Morgunblaðið - 30.06.2011, Qupperneq 10
10 DAGLEGT LÍF
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 30. JÚNÍ 2011
María Ólafsdóttir
maria@mbl.is
V
eitingastaðurinn Mini-
lik er rekinn í húsnæði
sem áður hýsti ferða-
miðstöð bæjarins. Inn-
andyra getur að líta
eþíópískar skreytingar á borðum
og veggjum. Staðurinn er heim-
ilislegur og vel tekið á móti gest-
um með bros á vör. Yirga segir
hugmyndina að staðnum komna
frá eiginkonu sinni og systur
hennar.
Prófa sig áfram
„Í hugum flestra er Eþíópía
þekkt fyrir hungur, slæma stjórn-
skipun og annað slíkt. Því langaði
okkur til að nota tækifærið til að
sýna fólki aðra hlið á landinu. Eþí-
ópía er til að mynda eina landið
sem hefur sitt eigið dagatal og
stafróf og þar hafa nýlenduherrar
aldrei ráðið ríkjum,“ segir Yirga,
en Eþíópía er í Austur-Afríku og
er næstþéttbýlasta land Afríku á
eftir Nígeríu.
„Í Eþíópíu er upprunnið
kaffið arabica en það kemur frá
Kaffa-héraðinu í vesturhluta Eþí-
ópíu. Þar í landi er hefð fyrir því
að halda sérstaka kaffiathöfn og
okkur langaði að kynna hana.
Okkur langaði líka að sýna fram á
að allir geti borðað eþíópískan
mat. Það eru slíkir veitingastaðir í
öllum stórum borgum Evrópu og
hvers vegna ekki á Íslandi? Við
erum núna að prófa okkur áfram
með reksturinn og byggja staðinn
enn frekar upp með aukinni
reynslu,“ segir Yirga.
Kaffilyktin lokkar
Kaffiathöfnin er gjarnan
framkvæmd nokkrum sinnum á
dag og hana er sérstaklega mik-
ilvægt að framkvæma þegar tekið
er á móti gestum. Athöfnin er til
marks um gestrisni og vinahót en
Yirga segir að ef fólki sé boðið í
kaffi í Eþíópíu geti það verið
öruggt um að fólk langi að hafa
það lengur í heimsókn og spjalla
meira. Athöfnin tekur nefnilega
sinn tíma og getur jafnvel tekið
nokkra klukkutíma. Hefðin er sú
að konurnar sjá um athöfnina.
Hún hefst á því að kaffibaunirnar
eru ristaðar á pönnu sem sett er
yfir eld. Við þetta breiðir lokkandi
Eþíópísk matar-
menning á Flúðum
Eþíópíski veitingastaðurinn Minilik á Flúðum hefur vakið athygli gesti. Þar er
borið fram sérstakt eþíópískt kaffi og þjóðlegir réttir frá Eþíópíu. Staðinn reka
systurnar Azeb Kahssay og Lemien Kahssay og eiginmaður hennar, Yirga Meicon-
nen. Þau eru öll búsett á Flúðum og kunna vel við sig í þorpinu.
ljósmynd tag with 6 point dummy text.
Athöfn Hefðin í Eþíópíu er sú að konurnar sjá um sérstaka kaffiathöfn.
Þeir sem komast á netið í símanum
sínum ættu ekki að hika við að fá sér
M-ið hjá Símanum. Sérstaklega ef
þeir eru að ferðast um landið.
Til að fá síðuna í símann á að
senda smáskilaboð úr farsímanum
með textanum M í númerið 1900,
kemur þá M-síðan beint í símann. Á
henni er yfirlit yfir ýmislegt sem
tengist ferðalögum innanlands. Hægt
er að sjá á einum stað hvar næsta
sundlaug er, hvað er helst í fréttum,
hvernig veðurspáin er í hverjum
landshluta og hvernig færð á vegum
er.
