Ægir - 01.01.2002, Page 21
Fyrirtækið Þórsberg hf. á Tálknafirði
hefur haft veg og vanda að þorskeldis-
verkefni sem felst í því að ala þorsk
áfram í kvíum. Reynslan af þessu verk-
efni er góð, að sögn Magnúsar Guð-
mundssonar á Tálknafirði, sem hefur
fylgst vel með verkefninu og tekið að
hluta til þátt í því.
Í júní 2000 var settur lifandi þorskur
í kvíar vestra. Fiskurinn var veiddur í
dragnót og þá var hann að meðaltali
um 2 kg að þyngd. Í desember sl. var
fiskinum síðan slátrað og þá hafði hann
að jafnaði tvöfaldað þyngd sína. Fisk-
urinn var fóðraður á annars vegar loðnu
og hins vegar steinbítsafskurðis, sem
gaf mjög góða raun. „Í sumar var fisk-
urinn í einni nótinni alinn eingöngu á
steinbítsafskurði og það kom mjög vel
út og að því virðist alls ekki lakar en
með því að fóðra hann á loðnunni,“
segir Magnús.
Magnús segir að þessar þorskeldistil-
raunir í Tálknafirði hafi verið allrar at-
hygli verðar og ánægjulegt sé til þess
að vita að menn ætli að setja kraft í
rannsóknir á þorskeldi. „Það er alveg
ljóst að við Íslendingar munum þreifa
okkur áfram í þorskeldinu og taka
klakið með inn í dæmið, rétt eins og
Norðmenn eru að gera. Við þurfum að
afla okkur frekari reynslu á þessu sviði
og hún kemur með tímanum,“ segir
Magnús Guðmundsson.
21
Þ O R S K E L D I
Þórsberg hf. á Tálknafirði:
Steinbítsafskurður gefið góða raun
„Í sumar var fiskurinn í einni nótinni alinn eingöngu á steinbítsafskurði og það kom mjög vel út
og að því virðist alls ekki lakar en með því að fóðra hann á loðnunni.”
veiðar hafa gengið vel, enda hafa
menn aflað sér þekkingar á því
hversu mikið súrefni fiskurinn
þarf,“ sagði Kristján. „Við slátr-
uðum núna í desember og byrjun
janúar tæpum 50 tonnum úr kví-
unum á Álftafirði og hér í Skut-
ulsfirði. Þessi fiskur var tekinn til
vinnslu hérna hjá okkur og ég
held að óhætt sé að segja að hann
hafi kom vel út,“ sagði Kristján.
Hugur í mönnum
Kristján segir að menn þar vestra
ætli ótrauðir að halda áfram á
þessari braut, enda sé trú manna
að hér sé ekki um loftbólu að
ræða, þetta sé vonandi byrjunin á
einhverju meira. „Lengri tíma
sýnin er að menn höndli seiða-
framleiðsluna og geti þar með
unnið að kynbótum og náð fram
hagkvæmni vegna þess að við
verðum væntanlega að keppa við
eldistegundir annars staðar í
heiminum og við þurfum að nota
öll meðöl til þess að standast þá
samkeppni. Auðvitað eru tak-
mörk fyrir því hversu mikið við
getum veitt af þorski á grunnslóð
og alið í áframeldi, ég held að það
verði aldrei neinn stóriðnaður. En
eins og er er hugur í okkur að
auka þetta frá því sem verið hef-
ur, en ég get ekki sagt til um í
hversu miklum mæli það verður,“
segir Kristján G. Jóakimsson.
Stórhuga Norðmenn
Norðmenn framleiddu á árinu 2001 um 1 milljón þorskseiða. Þar af var um það bil
helmingur úr svokölluðu stríðeldi. Veruleg aukning í framleiðslu þorskseiða er í far-
vatninu í Noregi og eru um tuttugu seiðaeldisstöðvar þar í landi í burðarliðnum og er
þar um að ræða um 5 milljarða ísl. króna fjárfestingu. Framleiðslugeta þessara stöðva
þegar þær verða komnar í fullan rekstur (eftir 12-15 ár) er um 100 milljónir seiða á ári.
Þessi lífmassi er efniviður í um 300 þúsund tonn af þorski á ári.
Stuðningur norskra stjórnvalda
Uppbygging þorskeldis í Noregi er hluti af byggðastefnu þarlendra stjórnvalda og hefur
byggðastofnunin norska lagt þorskeldinu lið og mun styðja vel við bakið á því á næst-
unni. Á þessu ári og því næsta er gert ráð fyrir að veita þorskeldisfyrirtækjum samtals
hálfan annan milljarð króna í beina styrki og lán.
Þorskeldi vestra, nyrðra og eystra
Eldi á villtum þorski hefur verið stundað á Austfjörðum, Vestfjörðum og Eyjafirði. Á
síðari hluta síðasta áratugar lagðist eldið af en hefur nú hafist aftur á nokkrum stöðum
við landið. Á árunum 1993-2000 stunduðu 18 aðilar eldi á villtum þorski en nú hafa
nokkur öflug útgerðarfyrirtæki sýnt eldi á villtum þorski áhuga. Útgerðarfélag Akureyr-
inga hf. hefur hafið tilraunaeldi í Eyjafirði, Hraðfrystihúsið-Gunnvör hf. í Skutulsfirði
og Álftafirði og Þórsberg ehf. í Tálknafirði.
Fr
óð
le
ik
ur
u
m
þ
or
sk
el
di