Morgunblaðið - 21.05.2012, Síða 14
14 FRÉTTIRViðskipti | Atvinnulíf
MORGUNBLAÐIÐ MÁNUDAGUR 21. MAÍ 2012
makes a difference
F A G M E N N S K A A L L A L E I Ð
Skeifan 3 E-F • 108 Reykjavík • Sími 581 2333 • rafver.is
Vatnsdælur
Neysluvatnsdælur, brunndælur, borholudælur
Hentugar á heimilið, í garðinn, sumarhúsið eða bátinn
GP 60
Garðdæla fyrir
aukinn þrýsting
BPP 4500
Dæla með þrýstikút
og þrýstijafnara
SPP 6D Inox
Ryðfrí og öflug
borholu- og
brunndæla
SDP 9500
Dæla -
fyrir óhreint vatn
SCD 12000
Dæla - fyrir ferskvatn.
Stillanlegur vatnshæðarnemi
S
tillanlegur
vatnshæ
ðarnem
i
Ásgeir Ingvarsson
ai@mbl.is
„Flestir sem smakka niðursoðna
þorskalifur eru sammála um að þetta
er herramannsmatur, og áferðin og
bragðið ekki ósvipað og á franskri
gæsalifur. Sjálfur er ég duglegur að
borða lifrina og börnin á heimilinu
eru alveg vitlaus í þetta,“ segir Ingv-
ar Vilhjálmsson, framkvæmdastjóri
Ice-West í Grindavík.
Ice-West er í
hópi fyrirtækja
sem standa að Ís-
lenska sjávar-
klasanum og
kynna munu
starfsemi sína á
fundi í Bláa lón-
inu á mánudag.
Af öðrum fyrir-
tækjum sem taka
þátt má nefna
Genís ehf., Lýsi hf., Taramar ehf.,
Kerecis ehf., Ensímtækni ehf. og
Greenin Blue ehf. Öll eiga fyrirtækin
það sameiginlegt að stunda nýsköp-
un í fullvinnslu sjávarafurða.
Saga Ice-West nær allt aftur til
ársins 1995. Fyrirtækið, sem áður
hét ÁB-lýsi, sérhæfir sig í fram-
leiðslu vöru úr þorskalifur og er
niðursoðin lifur í dag aðalsöluvaran:
„Salan hefur vaxið hægt og bítandi
undanfarin ár og skýrist m.a. af því
að vinnsla á niðursoðinni þorskalifur
hefur nær alveg lagst niður í Eystra-
salti eftir að díoxín í lifur af svæðinu
tók að mælast yfir viðmiðunarmörk-
um ESB. Samhliða því að framleið-
endur við Eystrasalt hafa aðlagað
sig nýjum aðstæðum hefur íslensk
framleiðsla sótt á og nú er þorska-
lifur nær eingöngu framleidd á Ís-
landi og í Noregi.“
Bragðgóð og næringarrík
Þorskalifrin þykir mikið lostæti
víða um Evrópu. „Hún hefur stund-
um verið kölluð „foie gras fátæka
mannsins“. Áferðin, útlitið og bragð-
ið eru á margan hátt eins nema
þorskalifrin gefur vitaskuld ákveð-
inn fiskkeim. „Við höfðum fyrir góða
stöðu á mörkuðum í V-Evrópu s.s.
Spáni, Frakklandi og Þýskalandi,
þar sem þorskalifrin er mjög vinsæl í
ýmis salöt ekki með ólíkum hætti og
túnfiskur er notaður. Bæði þykir
hún bragðgóð og næringarrík auk
þess sem hún er talin heilsu- og út-
litsbætandi. Fyrir nokkrum áratug-
um var „í tísku“ að nota þorskalifur
og virðast þær vinsældir vera að
koma aftur,“ segir Ingvar. „Nú erum
við smám saman að sækja á markaði
í Austur-Evrópu, þ.e. sérstaklega
Rússland, Úkraínu og Tékkland.
Ekki er óalgengt að í þeim löndum sé
þorskalifur líkt og makríll eða an-
sjósur hluti af morgunverði auk þess
sem hún er mikið notuð í salöt.“
Ingvar áætlar að íslenskir fram-
leiðendur eigi allt að 70% hlutdeild í
þorskalifrarmarkaðinum í V-Evrópu
og landvinningar á öðrum mörkuð-
um gefi góða von: „Við reiknum ekki
með að neysla á niðursoðinni þorska-
lifur aukist á þeim mörkuðum þar
sem við erum þegar búnir að koma
okkur fyrir, en sömuleiðis teljum við
ólíklegt að salan dragist saman.
Niðursoðin þorskalifur er vara sem
fólk er alið upp við og eftirspurnin
mun haldast nokkuð stöðug.“
Sóknarfærin liggja í því að gera
enn betur á mörkuðum t.a.m. út frá
frekari vöruþróun og rannsóknum á
heilnæmi vörunnar. „Því hefur verið
haldið fram að þorskalifrin, sem rík
er af Omega 3 og D-vítamíni geti
haft góð áhrif á sykursýki, liðagigt,
lækkun kólesteróls og alhliða styrk-
ing fyrir ónæmiskerfið svo eitthvað
sé nefnt. Áhugavert væri að vinna
með vísindamönnum að rannsóknum
sem geta staðfest þetta,“ segir Ingv-
ar. „Auk A-Evrópu vinnum við nú að
útflutningi til Bandaríkjanna, eink-
um á austurströndina,“ segir Ingvar
en í fyrra framleiddi fyrirtækið um
fimm milljónir dósa af þorskalifur.