Meira Ísland er hluti af m.siminn.is
og er sérstaklega hugsað fyrir fólk á
ferð um landið. Þar er hægt að skoða
áhugaverða staði og náttúruminjar,
skipt eftir landshlutum, ásamt helstu
þjónustu og viðburðum.
Vefsíðan www.m.siminn.is
Morgunblaðið/Brynjar Gauti
Seljalandsfoss Fallegur áfangastaður á leið um landið.
Hvar kemstu í sund og sjoppu?
Írskir dagar eru árviss bæjarhátíð á
Akranesi. Hátíðin fer fram nú um
helgina, 1. til 3. júlí. Þar er fjölbreytt
skemmtun í boði, meðal annars verð-
ur rauðhærðasti Íslendingurinn val-
inn. Það er boðið upp á dorg-
veiðikeppni, mýrarbolta,
sandkastalakeppni, kökuskreyt-
ingakeppni, hjólreiðamót og hittn-
ustu ömmurnar kasta bolta í körfu.
Þá eru dansleikir, tónleikar, listasýn-
ingar og margt fleira.
Upplýsingar má finna á: www.irsk-
irdagar.is.
Endilega …
… kíkið á Írska
daga á Akranesi
Morgunblaðið/RAX
Írskir dagar Það er mikið að gerast á
hátíðinni sem er haldin á Akranesi.
Ingveldur Geirsdóttir
ingveldur@mbl.is
Neytendasamtökin taka viðmjög mörgum kvörtunumþessa dagana vegna ófull-
nægjandi verðmerkinga á kjötvörum
í verslunum. Frá og með 1. júní síð-
astliðnum voru forverðmerkingar á
kjötvörum bannaðar. Þær mega ekki
koma verðmerktar í verslanir frá
kjötiðnaðarstöðvum heldur eiga
verslanirnar að sjá um að verð-
merkja sjálfar.
Jóhannes Gunnarsson, formað-
ur Neytendasamtakanna, segir
tvennt vera aðallega að hjá versl-
ununum. „Í fyrsta lagi er skylda að
upplýsa um kílóverð og lítraverð á
öllum vörum í verslunum. Við fáum
mikið af kvörtunum út af því að kíló-
averð vanti eða að vörurnar séu
þannig settar upp að það sé mjög erf-
itt fyrir neytendur að átta sig á því
við hvaða vöru er átt. En í reglunum
segir að það skuli vera alveg greini-
legt við hvaða vöru er átt varðandi
hvert kílóverð.
Í öðru lagi vantar of margar
verslanir skanna sem þýðir að neyt-
andinn fær ekkert að vita um verð
vörunnar fyrr en komið er að kassa
og það er með öllu óásættanlegt og
er einnig brot á reglum sem Neyt-
endastofa hefur sett varðandi verð-
upplýsingar. Þeir sem hringja inn til
okkar segja að þeir kaupi ekki vör-
urnar vegna þess að þeir vita ekki
hvað þær kosta,“ segir Jóhannes.
Verðmerking og skannar
Það var Samkeppniseftirlitið
sem bannaði forverðmerkingar á
vörum og segir Jóhannes Neytenda-
samtökin ætlast til þess að þar verði
þessu komið í lag. „Það var mat Sam-
keppniseftirlitsins að forverðmerk-
ingar væru brot á samkeppnislögum.
Í kjölfar þess breytti Neytendastofa
sínum reglum til þess að koma til
móts við þetta bann. Við ætlumst til
að Samkeppniseftirlitið og Neyt-
endastofa, sem gefur út reglur um
verðmerkingar og á að fylgja þeim
eftir, sjái til þess að það sé farið eftir
þeim. Þessir aðilar eiga að fylgjast
mjög vel með þessari þróun og grípa
til nauðsynlegra aðgerða þegar þörf
krefur. Ég tel fulla þörf á að Neyt-
endastofa og Samkeppniseftirlitið,
miðað við þann mikla urg sem er úti í
samfélaginu, fari yfir þetta mál og
kanni hvaða leiðir eru til úrbóta
þannig að það sé komið til móts við
eðlilegar kröfur neytenda, að þeir
viti nákvæmlega hvað varan kostar.
