Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1974, Side 18
hjálp APL hafi honum tekist að
lækka kostnaö vegna endurbóta á
holræsakerfi bæjarins um 12.8
milljónir danskra króna eða úr 16,4
í 3,6 milljónir. KEC býður viðskipta-
vinum sinum afnot margs konar
staðlaðra forrita svo sem fyrir
— Pert—áætlunargerð o.fl.
— Landmælingar og vegagerð.
— Vatns- og holræsalagnir.
— Burðarþolsútreikningar.
— Tölfræði.
Megnið af þessum forritum er
einnig í APL kerfi SKÝRR. Þetta
verður að nægja um APL að sinni,
en þeim, sem vilja afla sér frekari
upplýsinga má benda á APL nám-
skeið, sem haldin verða, eða ein-
hverja eftirtalinna bóka:
— Course in APL/360 with Appli-
cations, by Louis D. Grey,
Addison-W esley.
— An Introduction to APL, by W.
Prager, Allyn and Bacon, Inc.
— APL/360 Primer, IBM.
.— APL/360 User’s Manual, IBM.
— APL/360 Reference Manual, by
Sandra Pakin, Science Resarch
Associates, Inc.
Pálmi Stefánsson, efnaverkfræðingur, formaður EVFÍ:
Ráðstefna um matvælaeftirlit á íslandi, yfirlit
Efnaverkfræðideild VFl og Efna-
fræðistofa Raunvisindastofnunar Há-
skóla Islands stóðu fyrir ráðstefnu
um matvælaeftirlit á Islandi í Krist-
alsal Hótel Loftleiða dagana 11. og
12. nóvember s.l. Aðgangur var
ókeypis og öllum áhugamönnum
heimill. Fyrri dag ráðstefnunnar var
hún sótt af yfir 200 manns, en eitt-
hvað færri seinni daginn.
Prófessor dr. Sigmundur Guð-
bjarnason setti ráðstefnuna með
ávarpi, þar sem hann minntist á til-
gang hennar, sem sé að gera úttekt
á matvælaeftirliti á Islandi í dag og
ræða nauðsynlegar breytingar á til-
högun þess.
Á ráðstefnunni voru flutt 18 erindi
og verður hér á eftir getið aðalat-
riða erindanna.
Fyrstur tók til máls dr. Jónas
Bjarnason dósent og flutti erindi um
fræðslu á sviði matvæla- og næring-
arfræði í islenska skólakerfinu og
komst að þeirri niðurstöðu, að í þeim
málum væri víða úrbóta þörf.
Frk. Vigdís Jónsdóttir, skólastjóri
Húsmæðrakennaraskólans, flutti er-
indi um mataræði Islendinga og al-
menningsfræðslu á sviði matvæla- og
næringarfræði og nefndi þá m.a.
skort á neyslukönnunum og þar af
leiðandi erfiðleika á því að átta sig
á hvernig mataræði hefði breyst hjá
almenningi.
Dr. Sigurður Pétursson gerlafræð-
ingur flutti erindi um gerlaeftirlit og
nefndi t.d. að eitt aðalskilyrði fyrir
gæslu hreinlætis væri að hafa hreint
vatn, en þessu væri hvergi nærri alls
staðar fullnægt hér á landi.
Guðlaugur Hannesson gerlafræð-
ingur ræddi um gerlarannsóknir og
m.a. um matarsýkingar og eitranir.
Hann kvað þörf á auknu gerlafræði-
legu eftirliti með matvælum og
neysluvamingi.
Jón Óttar Ragnarsson lektor ræddi
um efnarannsóknir á vegum Raun-
vísindastofnunar Hl. Hann nefndi m.
a. ofnotkun rotvarnarefna, t. d. nitr-
its, en það stafar oft af þekkingar-
skorti og eftirlitsleysi. Ennfremur
ræddi hann um skort á stöðlun fyrir
tilbúin matvæli.
