Frúin - 01.06.1963, Síða 61

Frúin - 01.06.1963, Síða 61
krukku og sjóðandi sykurleginum hellt yfir. Ef vill, til öryggis, þá hell- ið betamon upplausn í. Bindið yfir. Eiga að geymast vel. Ofnsteiktar kartöflur. 12 stórar ofnsteiktar kartöflur. Þvegnar vel og burstaðar. Bakaðar í heitum ofni. Þá eru þær skornar eft- ir endilöngu eða þversum. Þá er maukið losað þannig, að hýðið sjálft sé heilt. — í maukið sjálft er brætt 60 gr. af smjöri, 100 gr. af rifnum osti, eggi, osti, salti og múskati ef vill og ef það er of þykkt þá mjólk eða rjóma. Hrært vel saman og fyllt í hýðið aftur. Setjið smjörlíki á og bakið aftur í ofni þar til það er orð- ið ljósbrúnt. Ágætur sérréttur. Grænmetisfat. Blómkál, hvítkál, gulrætur, as- parges, baunir, tómatar, blaðsalat, söxuð pétursselja, agúrkusneiðar. Blómkálið soðið í léttsöltu vatni, ekki of lengi, síðan sneitt, einnig gul- ræturnar. Hvítkálshöfuð skorið í 4— 8 hluta, eftir stærð. Baunir og as- parges hitað. Fallegt er að nota kringlótt, stórt fat, með hvítum pentudúk. Raðið grænmetinu smekklega á fatið og skreytið með tómötunum, salati og agúrkum. Ágætt er að láta nokkra smábita af smjöri hér og þar og strá síðan pétursseljunni yfir. Grænmeti með lirís- grjónum og tómatsósu. Púrrur, rósenkál, gulrætur, hvít- kál, baunir. Soðið létt. Púrrurnar eru skornar í ca. 10 cm hluta. Sé maður með stórar gulrætur er skemmtilegt að útbúa úr þeim gul- rótarskálar. Gulræturnar eru þá skornar í ca 5 cm hluta, soðnar að- eins meirar. Bitarnir holaðir innan og riflaðir að utan. Fylltir með baun- um t. d. Stórt fat með pentudúk. Púrrurnar reistar upp á miðju fat- inu og studdar með káli og öðru græn- meti raðað með tómötum og péturs- selju. Látið nokkra smjörbita á. Ljós og mild tómatsósa borin með. Blómkál með eggjum og tómötum. Blómkálið soðið heilt og rétt meirt. Eggin harðsoðin og skorin í 4 báta. Tómatarnir einnig skornir í báta. Á fatið eru lögð salatblöð í hring, egg- in og tómatarnir ofan á og blómkálið í miðjuna. Smjörbitar yfir blómkálið og saxað persille yfir. Hvítkál, hrátt með rjómasósu. V2 kg hvítkál, 1 dl rjómi, ca 70 g sykur, 2 msk sítrónusafi, 14 tsk salt, örl. pipar. Rjóminn þeyttur, kálið skorið mjög smátt og blandað saman í skál. Bor- ið með fisk- eða kjötréttum. Grænmetisgratín. V4 kg blómkál, V\ kg gulrætur, Vt kg rófur, 40 g smjörlíki, 40 g hveiti, 2 dl grænmetissoð, 2 dl mjólk, 2 egg, salt, st. múskat, brauðmylsna. Sósan er bökuð upp, aðeins kæld. Eggjarauðurnar hrærðar vel ásamt kryddinu. Grænmetinu blandað sam- an við og að lokum stífþeyttum eggja- hvítunum. Sett í gratinskál. Brauð- mylsnu stráð yfir. Bakað í ofni ca V2 klst. Borið strax á borð með smjöri. Kalt grænmetisfat. Hvítkál og rauðkál (bezt úr kæli) er skorið mjög smátt. Gulrætur rifn- ar, blómkál í litlum búkettum eða skorið. Sveskjur skornar í lengjur. — Öllu raðað þversum á fat eftir litum og sítrónusafa hellt yfir. Borið fram með kjötréttum. Fiskur og grænmeti í formi. 900 g lúða, (IV2 kg ef annar fisk- ur er notaður), salt, V2 kg gulrætur, 250 g blómkál, 60 m smjörlíki, 60 g hveiti, lítill laukur, V2 1 fisk- og grænmetissoð, 1 dl í'jómi, st. pipar, 1 msk sítrónusafi. Fiskurinn er hreinsaður og skorinn í sneiðar, salti stráð yfir. Gulræturn- ar látnar soðna og skornar í ca V2 cm þykkar sneiðar. Þetta hvoru- tveggja brúnað létt á pönnu. Blóm- kálið soðið aðeins meirt. Sósan á að vera létt brúnuð, laukurinn settur í og þynnt út með soði og rjóma. Kryddað eftir smekk. Síðan er fisk- inum og grænmetinu raðað í form og sósunni hellt yfir. Brauðmylsnu stráð á. Bakað í ofni í co V2 klst. Kálfanýru með makkarónum. 200 gr. makkarónur, 2 kálfsnýru, 2 dl. matarolía, 2 hakkaðir laukar 1 hakkaður hvítlaukur, 2 matskeiðar söxuð steinselja, 200 gr. reykt svína- fleks, 2 tómatar, seljusólarsalt, pip- ar og paprika. Sjóðið makkarónurnar í 12—14 mínútui' í söltuðu vatni. Sigtið þær og veltið upp úr smjöri í potti. Nýrun eru hreinsuð, himnur teknar af og þau skorin í smáteninga sem brún- aðir eru í olíunni. Takið kjötið af og brúnið laukinn og hvítlaukinn í olíunni, síðustu tvær mínúturnar er steinseljan látin brúnast með. Kjötið látið í pottinn aftur. Reykta fleskið er steikt og síðan tómatsneiðarnar í fleskfeitinni. Leggið nýrnabitana á botninn áfati og makkarónurnar í eitt lag yfir. Skreytið með tómat- sneiðunum og reykta fleskinu. Berið FRÚIN 61

x

Frúin

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frúin
https://timarit.is/publication/1084

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.