Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Volume

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1926, Page 91

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1926, Page 91
og ófriðarsjúkdómum. Síra Jón Steingrímsson lækn- aði sjúklinga með pví að ráðleggja þeim til matar graut úr fiflalaufum; nú hafa vísindamenn 20. aldar- innar staðfest með tilraunum, að í fiflablöðum (taraxacum) eru allar tegundir bætiefna, sem í ný- mjólk. Æskilegt væri, að húsmæður hjer á landi vildu nýta vel gulrófnakál, fíflalauf, njólablöð o. fl. og matreiða þannig, að það væri lystugt til matar. Skarfakál er gamalt og reynt skyrbjúgslyf hjer á landi. Svo virðist vera um C-efni sem önnur bætiefni, að líkaminn hafi í sjer nokkurn forða af þeim og geti því verið án þeirra um skeið; en að lokum rekurað 'þvi að framfaraleysi og sjúkdómar gera vart við sig. B-efnið er frábrugðið C-efninu að því leyti, að það eyðilegst ekki af hita við matreiðslu, nje heldur af þurki; í bætiefnaskránni erfljótsjeð, með hverskonar matvælum vjer fáum B-efnið; margt fólk hjer á landi nærist að miklu leyti á brauði, en i kornmat er ein- mitt talsvert af þessu efni. Aðalhluti korns eða grjóna er fræhvítan, en utan að henni er plöntufóstríð og svo hýðið yzt. í nýtísku-mylnum eru grjónin oft af- hýdd (»poleruð«); skefst þá hýðið og frjóanginn frá, en eftir verður fræhvítan. Nú hefir komið í ljós við fóðrunartilraunir, eins og lýst er hjer á undan, að bætiefnin eru einmitt bundin við hýðið og frjóang- ann, en fræhvítan, sem eftir mölunina nefnist mjöl, er bætiefnalaus. Ein undantekning er þó í þessu efni, því bœtiefni eru í öllu /úpkorninu og þar með œtíð í rúgmjöli. Að þessu leyti er mjög mikill munur á rúg- brauði og hveitibrauði, því brauð, sem bakað er úr fínu hveiti, er sneitt bætiefnum, nema að því leyti að ger er notað til bökunarinnar. Rúgbrauð eru því vafalaust hollari matur en hveitibrauð, nema sjúk- lingar eigi í hlut, sem eiga erfitt með að melta rúg- inn; vafalaust þola þó flestir rúgbrauð, ef það er vel tuggið og lítill súr í því. Rúgurinn örvar hreyfingu (87)
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.