Áhersla á gæði mun
skila hærra verði
Ingvar segir einhverja möguleika
á því að vöruverð geti fari hækkandi
vegna mikilla gæða lifrar sem kemur
úr íslenskum þorski. „Við teljum ár-
íðandi að íslenskir framleiðendur séu
samtaka um að byggja upp orðspor
sem byggist á gæðum – að áherslan
verði á gæðin frekar en magnið. Við-
tökurnar sem við höfum fengið eru
mjög jákvæðar og vísbendingar um
að innistæða sé fyrir því að sækja
hærra verð á markaði,“ segir
hann en í dag er niðursoðin
þorskalifur nokkuð ódýr
matur.
Uppbyggingin og mark-
aðsstarfið hjá Ice-West
ásamt öðrum fyrirtækjum
sem vinna úr innmat s.s. lifur
og hrognum segir Ingvar að
skili sér m.a. í auknum tekjum fyrir
útgerðir og sjómenn. „Hér áður
fyrr var megninu af slíkum afurð-
um einfaldlega hent. Skilaverð á
þorskalifur hefur á undanförnum
árum hækkað úr 35 kr. upp í allt að
90 kr. Betri nýting á hliðarafurðum
sjávarfangs skilar sér því í aukinni
verðmætasköpun fyrir íslenska
þjóð.“
„Foie gras fátæka mannsins“
Íslensk þorskalifur með sterka stöðu í V-Evrópu og með A-Evrópu og Bandaríkin í sigtinu Tíu ný-
sköpunarfyrirtæki í fullvinnslu sjávarafurða halda samstarfs- og kynningarfund í Bláa lóninu í dag
Ef lesendur vilja smakka
þorskalifrina sem Frakkarnir
kunna svo vel að meta, þá má
finna vörur Ice-West til sölu í
matvöruverslunum á borð við
Melabúðina, Miðbúðina, í
verslunum Hagkaups og Krón-
unnar. Ingvar segir tilvalið að
snæða lifrina með Ritz-kexi,
góðu „chutney“ og glasi af Al-
sace-hvítvíni eða freyðivíni.
„Um 70% af innihaldi dós-
arinnar eru lifur en afgang-
urinn er lýsi sem verður til við
suðuna. Sumir drekka lýsið
með skeið, enda meinhollt, en
flestir nýta eingöngu lifrina
sjálfa,“ útskýrir hann.
Elda má lifrina á marg-
víslegan hátt: „Forsetafrúin
matbjó einmitt úr þorskalifur
frá okkur í þætti Mörthu Stew-
art á dögunum, en þar var lifr-
in steikt á heitri pönnu í eigin
safa, síðan létt flam-
beruð í safa af
grand mar-
nier og rús-
ínum. Þetta
er ódýr
herramanns-
matur og al-
gengt verð á dós-
inni hér á landi um
290 kr.“
Fer vel með
kexi og
freyðivíni
ÓDÝR SÆLKERAFÆÐA
Morgunblaðið/Helgi Bjarnason
Verðmæti Áður fyrr var slógi oft hent en það er nú orðið veruleg búbót fyr-
ir sjómenn. Skilaverð á þorsklifur hefur þrefaldast á undanförnum árum.Ingvar
Vilhjálmsson
Bandaríski milljarðamæringurinn
Warren Buffett þykir ákaflega
glöggur og framsýnn þegar kemur
að fjárfestingum og fylgist við-
skiptalífið náið með hvert hann
tekur stefnuna. Nú hefur Buffett
aftur hrist upp í fjármálaheiminum
með stórum fjárfestingum í banda-
rískum dag-
blöðum.
Þykir fjárfest-
ing Buffets ekki
hvað síst merki-
leg í ljósi þess að
margir álits-
gjafar hafa spáð
dagblöðum allt
öðru en blóm-
legri framtíð.
Financial Tim-
es birti í liðinni viku stutta úttekt á
dagblaðafjárfestingum Buffets, en
í gegnum flókna samninga mun
hann verja um 142 milljónum dala
til að eignast 63 dagblöð sem rekin
hafa verið undir hatti Media Gene-
ral. Til viðbótar mun veldi Buffets
leggja blöðunum til endur-
fjármögnun að upphæð um 445
milljónir dala.
Stutt er síðan Berkshire Hat-
haway, sem Buffett stýrir, keypti
útgáfufyrirtæki Omaha World
Herald fyrir 200 milljónir dala, og
átti þá fyrir hluti í Buffalo News
og Washington Post.
„Í bæjum og borgum með sterka
samfélagskennd er engin stofnun
jafnmikilvæg og staðardagblaðið,“
sagði Buffett um kaupin og bætti
við að hann gæti fundið í sínu stað-
arblaði upplýsingar um nærsam-
félagið sem hann gæti hvergi fund-
ið annars staðar. ai@mbl.is
Buffett fjárfestir í
bandarískum dagblöðum
Warren Buffett