Fréttablaðið - 15.05.2012, Page 18
FÓLK|HEILSA
FÓLK ER KYNNINGARBLAÐ sem býður auglýs-
endum að kynna vörur og þjónustu í formi viðtala
og umfjallana ásamt hefðbundnum auglýsingum.
Blaðið fylgir Fréttablaðinu daglega.
Útgefandi: 365 miðlar | Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal
Sölumenn: Jónína María Hafsteinsdóttir, jmh@365.is s 512 5473
Sverrir Birgir Sverrisson, sverrirbs@365.is s 512 5432
Hönnun: Silja Ástþórsdóttir
Heimaræktun kryddjurta hefur aukist mikið undanfarin ár. Eld-húsglugginn, svalir og garður-
inn, allt er nýtt til ræktunar, og segir
Steinunn Reynisdóttir, deildarstjóri
garðyrkjudeildar Garðheima, vinsæl-
ustu kryddjurtirnar vera steinselju,
kóríander, graslauk, tímían og oregano.
„Basilíka er einnig mjög vinsæl en hana
er ekki hægt að rækta utanhúss hér-
lendis. Ekki má gleyma myntunni en
hana rækta margir og nýta í te, mauk
og hressandi sumardrykki.“
Fyrrnefndar kryddjurtir eru frekar
sólelskar plöntur að sögn Steinunnar.
Þó ber að varast of sterka sól, til
dæmis ef plöntur eru geymd-
ar í glugga sem vísar í
suður. „Of mikil sól fer
ekki vel með krydd-
jurtir. Ef þær standa
of lengi í sterkri sól
geta þær breytt um
lit. Þá er betra að
hafa þær fyrir innan
gluggann þannig að
þær fái góða birtu.“
Einnig má auðveldlega
planta kryddjurtum út í
garð eða á svölum og palli fyrir þá sem
eiga ekki garð. „Það er síðan ekkert
því til fyrirstöðu að vera með nokkrar
kryddjurtir í sama keri, til dæmis úti á
svölum. Þannig er fljótlegt og þægilegt
að grípa til þeirra yfir grillinu eða úr
eldhúsinu.
Steinunn segir algengustu mistök
við heimaræktun kryddjurta vera þau
að rækta jurtir í lokuðu íláti þar sem
vatnið nær ekki að leka frá. Best sé að
nota potta sem séu opnir í botninn.
„Það verður síðan að passa að drekkja
ekki plöntunum í vatni. Sé vökvað of
mikið hættir plantan að geta tekið við
vatninu.“ Hún bendir ræktendum
á að nota sáðmold í upphafi
þegar fræjum er sáð. Ekki eigi
að nota pottamold þar sem
hún innihaldi of
mikla næringu
fyrir ungar rætur
og geti brennt
þær og eyðilagt.
Þegar plantan er
komin með þrjú til
fjögur varanleg blöð
er óhætt að umpotta yfir í
hefðbundna pottamold.
HOLL OG GÓÐ
HEIMARÆKTUN
FERSKT Í MATARGERÐINA Sífellt fleiri Íslendingar rækta kryddjurtir heima
hjá sér enda hollur og góður kostur í matargerð.
TÍMÍAN er vinsælt
til heimaræktunar.
BASILÍKU er ekki hægt
að rækta utanhúss en
hún er fín í eldhús-
gluggann.
GOTT AÐ GRÍPA TIL Steinunn segir vinsælustu kryddjurtirnar vera steinselju, kóríander, graslauk, tímían og oregano. MYND/PJETUR
Fönkþátturinn
Fimmtudagskvöld
kl. 22
KOMDU FRAM VIÐ AÐRA
Á NETINU EINS OG ÞÚ VILT LÁTA
KOMA FRAM VIÐ ÞIG
www.saft.is
Skipholti 29b • S. 551 0770
15% AFSLÁTTUR
AF JÖKKUM OG YFIRHÖFNUM
MATARTÆKNANÁM
Upplýsingar veitir fagstjóri
viðskipta- og fjármálagreina
í síma 594 4000/824 4114.
Netfang inga.karlsdottir@mk.is
HEILSA OG MATUR
knanám fyrir þá sem starfa eða vilja starfa í mötuneytumMatartæ
menntastofnana eða í mötuneytum vinnustaða.heilbrigðis- og
INNRITUN LÝKUR 10. JÚNÍ
Kjólar fyrir öll tækifæri
NÝ SENDING AF KJÓLUM Í ST. 36–48.
20% afsl.
af öllum vörum
Útskriftina, brúðkaupið eða vinnuna.