Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Árgangur

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1926, Síða 97

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1926, Síða 97
bit er brœðingur, sem búinn er ti) úr tólg og lýsi; ýmsar tegundir lýsis og tólgar eru notaðar og til- búningurinn með ýmsu móti. Peim, sem alast upp við bræðing, pykir hann góður, en annars fellur flestum hann illa. Pað er svo langt frá pví, að ekki sje »fínt« að eta bræðing; hann er vafalítið eitt hið hollasta viðbit sem völ er á og mun oft hafa átt drjúgan pátt í að halda við heilsu og kröftum al- mennings, pegar pröngt var í búi. Sem betur fer er bræðingur enn notaður ekki óvíða á íslandi, en notkunin ætti að aukast sem mest. Pað er lýsið sem gerir bræðinginn svo dýrmætan. Lýsi ætti helst að vera á hvers manns matborði; einstöku menn nota lýsi út á soðningu og er pað auðvitað fyrirtak, en gera varla aðrir en peir, sem við pað venjast frá barnæsku. En flestum er vorkunnarlaust að taka lýsi, ef pað er vel til búið úr góðri porsklifur; ekki er lítið undir pví komið, að lýsið sje hreinlega og snyrtilega fram borið. Er ólíkt lystugra lýsið, ef pví er skenkt einsog víni í staup úr hreinni fallegri flösku, heldur en hella pví eins og lyfl í skeið, oft og einatt úr óhreinni og óvandaðri flösku, smitandi að utan af lýsi. Sumurn fellur bezt að taka lýsið á kveldin undir svefninn. Pví hefir verið lýst hjer að framan, hversu rúgur- inn er miklu ódýrari matur og hollari en hveitið. Hveitibrauðsátið mun sífelt fara í vöxt hjer á landi, en pað er stefna í öfuga átt. Landsmenn ættu að flytja sem mest inn af ómöluðum rúgi, en mala hann sjálfir; pá er auðveldara að afla sjer góðs rúg- mjöls. Hveitibrauð er munaðarvara og pykir hent- ugt stundum við sjúkdóma. Grænmetisát hefir lítið tíðkast hjer á landi, enda eru menn um fátl íhaldssamari en mataræði; liggur jafnvel við borð, að sumum finnist sjer ekki sam- boðið að »jeta gras«. Grænmetisát er ekki útlend for- dild, en ætti að verða pjóðlegt hjer á landi, enda (93)
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.