Fréttatíminn


Fréttatíminn - 25.05.2012, Blaðsíða 44

Fréttatíminn - 25.05.2012, Blaðsíða 44
8 ÍSLENSKT GRÆNMETISUMAR 2012 Vissir þú ... að sveppir þurfa haust til að verða til en í ræktunarklefum Flúðasveppa eru framkölluð haust 52 sinnum á ári? ... að sveppir eru sykurlausir? ... að Íslenskir Flúðasveppir eru ræktaðir í 100% lífrænum jarðvegi? ... að sveppir örva kornrækt á Íslandi? ... að sveppir stækka um 4% á klukkustund og tvöfalda þyngd sína á einum sólarhring? ... að á Íslandi hefur sveppa-ræktun nánast einkorðast við eina tegund sem gengur undir nafninu ætisveppur sem er hvítur og brúnleitur? ... að sveppir eru fitulausir? 1 íslensk gúrka salt 100 g hreint skyr, hrært 1/2 dós hrein jógúrt 2-4 hvítlauksgeirar, eftir smekk 2 msk ólífuolía nýmalaður pipar e.t.v. nokkrar ólífur til skreytingar Gúrkan rifin gróft á rifjárni og síðan sett í sigti, svolitlu salti stráð yfir og farg lagt ofan á (t.d. diskur sem passar í sigtið og síðan niðursuðudós eða eitthvað annað þar ofan á). Sett yfir skál og látið standa í a.m.k. hálftíma. Gott er að þrýsta farginu niður öðru hverju til að pressa sem allra mest af safanum úr. Skyr og jógúrt hrært saman í skál, hvítlaukurinn pressaður yfir og síðan er ólífuolíu, pipar og rifnu gúrkunni hrært saman við. Smakkað og e.t.v. bragðbætt með meiri pipar og salti. Kælt dálitla stund og síðan borið fram í skál, e.t.v. skreytt með ólífum. Tzatziki má hafa sem ídýfu með góðu brauði eða sem sósu með ýmsum grilluðum mat, t.d. grilluðum fiski eða lambakjöti. - NR 250 g íslenskir sveppir 2 vorlaukar, saxaðir smátt 3-4 msk steinselja, söxuð 5-6 basilíkublöð, söxuð 1 msk ferskt rósmarín, saxað (nota má ýmsar aðrar kryddjurtir) nýmalaður pipar salt 100 ml ólífuolía 1/2 sítróna 4-5 tómatar, vel þroskaðir 1 Grand-salathöfuð Sveppirnir skornir í þunnar sneiðar. Kryddjurtunum blandað saman í skál ásamt pipar og salti. Olíunni hrært saman við og síðan safanum úr sítrónunni. Sveppirnir settir út í og blandað vel. Látið standa í um hálftíma. Salatið rifið niður og dreift á fat eða í víða, grunna skál. Tómatarnir skornir í báta og dreift í hring ofan á salatið og síðan er sveppunum ausið í miðjuna. Kryddleginum sem eftir er í skálinni dreypt yfir tómatana og salatblöðin. - NR Grísk tzatsiki ídýfaSalat með maríneruðum sveppum Kartöflusalat með papriku 8 stk litlar kartöflur (með hýðinu) 2 stk rauð paprika 2 msk extra virgin olífuolía nokkur lauf basil salt og pipar Sjóðið kartöflurnar og setjið í skál. Skerið paprikuna niður í strimla. Setjið paprikuna, extra virgin olífuolíuna og basillaufin út í og merjið kartöflurnar. Kryddið með salti og pipar. - HS Geymið blaðið Vatnið er okkar sérstaða, við vökvum með tæru drykkjarvatni hér á Íslandi og það er mjög dýrmætt“, segir Páll Ólafsson garðyrkjubóndi á Hveravöllum í Reykjahverfi. Hann segir að þegar starfsbræður hans frá Evrópu komi hingað til að skoða garðyrkjustöðvar þá vekji hreinleiki ræktunarinnar mesta athygli og menn dáist að vatninu og jarðhitanum. Páll og kona hans Heiðbjört Ólafsdóttir rækta papriku, gúrkur og tómata. „Fyrir um tuttugu árum litu margir á grænmetið sem lúxusvöru og jafnvel óþarfa. Nú kaupir fólk grænmeti eins og fisk og kjöt og flokkar það með nauðsynjavöru“, segir Páll Ólafsson Grænmeti hefur verið ræktað á Hveravöllum frá árinu 1904 og jarðhiti notaður til þess. Fyrsta gróðurhúsið var reist árið 1933 og þá hófst tómatarækt á staðnum. Á jörðinni eru tveir af stærstu hverum landsins, Ystihver og Uxahver. Páll og Heiðbjört hafa starfað við garðyrkjustöðina frá árinu 1988, en Páll er fjórði ættliðurinn sem ræktar grænmeti á Hveravöllum. Gróðurhúsin á Hveravöllum eru ellefu og þekja samtals um sjö þúsund fermetra. „Við leggjum metnað okkar í ferskleika og gæði sem skilar sér svo til neytandans. Tómatarnir eru tíndir þrisvar í viku, paprika er tínd tvisvar í viku og gúrkurnar eru tíndar tvisvar á dag alla daga vikurnnar. Tómatar eru flokkaðir eftir lit og stærð, áður en þeim er pakkað í neytendaumbúðir. Umræðurnar við kvöldverðarborðið hjá okkur snúast um grænmetið og hvað hefði mátt betur fara yfir daginn í gróðurhúsunum og einnig hvað vel fór, en ræktunin er áskorun á hverjum degi“ segir Páll Ólafsson á Hveravöllum. „Vatnið er dýrmætt“ - Segir Páll Ólafsson garðyrkjubóndi á Hveravöllum. Grænmeti hefur verið ræktað á Hveravöllum frá árinu 1904 og jarðhiti notaður til þess. Barnamatur úr íslensku grænmeti – nýjung á markaði Barnamatur, sem er eingöngu úr íslensku grænmeti er væntanlegur á markaðinn innan skamms. Sölufélag garðyrkjumanna kemur til móts við óskir fjölda neytenda með því að leggja áherslu á holla og góða næringu fyrir börn. Barnamaturinn er maukaður, fulleldaður og frystur sem er góð leið til að varðveita ferskleika og næringargildi matvæla. Boðið er upp á fjórar tegundir: Gulrætur, gulrófur, gulrætur og steinselju og einnig spergilkál og blómkál. Barnamaturinn „Kátir kroppar“ er ætlaður börnum frá sex mánaða aldri. Upplagt er að blanda honum einnig saman við annan mat fyrir smáfólkið. Gott er að eiga hollustu í frystinum sem grípa má til hvenær sem er. Þórdís Jóhannsdóttir iðnrekstrarfræðingur og Guðrún Stefánsdóttir hjúkrunarfræðingur þróuðu hugmynd og uppskrift af barnamatnum í samvinnu við Matís og nefndu hann „Kátir kroppar“. Verkefnið var meistaraverkefni Þórdísar í verkfræðideild Háskóla Íslands. Þær Guðrún og Þórdís unnu verkefnið af miklum metnaði ásamt starfsfólki Matís. Sölufélag garðyrkjumanna tók síðan við framleiðslu og dreifingu á vörunni.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.