Félagsrit Sláturfélags Suðurlands - 01.07.1933, Qupperneq 1
félagsrit sláturfélags suðorlands
1- árg. Reykjavík, júlí 1933. 6. tbl.
Flokkun dilkakjöts.
Oft heyrast raddir um það í félaginu, að kjötfloklcun
þess sé ranglát. Eru það aðallega menn úr lakari sauð-
íjárhéruðum, sem svo lita á. Halda þeir því fram, að
gimbrarkroppur, sem ekki nær 10 kgr. þunga, geti verið
eins góður eða hetri en lirútskroppur sem nær þeirri
og því eigi að flolcka lcjötið eftir lioldgæðum, en
ekki eftir kroppþunga.
Þetta er rétt það, sem það nær, en margt er hér að
athuga.
Það er vandasamt verk að flokka kjötið eingöngu
eftir holdgæðum, og vandfundinn mundi sá maður, er
allir gætu treyst í því efni. Þó mundi mega létta ábyrgð
þess starfs æði mikið með því, að skifta kjötinu fyrst í
ílokka eftir vigt, og síðan hverjum þyngdarflokki í
tvennt, eftir holdgæðum, eins og heimtað er á enskan
marlcað. Á þennan liátt mundi varla verða komist af
Oieð minna en 7 flolcka fyrir lambakjötið eitt, og yrði
það mjög umfangsmikið og vinnufrelct.
Þó að réttilega íliegi halda því fram, að léttari gimbr-
arkroppur sé betri en þyngri hrútskroppur, er þó ekki
þar með sagt að flokkaskifting sú er gilt liefir hjá fé-