Dr. Björn Dagbjartsson, forstjóri
Rannsóknastofnunar fiskiðnaðarins,
gerði grein fyrir starfsemi stofnun-
arinnar og benti á, að stofnunin
fylgdist náið með fiskafurðum, sem
út væru fluttar, en lítið sem ekkert
væri gert af efnarannsóknum á fisk-
afurðum til innanlandsneyslu.
Dr. Björn Sigurbjörnsson, forstjóri
Rannsóknastofnunar landbúnaðarins,
ræddi um rannsóknir stofnunarinnar
á fóðurvörum og lýsti aðstöðunni að
Keldnaholti, þar sem húsrými er hálf
nýtt í dag.
Davíð Sch. Thorsteinsson, forstjóri
og formaður Félags íslenskra iðn-
rekenda, ræddi um stöðu, vandamál
og framtíð íslensks matvælaiðnaðar,
en þar væri verðbólgan einn aðal-
þrándur í götu auk úreltra afskrift-
arlaga.
Guðrún Hallgrímsdóttir matvæla-
verkfræðingur ræddi um gæðaeftir-
lit og vörumerkingar í matvælaiðn-
aðinum, en það væri skilyrði fyrir
því að auka eftirlit.
Sævar Magnússon mjólkuriðnaðar-
kandidat ræddi um íslenska mjólkur-
iðnaðinn. Hann kvað gæði osta og
smjörs í góðu lagi, en mjólkina geta
verið betri.
Brynjólfur Sandholt héraðsdýra-
læknir gerði grein fyrir eftirliti með
sláturafurðum, sem væri mjög til fyr-
irmyndar.
Frú Eirika A. Friðriksdóttir hag-
fræðingur ræddi um hlutverk Neyt-
endasamtakanna, en kvað árangur
þeirra á sviði matvælaeftirlits vera
engan.
Olav Chr. Sundsvoll, forstjóri Her-
metikkindustriens Kontrollinstitutt í
Stavanger, greindi frá endurskipu-
lagningu norska niðursuðueftirlits-
ins vegna vaxandi gæðakrafna við út-
flutning til Bandaríkjanna.
Pétur Sigurjónsson, forstjóri Rann-
sóknastofnunar iðnaðarins, gerði
grein fyrir starfsemi sinnar stofnunn-
ar á þessu sviði og gat þess, að þær
þjónusturannsóknir, sem þeir gerðu,
væru trúnaðarmál gagnvart þriðja
aðila.
Almar Grímsson lyfjafræðingur
gerði grein fyrir lyfjaeftirlitinu. Hann
kvað lyfjaeftirlitið skorta eigin rann-
sóknaaðstöðu.
Þórhallur Halldórsson, fram-
kvæmdast j óri Heilbrigðisef tirlits
Reykjavíkurborgar, ræddi um eftir-
lit embættisins með matvælum og
hreinlæti í matvælaverksmiðjum,
verslunum og víðar. Hann kvað eftir-
litið mjög snúast um það, að fylgjast
með sömu aðilunum, þar sem alltaf
sækti í sama farið aftur.
Ingimar Sigurðsson lögfræðingur
rakti þau lög og reglugerðir, sem
sett hafa verið um matvæli og mat-
vælaeftirlit. Það kom fram i erindi
hans, að löggjafinn hefur staðið vel
við sitt.
Þá ræddi Baldur Johnsen yfirlækn-
ir og forstöðumaður Heilbrigðiseftir-
lits rikisins, um framtíðarskipan
þessara mála og lagði til, að komið
yrði á fót sérstakri matvælarann-
sóknarstöð. Húsnæði væri fyrir hendi
að Keldnaholti.
Ráðstefnan þótti takast hið besta
og var mikið í fréttum fjölmiðla
þessa tvo daga, sem hún stóð yfir.
Milli erinda voru stuttar umræður,
en vegna tímaskorts varð að draga
mjög úr þeim. I þessum umræðum
komu einmitt fram ýmis vandamál
matvælaeftirlitsins, sem óspart var
getið í dagblöðum næstu daga á eftir.
Niðurstaða ráðstefnunnar var sú,
að matvælaeftirlit hérlendis væri
05 — TlMARIT V F I 1974