Fréttablaðið - 14.02.2013, Page 14

Fréttablaðið - 14.02.2013, Page 14
14. febrúar 2013 FIMMTUDAGUR| FRÉTTIR NEYTENDUR | 14 Það á að borða grænmeti og ávexti í stað þess að drekka þessa fæðu. Þetta er haft eftir dönskum nær- ingarfræðingi, Preben Vestergaard Hansen, í viðtali á vef danska ríkis- útvarpsins. Hansen bendir meðal annars á að holl efni í ávöxtum og grænmeti séu viðkvæm fyrir súr- efni og birtu. Við gerð safa geti tap C-vítamíns numið allt að 70 pró- sentum. Tap andoxunarefna geti verið jafnmikið eða jafnvel meira. Anna Sigríður Ólafsdóttir, dós- ent í næringarfræði á Menntavís- indasviði Háskóla Íslands, segir eitt glas af grænmetis- og ávaxta- safa á dag vel geta verið hluta af hollu mataræði. Það megi hins vegar ekki gleyma að borða græn- meti og ávexti. „Það má velta því fyrir sér hversu skynsamlegt það er að sífellt meira magn af þeirri orku sem við innbyrðum er í formi drykkja í stað máltíða í föstu formi. Hreinir og nýkreistir ávaxtasafar eru jafn hitaeiningaríkir og gos- drykkir þannig að mikilvægt er að halda neyslu þeirra í skefjum.“ Að sögn Önnu Sigríðar innihalda grænmetissafar ekki nema rétt um helming þess hitaeiningafjölda sem er í ávaxtasöfum en trefjar skortir til að tryggja seddu. Safar komi því aldrei í staðinn fyrir ávexti og grænmeti í föstu formi. „Magnið skiptir verulegu máli og almennt er talað um að ávaxta- og grænmetissafar geti verið einn af þeim fimm skömmtum ávaxta og grænmetis sem ráðlagt er að fólk borði á dag en ekki meira.“ Hún bendir á að gæði saf- anna og innhald geti verið mjög breytilegt. „Það er meðal annars munur á hvort grænmeti er sett í blandara þar sem ekkert verður útundan eða notuð safapressa þar sem mikið af hollustunni fer for- görðum með hratinu. Auk þess eru margar grænmetisblöndur einnig með miklu magni ávaxtasafa sem breytir miklu um orkuinnihaldið. Það skiptir því máli hvað maður drekkur.“ Þar sem andoxunarefni og vítamín eru viðkvæm fyrir súr- efni getur næringargildið minnkað mikið ef safinn stendur lengi. Grænmetis- og ávaxtasafar eru auk þess nokkuð viðkvæmir fyrir örveruvexti, tekur Anna Sigríður fram. „Það er því ráðlegt að drekka ferska safa innan sólarhrings frá því að þeir eru búnir til. Lykilatriði er að gæta hreinlætis á tækjunum auk þess sem þvo á ávexti og græn- meti áður en þeir eru settir í pressu eða blandara.“ ibs@frettabladid.is Alþjóðaheilbrigðis- málastofnunin, WHO, ráðleggur fullorðnum að borða enn minna af salti og meira af kalíum en áður hefur verið mælt með. Samkvæmt nýju ráðleggingunum eiga fullorðnir að neyta minna en 2 g af natríum á dag, eða minna en 5 g af salti, og að minnsta kosti 3,5 g af kalíum á dag. Áður hafði Alþjóðaheilbrigðis- málastofnunin mælt með því að dagleg saltneysla væri ekki meiri en 2 g af natríum á dag. Jafnframt er mælt með því að dregið verði úr saltneyslu barna. Miða á neysluna við orkuþörf aldurshópanna. Borða á enn minna salt en ráðlagt var Kveikjarar eiga alltaf að vera búnir barnalæs- ingum. Í frétt á vef Neytendastofu segir að upp hafi komið atvik þar sem barnalæsingar hafa verið fjarlægðar. Reglur um barnalæs- ingar á kveikjurum voru settar innan Evrópu- sambandsins í kjölfar umtalsverðs fjölda slysa og dauðsfalla sem hægt var að rekja til leiks barna með kveikjara. Neytendastofa leggur áherslu á að öryggisþáttum kveikjara verði ekki breytt á nokkurn hátt þar sem slíkt geti haft alvarlegar afleiðingar í för með sér. Neytendur sem verða varir við kveikjara á markaði sem ekki eru með merkingar og við- varanir í lagi eða telja kveikjara hættulega eru hvattir til að senda ábend- ingu til Neytendastofu. Fullnægjandi barnalæsing getur til dæmis verið stíft hjól eða takki sem þarf að ýta niður af afli til að unnt sé að kveikja á kveikjaranum. Kveikjara á þó aldrei að skilja eftir þar sem börn ná til. Barnalæsingar fjarlægðar af kveikjurum Er hollt að drekka grænmeti og ávexti? Holl næringarefni geta tapast þegar búnir eru til safar úr ávöxtum og grænmeti. Hreinir og nýkreistir ávaxtasafar eru sagðir jafn hitaeiningaríkir og gosdrykkir. Um 27 kcal eru að meðal- tali í 1 dl af grænmetissafa. Um 50 kcal eru að meðaltali í 1 dl af ávaxtasafa. SAFI Næringar- gildið getur minnkað mikið ef safinn stendur lengi. NORDICPHOTOS/GETTY Forsvarsmenn Keflavíkurflugvallar hafa ákveðið að bjóða frían aðgang að interneti frá og með sumrinu, að því er segir á vefsíðunni turisti.is. Nú kostar tæpar fimm hundruð krónur að tengjast netinu í flugstöðinni. Í sumar er líka von á snjallsímaforriti frá Leifsstöð sem veitir upplýsingar um ferðaáætlanir og tilboð í Fríhöfninni. Frítt net í Leifsstöð í sumar Fjörefni úr frystinum Fæst í verslunum Bónus

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.