Húsfreyjan - 01.10.1967, Page 38
urinn er í'ulÍgerjaður, hefur Íiann mjög
takmarkað geymsluþol.
Mysuostur er brúnn ostur, framleiddur úr
ostamysu.
Rjómamysuostur er mysuostur, blandaður
með rjóma.
Mysingur er mysuostur, blandaður með
sykri, karamellusafa og ýmsum bragðefn-
um.
Brœddir ostar eru framleiddir úr sködd-
uðum ostum, og mismunandi bragðefni lát-
in saman við. Þeir eru seblir í álmótum
eða plastöskjum. Einnig eru mótuð úr
Jieim íliing stykki (MS-ostur).
Eins og sjá má af þessari upptalningu,
eru til alls konar ostar á markaði. Það
er Jiví enginn vandi að úlbúa faliega osta-
bakka með brauði og kexi og bera á borð
með kaffi eða te í staðinn fyrir sætar kiik-
ur, þegar gesli I>er að garði.
Spurning: Mér jiykir camembert-ostur
mjög góður. En Jiví miður bef ég stund-
um rekizt á vonda camembert-osta í búð-
unurn. Hvernig stendur á })ví?
Svar.: Sá liængur er á J)essum ostum, að
J)egar þeir eru fullgerjaðir liafa J>eir lak-
markað geymslujiol. Of gamlir camembert-
ostar eru bragðvondir og megna salmiaks-
lykt leggur af þeim. Eins og kunnugt er
eru }>eir seldir vafðir í álþynnu og í pappa-
öskjum. Er því erfilt fyrir liúsmæður að
atbuga gæði ostanna, fyrr en lieim er
komið.
Er J>ví æskileg nýjung að stimpla fram-
leiðsludaginn á umbúðirnar. Ostagerðirnar
senda ostana frá sér, Jiegar þeir eru 4
vikna gamlir. Þeir eru |)á tæplega full-
gerjaðir, og er }>á bvítur J)éttur ,,kjarni“ í
miðjum osti. Ef ostarnir eru geymdir i
kæli, eru }>eir fullgerjaðir, þegar Jieir eru
urn 6 vikna gamlir og geta J)á baldizt
óskemmdir í kælinum þangað til Jieir eru
um 8 vikna gamlir.
Atbugið því framleiðsludaginn, Jiegar
þið kaupið camemberl-ost og kaupið Iiann
ekki eldri eri 8 vikna gamlan.
Spurning: Mér liefur verið kennt að skola
32
pottinn með köldu vatni áður en mjólkuf-
matur er soðinn í bonum, til Jiess að
mjólkin brenni síður við botninn. Ég bef
einnig lieyrt um ýmis önnur ráð í J)ví sam-
bandi. En er það ekki undir efninu í pott-
unum komið, bvort mjólkurmatur brenni
við í þeim?
Svar: Hjá Statens Husbolilningsrád í Dan-
mörku hafa nýlega farið fram rannsóknir
á pottum úr mismunandi efnum. Ennfreni-
ur liefnr verið kannað bvort ýmis húsráð
l. d. að skola pottinn með vatni liefðu
áhrif á það, bvort mjólkurmatur brynni
við.
Komizt var að þeirri niðurstöðu, að mat-
urinn festisl sízt við í pottum úr póleruðu
áli með Jiykkum botni. Mjólkurmattir
brennur fremur við í álpottum sem eru
rafsýrðir (eloxeraðir) eða eru með teflon-
búð.
Mest brennur við í gleruðum (emaler-
uðuin) pottum, eins og allir kannast við.
Ryðtraustir pottar með koparbotni eða ál-
botni eru betur lil J>ess fallnir að sjóða í
J>eim mjólkurmat, en }>ó eru J)eir ekki
eins góðir og álpottar. En kopar- eða ál-
lagið utan á pottunum Jiarf að vera a. m.
k. 1 mm á J>ykkt.
í Statens Husholdningsrád var komizt
að Jteirri niðurstöðu, að Jiað geri ekkert
gagn að skola pottinu með köldu vatni,
áður en mjólkurmatur er soðinn í honum.
Mjólkurmatur brennur jafnilla við í skol-
uðum sem óskoluðum pottum. llins veg-
ar virtisl það bafa svolítið ,,bætandi“ á-
brif á gleraða potta að bera smjörlíki á
pottbotninn, áður en mjólkinni er liellt
í liann. Hins vegar dugði þetta ráð ekki
á ryðtraustu pottana.
Einnig var reynt að láta suðuna koma
111)p á Y2 dl af valni, áður en kaldri
mjólkinni var bellt í pottinn. Þetla ráð
reyndist langsamlega bezt, sérstaklega Jieg-
ar um gleraða potta var að ræða. Enginn
hefur getað skýrt það, bvers vegna Jietta
ráð dugir.
Góðir álpottar reyndust bezt lil að
sjóða í mjólkurmat, bann brennur sízt
við í Jieim.
HÚSFREYJAN