Vikan - 14.11.1991, Síða 39
BÖKUNAR-
REGLUR:
1. Takið til öll efni og áhöld
sem nota þarf.
2. Smyrjið plötur eða mót með
bræddu smjörlíki ef þarf.
Óþarfi er að smyrja plötur fyrir
feitt deig.
3. Kveikið á ofninum tíman-
lega og stillið hitastigið.
4. Vegið eða mælið nákvæm-
lega öll efni.
5. Sáldrið hveiti og geymið
svolítið af því, ef á að hnoða
eða fletja deigið út.
6. Brjótið ætíð hvert egg í
bolla, áður en þau eru látin í
deigið. Þau gætu verið
skemmd.
7. Setjið aldrei deig á heita
plötu.
8. Gætið þess að kæla ekki
heitar plötur með köldu vatni,
þar sem það getur valdið
skemmdum á plötunum.
9. Opnið ekki ofninn að
óþörfu. Ef hitastillir er á ofnin-
um og þið þekkið bökunartím-
ann er það ástæðulaust nema
um smákökur o.þ.h. sé að
ræða.
10. Kælið allan bakstur á grind
eða á smjörpappír.
11. Setjið aldrei heitar kökur í
kökukassa.
MÁL OG VOG:
Áhöld: dl-mál, matskeið (msk) og teskeið (tsk).
1 msk...................................................... 3 tsk
1 msk ............................................. 15 g af vatni
1 msk ..............................................10 g af hveiti
1 tsk ................................................5 g af vatni
Það er alltaf miðað við að málin séu sléttfull, strokin með hnífi.
Mjöltegundir: 1 dl 1 msk 1 tsk
grömm grömm grömm
Hveiti 60 9 2,5
Kartöflumjöl 70 12 4,2
Maísenamjöl 50 8 2,5
Kókosmjöl 35 - -
Hrísmjöl 65 10 -
Haframjöl 35 -
Sykurtegundir:
Strásykur 85 12 4
Flórsykur 52 8 -
Púðursykur 60 9 -
Síróp 145 -
Grjón:
Hafragrjón 30 5 -
Hrísgrjón 80 13 -
Sagógrjón 65 10 -
Hveitigrjón 67 10 -
Þurrkaðir belgávextir:
Hálfbaunir Egg (60-65 g): Heil egg Eggjarauður Eggjahvítur 85 2 stk. 5 stk. 3 stk.
Olía:
Salatolía 90 14 5
Hressingarvörur:
Kaffi 36 6 2,2
Te 35 6 2,2
Kakó 45 7 2,5
Krydd:
Borðsalt 105 16 -
Mæliskeiðar, sem fengist hafa hér á landi, eru misstórar. Verið
varkár þegar getið er um 1A í uppskriftum. Til dæmis getur V4
pipar, mælt í mæliskeið, gefið sterkara bragð en ætlast er til.
BLS.
39