Húsfreyjan - 01.10.1967, Side 34
varlejía á bökunargrindur. Þegar þeir eru
vel kældir, er sprautað á þá nieð sykur-
bráð: Flórsykurinn sáldraður, lirærður með
eggjabvítunni og sítrónusafanum, þar lil
bráðin er orðin íþykk. Atbugið að breiða
vel yfir skálina, svo bráðin Iiarðni ekki á
yfirborðinu/ Ef vill niá lita hluta af bráð-
inni, t. d. græna eða rauða. Er liægt að
gera það á þann liátt að dýfa litlum
baðmullarhnoðra í ávaxtalitinn og svo í
bráðina. Bráðin sett í kramarbús úr málm-
pappír, yzti oddurinn klipptur af kramar-
luisinu og mynstri sprautað á eflir vild
eða farið eftir fyrirmyndunum.
HúsiS límt saman: Sykurinn brúnaður
I jósbrúnn á stórri pönnu. Pönnunni bald-
ið við vægan hita, svo að sykurinn slorkni
ekki. Brúnum húshlutanna stungið ofan í
sykurinn og liúsið límt saman með liröð-
um handtökum. Er betra að vera tveir við
þetta verk. Húsið sett á stóran'bakka eða
annað stöðugt undirlag. Sprautað yfir sam-
skeytin með sykurbráðinni og búsið skreytt
með lakkrískonfekti eða mislitum linsum,
sem fyrst er dyfið í brúnaða sykurinn.
Umhverfis liúsið er skreytt með hómull,
jólasveinum, kökutrjám og kökufólki, sem
látið er standa í leir eða sundurskornum
kartöflum, en fótfestan er falin í bómull-
inni.
Járnbrautarlest
Slöngukaka:
3 egg
l*/2 dl syknr
1% dl hveiti
1 tsk. lyftiduft
7-8 msk. iildininauk
Mótkaka
í hotn og lestarhús:
300 g smjörlíki
3l/2 dl sykur
5 egg
1% dl kartöflumjöl
2 dl liveiti
1 tsk. lyftiduft
Fyrst er slöngukakan bökuð: Egg og syk-
ur þeytt létt og Ijóst, liveiti og lyftidufti
sáldrað sarnan við. Deigið hrært varlega
saman og síðan hellt á vel smurða og
hveitistráða plotu. Bakað strax við 225°-—
250° í 8—10 mínútur. Hvolft á sykurstráð-
an smjörpappír, aldinmaukinu smurt á og
kakan vafin þétt saman á lengri kantinn.
Um það bil % hhitar slöngukökunnar eru
notaðir í lestina.
Þá er mótkökudeigið búið til á venju-
legan hátt og látið í tvö mót, sem búin
bafa verið til úr þykkum málmpappír.
Annað mótið þarf að vera nokkru breið-
ara og lengra en lestin, liitt nokkuð breið-
ara en það fyrra og það langt að lengdin
verði bæfileg bæð á lestarhúsinu (sjá
mynd). Mótin smurð með smjöri og brauð-
mylsnu slráð innan í þau, áður en deiginu
er skipt í þau. Bakað við 175° í 40—45
inínútur.
SmjörbráSin: Smjörlíki og sykur lirært
vel, eggjarauðunum brært saman við einni
og einni í senn. Dálítið af ljósri bráð sett
til bliðar, saman við afganginn er súkku-
laðinu, sem brætt liefur verið í heitum
rjómanum, og síðan kælt, Iirært smátt og
smátt.
INú er kakan lögð saman. Flata, aflanga
kakan er sett á bretti og slöngukakan ofan
á liana. Breiðari kakan skorin úl, svo að
bún líkisl lestarbúsi; sett aftast. Smjör-
bráðinni smurt utan á kökurnar, sléttað
úr bráðinni með heitum liníf. Skreylt með
marengs og lakkrískonfekti. Ljósri bráð
sprautað á allar brúnir. Hjólin búin til
úr kringlóttum kexkökum, sem lagðar eru
saman tvær og tvær með Ijósri bráð.
Innaní:
200 j; smjör ciVu
smjörlíki
3l/2 dl sáldr. flórsykur
2 cggjarauður
50 g suðusúkkulaði
l/2 dl rjómi
Skraut:
4 marengskökur
Dálítið uf lukkrís-
konfckli
8 kringlóttur kcxkökur
28
HUSFHEYJAN