Bændablaðið - 11.07.2000, Síða 1
13. tölublað 6. árgangur Þriðjudagur 11. júlí 2000 ISSN 1025-5621
Guðmundur B.
Helgason er nýr
ráðuneytisstjóri í
landbúnaðar-
ráðuneytinu:
Fagna þessu
tækífæni fil að
stuOla að blómleg-
um íslenskum
landbúnaði
Landbúnaðarráðherra hefur
skipað Guðmund B. Helgason,
sendiráðunaut við íslenska send-
iráðið í París, í embætti ráðun-
eytisstjóra í landbúnaðarráðun-
eytinu frá 1. september nk. Guð-
mundur tekur við embættinu af
Birni Sigurbjörnssyni sem látið
hefur af störfum.
Guðmundur er fæddur í Reykja-
vík 3. desember 1964. Hann lauk
stúdentsprófi frá Verslunarskóla
Islands, B.A. prófi í alþjóðasam-
skiptum frá George Washington
University í Bandaríkjunum og
M.A. prófi í stjómmálafræði frá
London School of Economics.
Guðmundur hóf störf í ut-
anríkisráðuneytinu í janúar 1991. í
september 1993 var hann sendur til
Genfar, m.a. sem varafastafulltrúi
íslands gagnvart GATT og WTO. í
ágúst 1998 íluttist hann svo til
Parísar og hefur m.a. gegnt embætti
varafastafulltrúa hjá WTO og FAO.
Guðmundur segir nýja starfið
leggjast mjög vel í sig. ,,Eg hef þeg-
ar sýslað ýmislegt í landbúnað-
armálum í gegnum störf mín fyrir
WTO og FAO þannig að ég hef
nokkra reynslu á þessu sviði. Eg er
mjög þakklátur landbúnaðarráð-
herra fyrir það traust sem hann sýnir
mér og ég hlakka mikið til að starfa
með honum og starfsfólki hans í
ráðuneytinu."
Guðmundur segist vera mikill
áhugamaður um íslenskan land-
búnað og til marks um það á hann
jörðina Leysingjastaði í Dalabyggð.
„Ég fagna því að fá þetta tækifæri til
að stuðla að blómlegum íslenskum
landbúnaði og takast á við þær
áskoranir og tækifæri sem hann
stendur frammi fyrir.“
Aðrir umsækjendur um em-
bættið voru: Aðalsteinn Sigurgeirs-
son, Birkir Þór Guðmundsson,
Guðmundur Sigþórsson, Guðmund-
ur Birkir Þorkelsson, Gunnlaugur
Auðunn Júlíusson, Jóhann
Guðmundsson, Kristinn Hugason,
Ólafur Guðmundsson, Pétur Þór
Jónasson og Þorsteinn Tómasson.
Gistlng í fjárhúsi
Á ferðaþjónustubænum
Syðri Vík í Vopnafirði er hægt
að fá gistingu í ansi sérstæðum
húsakynnum. Um er að ræða
gamalt fjárhús sem gert hefur
verið upp sem gistihús. Fjár-
húsin voru byggð árið 1956, en
voru tekin úr notkun sem fjár-
hús fyrir fimmtán árum síðan.
Fyrir rúmum fimm árum tók
eigandi hússins, Arthúr Péturs-
son, sig til og þreif húsin, steypti
nýjan botn í þau og innréttaði
svo allt upp á nýtt. Núna er
húsið hið huggulegasta gisti-
hcimili, með sex herbergjum,
lítilli íbúð, borðstofu og setu-
stofu.
A landsmóti
Málefni landbúnaðarins voru svo sannarlega til umræðu í höfuðborginni í síðustu viku. í
Laugardalshöll var efnt til sýningarinnar BÚ2000 og landsmót hestamanna var í Víðidal, en
meðfylgjandi mynd var einmitt tekin á landsmótinu. Sjá nánar leiðara á bls. 4 og myndir á bls.
14. Þess skal getið að á heimasíðu Bændasamtakanna er að finna úrslit og fleira frá
landsmótinu.
Matvælarannsóknir Keldna-
holti hafa í samvinnu við
Sláturfélag Suðurlands ver-
ið að kanna möguleika til
þróunar á nýjum vöruteg-
undum úr rifnu kindakjöti
(„shredded meat“). Slíkar
vörur hafa notið mikilla
vinsælda erlendis, einkum á
meðal ungs fólks.
Framleiðsla á rifnu kjöti
byggist á því að soðið kjöt er
sundurgreint í bein, sinar, fitu
og vöðvaþræði. Vöðvaþræð-
irnir eru notaðir sem grunn-
hráefni, sósu blandað saman
við þá og þá er varan tilbúin.
Þessi framleiðsla er notuð
sem fylling í brauð, svo sem
hamborgara-, pítu- eða sam-
lokubrauð.
Vara þessi er mjög vel
þekkt í Bandaríkjunum og er
seld þar bæði tilbúin á
skyndibitastöðum og eins
frosin í stórmörkuðum. Telja
aðstandendur þessa verkefnis
að markaðssetning á þessari
vöru hérlendis gæti aukið sölu
á kindakjöti og hugsanlega
styrkt stöðu þess meðal ungs
fólks. Kindakjöt er talið henta
vel í þessa framleiðslu vegna
þess hversu bragðmikið það
er.
Þess má geta að rifið kjöt
er aðeins í boði á tveimur
veitingastöðum í Reykjavík.
Á hvorugum staðnum er
hráefnið kindakjöt.
Bændablaðið
Starfsmenn Bændablaðsins eru
nú farnir í sumarleyfi. Þeir
koma aftur til starfa um miðjan
ágúst og fyrsta blað eftir
sumarleyfi er væntanlegt hinn
5. september.
„Brýnt að koma ð 1 úffliilnings-
miðstöð landbúnaOapins"
Á stjómarfundi Bændasamtaka íslands á
dögunum ræddi Örn Bergsson ályktun Búnað-
arþings um útflutningsmiðstöð landbúnaðarins.
Þar er því beint til stjómar BI að kanna hvort
stofnun slíkrar miðstöðvar geti leitt til frekari
hagræðingar og markvissari leiða til markaðs-
setningar á íslenskum landbúnaðarafurðum á
erlendum mörkuðum. Á stjómarfundinum lét
Örn í ljós þá skoðun sína að brýnt væri að reyna
að koma þessari ályktun í framkvæmd.
Öm segir útflutningsmálin ekki í góðu horfi
nú og nefnir sem dæmi að á Færeyjamarkaði
séu framleiðendur að keppa sín á milli sem hafi
orðið til þess að verð á kindakjöti þangað
lækkaði um 30 kr/kg. Hann segir sams konar
mál hafa koma upp í Bandaríkjunum. „Það er
engin ástæða til þess að margir aðilar séu að
selja á sömu markaðina því þetta er það lítið
sem við erum að flytja út.“
Öm bendir einnig á vandamál sem komu
upp í haust með gærur
en þar telur hann að
ekki hafi verið reynt
að fá hæsta mögulega
verðið fyrir þær. „Það
þarf að fylgjast með
mörkuðunum og fá
hæsta mögulega verð
fyrir afurðimar. Það
var illa að gæm-
útflutningnum staðið í
haust og milliliðimir
virtust hirða of
mikið.“
Öm sér fyrir sér
að útflutningsmið-
stöðin myndi halda
á öllum íslenskum
landbúnaðarafurðum. „Innan slíkrar miðstöðvar
yrði unnið skipulega að markaðssetningu á þes-
sum vömm á erlendum mörkuðum. Það er ekki
gert í dag að mínu mati.“