Ef verslanir eru gagngert að
sniðganga þessar nýju reglur á
Neytendastofa hreinlega að byrja að
sekta verslanir sem eru ekki búnar
að koma þessu í lag því aðlög-
unartíminn var alveg nægjanlegur.“
Spurður hvað sé til ráða svarar
Jóhannes að verslanir geti meðal
annars tekið upp á því að nýju að
verðmerkja vörur sínar. Skannar
sem sýna hversu mikið hver vara
kostar hafa líka verið settir upp víða í
verslunum. Margir neytendur hafa
kvartað undan þessu fyrirkomulagi
og þykir óþægilegt að geta ekki séð á
einfaldan hátt hvert verðið er. „Sam-
kvæmt nýjum reglum Neyt-
endastofu eiga skannarnir að vera
þar sem kjötvörurnar eru. Það á ekki
að þurfa að labba nema nokkur skref
í mesta lagi að skannanum. Þar sem
er mikil traffík eiga að vera fleiri en
einn skanni,“ segir Jóhannes.
Neytendur
Ófullnægjandi verðmerkingar á kjötvörum
Morgunblaðið/Brynjar Gauti
Álegg Erfitt er að átta sig á verði áleggsbréfa í verslunum í dag.
www.ns.is
Skannaðu kóðann
til að fara inn á
vefsíðuna.
Dagur rabarbarans verður haldinn
hátíðlegur á Árbæjarsafninu í dag
og hefjast hátíðahöld klukkan 15.
Dagurinn er haldinn í samstarfi
Landbúnaðarháskóla Íslands og
Árbæjarsafnsins. Er honum ætlað
að minna á mikilvægi þess að við-
halda ræktun rabarbarans og nýt-
ingu hans sem hefur verið samofin
sögu okkar og menningu í 130 ár.
Þá er nú einnig í bígerð að koma
upp svokölluðum sögulegum görð-
um við húsin á Árbæjarsafni. Í þeim
verður að finna plöntur sem eru af-
komendur þeirra plantna sem rækt-
aðar voru á ákveðnum tímabilum í
Reykjavík.
Rabarbarinn mikið nýttur
„Erfðalindasetur Landbúnaðarhá-
skóla Íslands er að vinna að því að
styrkja sambandið á milli grasa-
garða og minjasafna einmitt með
því að vernda gamlar nytjaplöntur
og reyna að draga saman sögu
þeirra og nýtingu,“ segir Birna
Kristín Baldursdóttir, starfsmaður
Erfðalindaseturs. Hún segir það
helst vera áhugafólk um að nýta
sér það sem í garðinum þeirra er
sem prófi sig áfram með nýtingu
rabarbarans.
„Rabarbari barst fyrst til landins
í kringum 1880. Hann var mikið
nýttur enda er auðvelt að rækta
hann og hann er góður í alls kyns
rétti. Ræturnar voru til að mynda
niðursoðnar og kallaðar perur. Ég
hef hitt fólk sem man eftir að hafa
borðað slíkt á jólunum þegar ekkert
var til af neinu,“ segir Birna Kristín.
Á dagskrá í dag verða þrjú erindi;
Erfðaauðlindir og gildi flutt af Ás-
laugu Helgadóttur, Saga rabarbar-
ans flutt af Vilmundi Hansen og
Nýting rabarbarans flutt af Bryn-
hildi Bergþórsdóttur. Að loknum
fyrirlestrum fer síðan fram böku-
keppni og eru allir hvattir til að láta
hendur standa fram úr ermum og
baka. Valin verður besta rabarbar-
abakan.
Dagur rabarbarans
Undirbúningur Rabarbari hefur löngum verið vinsæll í sultur, bökur og fleira.
Þótti jafngómsætur og perur