Húsfreyjan - 01.10.1967, Page 38

Húsfreyjan - 01.10.1967, Page 38
urinn er í'ulÍgerjaður, hefur Íiann mjög takmarkað geymsluþol. Mysuostur er brúnn ostur, framleiddur úr ostamysu. Rjómamysuostur er mysuostur, blandaður með rjóma. Mysingur er mysuostur, blandaður með sykri, karamellusafa og ýmsum bragðefn- um. Brœddir ostar eru framleiddir úr sködd- uðum ostum, og mismunandi bragðefni lát- in saman við. Þeir eru seblir í álmótum eða plastöskjum. Einnig eru mótuð úr Jieim íliing stykki (MS-ostur). Eins og sjá má af þessari upptalningu, eru til alls konar ostar á markaði. Það er Jiví enginn vandi að úlbúa faliega osta- bakka með brauði og kexi og bera á borð með kaffi eða te í staðinn fyrir sætar kiik- ur, þegar gesli I>er að garði. Spurning: Mér jiykir camembert-ostur mjög góður. En Jiví miður bef ég stund- um rekizt á vonda camembert-osta í búð- unurn. Hvernig stendur á })ví? Svar.: Sá liængur er á J)essum ostum, að J)egar þeir eru fullgerjaðir liafa J>eir lak- markað geymslujiol. Of gamlir camembert- ostar eru bragðvondir og megna salmiaks- lykt leggur af þeim. Eins og kunnugt er eru }>eir seldir vafðir í álþynnu og í pappa- öskjum. Er því erfilt fyrir liúsmæður að atbuga gæði ostanna, fyrr en lieim er komið. Er J>ví æskileg nýjung að stimpla fram- leiðsludaginn á umbúðirnar. Ostagerðirnar senda ostana frá sér, Jiegar þeir eru 4 vikna gamlir. Þeir eru |)á tæplega full- gerjaðir, og er }>á bvítur J)éttur ,,kjarni“ í miðjum osti. Ef ostarnir eru geymdir i kæli, eru }>eir fullgerjaðir, þegar Jieir eru urn 6 vikna gamlir og geta J)á baldizt óskemmdir í kælinum þangað til Jieir eru um 8 vikna gamlir. Atbugið því framleiðsludaginn, Jiegar þið kaupið camemberl-ost og kaupið Iiann ekki eldri eri 8 vikna gamlan. Spurning: Mér liefur verið kennt að skola 32 pottinn með köldu vatni áður en mjólkuf- matur er soðinn í bonum, til Jiess að mjólkin brenni síður við botninn. Ég bef einnig lieyrt um ýmis önnur ráð í J)ví sam- bandi. En er það ekki undir efninu í pott- unum komið, bvort mjólkurmatur brenni við í þeim? Svar: Hjá Statens Husbolilningsrád í Dan- mörku hafa nýlega farið fram rannsóknir á pottum úr mismunandi efnum. Ennfreni- ur liefnr verið kannað bvort ýmis húsráð l. d. að skola pottinn með vatni liefðu áhrif á það, bvort mjólkurmatur brynni við. Komizt var að þeirri niðurstöðu, að mat- urinn festisl sízt við í pottum úr póleruðu áli með Jiykkum botni. Mjólkurmattir brennur fremur við í álpottum sem eru rafsýrðir (eloxeraðir) eða eru með teflon- búð. Mest brennur við í gleruðum (emaler- uðuin) pottum, eins og allir kannast við. Ryðtraustir pottar með koparbotni eða ál- botni eru betur lil J>ess fallnir að sjóða í J>eim mjólkurmat, en }>ó eru J)eir ekki eins góðir og álpottar. En kopar- eða ál- lagið utan á pottunum Jiarf að vera a. m. k. 1 mm á J>ykkt. í Statens Husholdningsrád var komizt að Jteirri niðurstöðu, að Jiað geri ekkert gagn að skola pottinu með köldu vatni, áður en mjólkurmatur er soðinn í honum. Mjólkurmatur brennur jafnilla við í skol- uðum sem óskoluðum pottum. llins veg- ar virtisl það bafa svolítið ,,bætandi“ á- brif á gleraða potta að bera smjörlíki á pottbotninn, áður en mjólkinni er liellt í liann. Hins vegar dugði þetta ráð ekki á ryðtraustu pottana. Einnig var reynt að láta suðuna koma 111)p á Y2 dl af valni, áður en kaldri mjólkinni var bellt í pottinn. Þetla ráð reyndist langsamlega bezt, sérstaklega Jieg- ar um gleraða potta var að ræða. Enginn hefur getað skýrt það, bvers vegna Jietta ráð dugir. Góðir álpottar reyndust bezt lil að sjóða í mjólkurmat, bann brennur sízt við í Jieim. HÚSFREYJAN

x

Húsfreyjan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Húsfreyjan
https://timarit.is/publication/831

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.