Ís la n d 2 0 10 laugardaga 10-18 sunnudaga 12-18 mánudaga - föstudaga 11-18:30 s: 522 4500 www.ILVA.is       50% AFSLÁTTUR LAUGARDAG 10/04 og SUNNUDAG 11/04 AF ÖLLUM MOTTUM OG MÁLVERKUM

x

SunnudagsMogginn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: SunnudagsMogginn
https://timarit.is/publication/785

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.